Được gì sau những kì thi thử?

hung9abmt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/4/2010
Bài viết
231
Bạn sẽ rút ra được khối kinh nghiệm hay ho thông qua các kỳ thi đấy!


Tháng 5 là một trong những tháng được nhiều teen 12 rất quan tâm, bởi lẽ tháng này thường xuyên tổ chức các kì thi để kiểm tra lại kiến thức của học sinh. Tuy nhiên nhiều teen tỏ ra khá thờ ơ với kì thi, hoặc lo lắng tột cùng với với kết quả mình có được.


Teen thờ ơ với kì thi


Bên cạnh những teen hớn hở đăng kí tham gia thi thử để biết năng lực thì có rất nhiều teen chủ quan cho rằng mình đã đủ kiến thức để thi thật sự, những kì thi như thế này chỉ khiến học sinh hoang mang, lo lắng thêm. Tâm lý đó được rất nhiều teen đồng ý.


Mặc dù nhà trường bắt buộc hầu hết các học sinh 12 tham gia thi thử nhưng đối với một số teen thì dường như không quan tâm đến kì thi này, đi thi đến trễ 15 phút vẫn được cho vào phòng, phát đề ra thì ngồi nói chuyện hoặc vẽ vời. Trong cái không khí oi bức, nóng nực này càng khiến cho teen trở nên “lười” hơn. Một số teen khác thì đi khi với mong muốn nhìn qua cái đề thi, còn làm được hay không thì không quan trọng.


Lan Chi (teen 12 THPT Trần Phú) cho biết: “Thật ra tớ không hứng thú cho lắm mấy kì thi thử này, vì mấy kì thi này tổ chức còn hơi lỏng lẻo, chưa nghiêm túc, chỉ cần có một cái đề thì mình ở nhà làm cũng được mà, đỡ công trưa nắng phải ngồi chịu trận suốt 3 tiếng đồng hồ. Ở một số trung tâm hoặc trường THPT trong thành phố tổ chức rất nhiều cuộc thi nào là khỏa sát, thi thử TN, thi thử ĐH lần 1, lần 2. Tớ thấy sau mỗi lần thi xong là mặt con bạn tớ cứ bí xị rồi than thở chắc mình rớt ĐH rồi. Như thế những kì thi như thế này chỉ gây tâm lý hoang mang cho học sinh thôi."


Đây chỉ là một số trường hợp riêng nhưng không ai có thể phủ nhận được những ích lợi từ những kì thi thử đem lại. Mặc dù teen thờ ơ với kì thi thử nhưng vẫn còn rất nhiều teen cho rằng những kì thi thử sẽ xác định lại năng lực của mình. Qua kì thi thử thì teen sẽ nhận thấy mình thiếu sót những gì và cần được bổ sung gì trước 2 kì thi quan trọng sắp đến.

c2919510HDthi.jpg


Ảnh minh họa: Vietnamnet​


Những bài học kinh nghiệm


Nhiều teen trước đây vì quá chủ quan nên sau những kì thi thử rất nhiều bạn đã rút ra những bài học “xương m.áu" cho chính mình. Có rất nhiều teen khi làm bài đã nhận thấy mình thiếu sót những kiến thức cơ bản rất quan trọng như viết 2 màu mực trên bài thi, chia thời gian không đúng cho môn Văn thành ra số trang không được đảm bảo chất lượng, không đem máy tính… những chi tiết nhỏ nhặt như thế đôi khi cũng đủ gây "chết" cho teen.


Những kì thi thử chính là những cơ hội giúp teen kiểm tra lại kiến thức của mình, vào làm bài bạn mới biết được mình cần phải sắp xếp thời gian hợp lý như thế nào, những đề nào mình chủ quan rất có thể sẽ ra. Vậy thì lời khuyên tốt nhất chính là không nên học tủ vì rất có thể sẽ bị tủ đè, nhất là đối với các môn xã hội thì càng nghiêm trọng hơn.


Yến Nhi (teen 12 THPT Nguyễn Thượng Hiền) chia sẻ: “Tớ tham gia hầu hết các kì thi thử vì nghĩ rằng những kì thi này sẽ cung cấp cho tớ nhiều kinh nghiệm hơn trước khi thi thật. Đôi khi vì chủ quan không coi trọng những vật dụng nhỏ như thước, tẩy… cũng đủ khiến tớ rơi vào tình thế oái ăm. Những kì thi này còn rèn cho tớ tính tự lập cao, nhạy bén với đề thi hơn, giúp tớ bớt căng thẳng trước kì thi thật. Kì thi lần đầu tớ rất là run nên quên sạch mấy bài học, càng thi về sau tớ cảm thấy tự tin và bớt run hơn."


Dù là thi thử hay thi thật thì teen vẫn phải chấp hành đúng nội quy. Những kì thi thử sẽ giúp teen quen với không khí thi để teen tránh tình trạng lo lắng và ngất xỉu. Teen đừng quá lo sợ vì mình bị điểm thấp trong kì thi thử này, hãy coi đó là bài học để mình cố gắng cho những kì thi lần sau. Còn những teen được điểm cao rồi thì không nên chủ quan mà hãy cố gắng hơn nữa nhé!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top