1. tuanbuihcv

    tuanbuihcv Thành viên mới

    Du học Nhật Bản: Một số quy định về việc làm thêm đối với du học sinh

    Những quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản luôn được các du học sinh Việt quan tâm. Việc làm thêm sẽ giúp cho các du học sinh có thể giao lưu văn hóa. Đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Nhưng quan trọng nhất là kiếm thêm nguồn thu nhập cá nhân. Các du học sinh có thể giảm bớt gánh nặng chi phí học tập, sinh hoạt từ việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi. Bởi vì không phải gia đình nào cũng có thể chu cấp tài chính cho con cái mình suốt thời gian học tại Nhật Bản.

    Nhằm tạo điều kiện cho du học sinh, Chính phủ Nhật Bản quy định đối với đối tượng du học sinh có thể làm việc tối đa 28 giờ/tuần trong thời gian du học.

    Dưới đây là những quy định cụ thể mà các du học sinh cần chú ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản.

    [​IMG]

    1/ Giấy phép làm thêm
    Du học sinh đang học tập tại Nhật Bản được cấp visa với tư cách “du học”. Nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không được tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể làm thêm, du học sinh cần phải đăng ký để nhận được giấy phép làm thêm. Giấy phép này cần phải được xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm.

    Vì mục đích việc du học là học chứ không phải làm, trường tiếng Nhật sẽ hỗ trợ việc làm thêm cho các du học sinh. Nhưng họ phải căn cứ vào trình độ tiếng Nhật mà nhiều trường chỉ giới thiệu việc khi các bạn học xong 3 tháng, thậm chí là 6 tháng. Dưới đây là những quy định cụ thể mà các du học sinh cần chú ý khi đi làm thêm tại Nhật.

    Thời hạn của giấy phép làm thêm
    Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn. Vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi gia hạn thị thực.

    Thủ tục xin giấy phép làm thêm
    • Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường (liên hệ Bộ phận phụ trách du học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
    • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (xem mục phía dưới)
    • Đến Cục quản lý nhập cảnh tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
    • Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến Cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép
    [​IMG]
    Với “My number” việc cư trú bất hợp pháp và làm việc quá giờ quy định của du học sinh tại Nhật cũng được giám sát nghiêm khắc hơn
    Các giấy tờ cần thiết để cấp giấy phép làm thêm
    • Học phí 1 năm
    • Giấy chứng nhận của nhà trường
    • Bản copy thẻ cư trú
    • Bản copy thẻ học sinh
    • Đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm
    • Hộ chiếu
    • Thẻ học sinh
    • Thẻ cư trú
    Sau khi được trường cũng như Phòng Xuất nhập cảnh địa phương gần nhất cho phép, du học sinh mới được phép đi làm thêm.

    2/ Số giờ làm thêm phải tuân thủ theo quy định sau
    – Những người có visa du học Nhật, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp: Có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).

    – Những người có visa du học đang học khóa nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính: Có thể làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).

    – Những người có visa đi học: Một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ.

    3/ Tính chất công việc làm thêm
    • Không gây trở ngại cho việc học tập
    • Mục đích của đi làm thêm là để trả tiền học phí và chi phí cần thiết khác ở Nhật Bản
    • Không làm tại các cơ sở dịch vụ giải trí, tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến ********, cũng như những công việc có ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh
    • Sinh viên không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v… Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng
    Xem thêm: Mức lương làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

    Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Nhật Bản. Tư vấn hotline 0908 558 959 (zalo)

    VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH: Lầu 1, 163 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận
    VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 5, 260 – 262 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng
    VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG: 186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu
     




Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP