English skill

disappear_forever

NEW!
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/11/2011
Bài viết
601
Nói tiếng Anh.

Mình không phải là 1 người giỏi tiếng Anh, thậm chí là kém nữa. Nhưng có những thứ mình thấy hay và muốn chia sẻ với các bạn, hì hì.^^.

Một bài nói đơn giản, hay hơn thế là 1 bài thuyết trình, trò chuyện hằng ngày hay hơn nữa là 1 bài thi. Trước tiên bạn hãy nghĩ nếu mình nói bằng tiếng Việt sẽ như thế nào nhé.:-/

Mình có 1 sơ đồ sau để hoàn thiện phần nói, nó đơn giản thôi, như thế này nhé:

[background]-> topic opinion? -> [who? what? where? how? ] -> why? reasons mainpoints:
+ idea 1-> [ what? how? why?]-> detail comparation
+ idea 2-> [ what? how? why?]-> detail comparation

=> [ conclude] -> [ final comment]Giờ mình sẽ giải thích sơ đồ trên nhé.
1) trước khi nói, đầu tiên chúng ta phải có phần mở đầu. Ở đây có thể là giới thiệu về bản thân, hay mở đầu cuộc trò chuyện để người nghe chú ý và chuẩn bị lắng nghe nhưng gì bạn nói nếu là lần đầu. Mình để trong ngoặc vuông vì phần này có thẻ có hoặc không. Nếu người đó hỏi mình trực tiếp thì không cần nha.
2) Trả lời câu hỏi mà chủ đề đang muốn nói đến. Trả lời dứt khoát, tránh lấp lửng hay phân vân vì khi này người nghe đang cần 1 câu trả lời.
3) Không muốn để người nghe phân vân về đáp án và phải hỏi bạn, bạn có thể giải thích 1 chút vầ câu trả lời. Ví dụ như, nếu đó là 1 địa danh bạn sẽ trả lời cho câu hỏi "where" tức ví như ở tỉnh nào, cách hà Nội bao xa... Hoặc nhẵng câu hỏi who, what, how... tương tự tùy vào topic. Phần này cũng trong ngoặc vuông nên có thể có hoặc không nhé.
4) Đưa ra những lí do cho việc trả lời, sự lựa chon của bạn. Ví dụ như: I say that because I have 2 reasons..
5) Nói về những lí do đó. Trả lời các câu hỏi what, how, why cho lí do để làm rõ nó đến khi lấy được ví dụ và trong người nghe không còn bất cứ câu hỏi nào về nó, tức moị thứ trở lên rõ ràng.
6) đưa ra kết luận và khẳng định lại quan điểm.( không có cũng được, hì)

Thành công của bài nói là làm cho người nghe hài lòng, không còn phân vân gì nữa, không còn câu hỏi nào trong đầu nữa.
Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ:KSV@03:
 
Top