Dù có sang Việt Nam cũng không lấy được vợ?

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Tôi lặng người đi, tự hỏi: “Chẳng lẽ trong mắt người Hàn Quốc, phụ nữ Việt Nam rẻ bèo như cách người mẹ trong phim ví von hay sao?”.

9h8lkggk.jpg
Câu thoại trong phim Nông dân hiện đại - Ảnh: K.A.
Cách đây mấy ngày, tôi lên Facebook để xem bạn bè có tin tức gì mới không. Và giữa muôn trùng trạng thái cảm xúc vừa được cập nhật, tôi như khựng lại trước hình ảnh mà Thùy Linh - bạn học của tôi, một sinh viên khoa Hàn Quốc học - chia sẻ.

Linh đăng lên trang cá nhân của mình hình ảnh được chụp lại từ một bộ phim Hàn Quốc mang tên Nông dân hiện đại vừa được phát hành vào tháng 10-2014.

Phân cảnh xuất hiện câu thoại ấy là khi người mẹ nhìn thấy con trai mình say bí tỉ, nằm ngủ quên trong nông trại, liền vừa lay con dậy vừa quát: “Này, tỉnh dậy!”.

Sang Deok - con trai người phụ nữ - lờ đờ chồm dậy, nói: “Mẹ à, con nhất định sẽ kết hôn”. Người mẹ nghe thế liền hỏi lại: “Con vẫn còn muốn kết hôn sao?”, rồi tiếp tục: “Con muốn kết hôn thì cai rượu đi. Con uống rượu cả ngày thì dù có sang Việt Nam cũng không tìm được dâu đâu”.

Cách mà người mẹ ví von ý muốn nói với chàng trai rằng ở Việt Nam là kiếm vợ dễ nhất, mà họ (phụ nữ Việt) còn không chấp nhận người say xỉn như anh thì anh cần phải coi lại mình.

Linh chia sẻ: “Thì ra một số người vẫn còn giữ suy nghĩ này. Họ (cô dâu Việt) có tội gì đâu?”.

Một người bạn liền bình luận: “Phim này chiếu trên Đài truyền hình SBS phát đi cho cả Hàn Quốc xem, chưa kể dịch ra vài thứ tiếng rồi đăng tải lên mạng nữa. Hình ảnh con gái Việt Nam tự nhiên bị làm xấu đi”.

Khi tôi dùng từ khóa Modern Farmer (tên tiếng Anh của bộ phim) để tìm xem lại với phụ đề tiếng Anh thì câu thoại ấy được dịch ra như sau: “You always drink everyday, so you couldn’t bring a girl back from Vietnam”.

Đấy là chưa kể đến phụ đề tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật - những thị trường lớn của phim Hàn Quốc.

Tôi tự hỏi không biết những người xem phim này, nghe được câu thoại ấy họ sẽ nghĩ gì về việc lấy vợ Việt Nam?

Có thể người Hàn không có ý miệt thị phụ nữ Việt mà đó chỉ là cách họ ví von, nhưng là một người con gái Việt - tôi không khỏi cảm thấy buồn và xấu hổ.

Tôi lặng người đi, tự hỏi: “Chẳng lẽ trong mắt người Hàn Quốc, phụ nữ Việt Nam rẻ bèo như cách người mẹ trong phim ví von hay sao?”.

Rồi tôi lại nghĩ đến cô gái Việt Nam vừa bị sát hại tại Hàn Quốc mới đây. Khi ra đi Nguyễn Thị Thanh Ngân mang theo ước vọng về cuộc sống sung túc hơn ở Hàn Quốc, thế mà giấc mơ chưa thành thì cuộc đời đã dừng lại ở tuổi đôi mươi.

Nghe tin con gái bị sát hại, cha cô ở Việt Nam cũng chẳng còn thời gian để khóc thương con bởi ông phải chạy xuôi chạy ngược, gom góp tiền cho con trai qua Hàn Quốc mang hài cốt con gái trở về với gia đình.

Những ngày qua, tôi thương cảm cho riêng Thanh Ngân nhưng nay khi nghe câu thoại ấy trong phim, tôi thương cảm thêm cho chính mình và những người phụ nữ Việt khác nữa.

Bởi dù không lấy chồng Hàn Quốc thì chúng tôi, những người phụ nữ Việt Nam, dường như vẫn bị đánh đồng và xếp vào hạng bét, hạng dễ kết hôn nhất.

Thế nhưng, dù cảm giác bị xem thường cứ bủa vây nhưng tôi không dám trách những người phụ nữ bỏ xứ đi lấy chồng Hàn Quốc.

Bởi cuộc đời của nhiều người trong số ấy vốn đã nhiều sóng gió, bất hạnh và bế tắc. Đã rất nhiều tiếng nói kêu gọi họ hãy chọn con đường khác đi, nhưng rồi vẫn bất lực.

Bởi con đường khác là con đường nào khi sự thiếu hụt về kiến thức, về kỹ năng, cùng gánh nặng kinh tế gia đình đã chặn đứng con đường lao động của họ ở quê nhà.

Xin hãy dành thời gian suy ngẫm và có các việc làm cụ thể hơn để giúp đỡ thân phận những người phụ nữ đi tìm hi vọng đổi đời bằng cách rời xa đất nước này để kết hôn.

Bởi khi câu nói “dù có sang Việt Nam cũng không tìm được dâu đâu” lên sóng đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc và phát đi rộng rãi như thế thì nó không còn là câu chuyện cá nhân nữa. Nó đã trở thành câu chuyện về thể diện của một dân tộc.

TRẦN KIM ANH
Tuổi Trẻ
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Nói chung là dẹp cái phim này qua một bên, nói quá ghê, tẩy chay không có thèm coi phim này:)) SBS hãng phim @@ Mà mấy anh Việt Nam còn chưa có lấy được vợ, huống hồ mấy ông đó, xuanthupro nhỉ =))
Mà nói đi cũng phải nói lại, có thời gian bên mình rộ lên phong trào lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan để đổi đời, giờ lâu lâu đọc báo vẫn thấy tin cô dâu Việt bị bạo hành thế này, thậm chí có người còn xấu số, nên nhiều khi người Hàn Quốc ở nước họ họ cũng hay nghe tin cô dâu Việt mình bị chồng Hàn đối xử như thế nên họ cũng không có tôn trọng cô dâu Việt lắm:-? Các ộp pa thần tượng đẹp trai của nước họ lại rất được nhiều cô gái ở khắp nơi hâm mộ
 
Phải xem những đoạn phim phóng sự này mới thấy cảnh cô dâu Việt trên xứ Hàn cực khổ, tủi nhục thế nào: http://www.phimmoi.net/phim/nhung-nguoi-con-xa-xu-449/

Chồng các cô ấy hoàn toàn không đẹp trai như những tài tử ca sỹ Hàn Quốc xuất hiện trên phim nhạc, điều kiện sống cũng chẳng phải thành phố xa hoa, ở nhà lầu, đi xe hơi như vẫn thấy trong phim. Phần đa đều lấy chồng ở nông thôn, những vùng xa xôi hẻo lánh của Hàn Quốc, thân cô thế cô.
 
người hàn xẻng nó xấu hơn mình nhiều :)) cả nam lẫn nữ :)) nó là 1 trong những chủng tộc xấu nhất thế giới :)) 90% dân số xẻng biết thân biết phận mới phẫu thuật thẩm mĩ =)) và còn 1 số "thứ khác" cũng nhất thế giới =)) thế mà nó khinh người việt ra mặt, ko coi chúng ta là người =))
 
silverstorm Kinh tế là thước đo không thể thiếu.
1. Họ khinh mình đầu tiên là khinh mình nghèo hơn họ.
2. Nông dân họ mang tiền sang Việt Nam mua vợ được thì có thể thấy nông dân họ ít ra cũng nhiều tiền hơn nông dân ở mình (xét ở tầm chung chung).
3. Do nước họ giàu hơn nên cũng có 1 số không ít người chấp nhận lấy nông dân họ để được vào Hàn Quốc, để từ đó tìm kiếm những con đường mới trên đất họ.

Vậy mới thấy danh nghĩa, đẳng cấp của đất nước có tầm quan trọng thế nào đến đẳng cấp người dân. Sánh vai với cường quốc 5 châu không chỉ thể hiện ở cái bắt tay ở những hội nghị thế giới, những cái khoác vai ngoại giao, mà nó còn phải đo bằng GPD nữa.
 
Mới đầu đọc chỉ cảm thấy ngượng và tự ái, đến khi ngẫm lại thì thật sự quá chua chát, quá cay đắng khi mà cô dâu người Việt bị xem nhẹ như thế, như một món hàng "rẻ như bèo", không hơn.

Đọc những bài báo về cuộc sống tủi nhục của cô dâu Việt ở Hàn Quốc, Trung Quốc mà vừa giận vừa thương. Có lúc em từng nghĩ: "Cho chết cái tội hám tiền, ở quê làm ăn thì không muốn, ai bảo cứ mê giàu cơ", nhưng nghĩ lại thì họ cũng có nỗi khổ riêng, phần nhiều cũng tại dòng đời xô đẩy. Chung quy cũng là do thiếu hiểu biết, không va vấp nhiều, cuộc sống thì túng quẫn, đúng lúc đấy lại nhận được lời mời chào hấp dẫn, thế là nhắm mắt đưa chân trong khi chả biết gì về gia đình người ta, ngôn ngữ và văn hóa cũng mờ mịt. Kết quả là tiền chả có, hạnh phúc cũng không, có khi còn mang thương tật, thậm chí mạng cũng không giữ nổi. Càng nghĩ càng xót .

Nói chung họ khinh mình cũng không có gì lạ. Đơn giản là là vì mình nghèo hơn họ, mà cái nghèo lại thường đi đôi với cái hèn, kẻ đứng trên có mấy kẻ không nhìn người dưới bằng nửa con mắt đâu? Ngay trong trường lớp, cơ quan ở Việt Nam mình cũng vậy thôi. Nói chung là muốn cải thiện hình ảnh thì chỉ có nước tự thân phấn đấu thôi, bao giờ Việt Nam đỡ nghèo, dân mình đỡ khổ thì may ra các cô gái Việt mới thoát khỏi thảm cảnh "lấy chồng nước ngoài" này .
 
Khi các bạn nữ Việt Nam đã chọn con đường lấy chồng qua mai mối thì họ thật sự không còn nghĩ đến bản thân nữa. Có biết bao gánh nặng mà họ phải gánh, mà ở VN họ không bao giờ có thể trang trải hết. Mình nghĩ, đâu phải ai cũng có cơ hội học hành như chúng ta, không phải ai cũng có đủ kinh tế để khinh rẻ đồng tiền. Khi lớn, sẽ có rất nhiều gánh nặng trên vai mà đôi khi ngồi nghĩ hoài cũng không có lối thoát. Lấy chồng trong hay ngoài nước cũng đều là cầu may thui, nếu sung sướng thì koi như đã tích đức kiếp trước, nếu khổ sở thì xem như nợ trả cho hết kiếp này. Chỉ mong những khoảng tiền gửi về có thể giúp đỡ cho gia đình chút ít...có lẽ các ẻm cũng nghĩ vậy mà khi người nước ngoài qua VN đòi cưới thì họ không suy nghĩ gì nữa mà ok ngay ="=
 
Xem trên thời sự mà tối không ngủ được vì tức + ức chế
 
THẬT LÀ QUÁ ĐÁNG !!!!!!!!!!!!!!!!!!! DÁM SỈ NHỤC CẢ MỘT DÂN TỘC VIỆT
Nếu làm lớn chuyện này thì rõ ràng là không xem dân ta ra gì cả, còn cái gì nữa nà tình hữu nghị Việt -Hàn chứ?????
Mọi dân tộc trên thế giới đều đáng được coi trọng dù họ có là công dân của nước nghèo nhất TG đi chăng nữa.
Dù là có nhiều cô dâu Việt lấy chồng Hàn theo cái cách mà tôi cho là ''bán thân'' nhưng đó không phải là toàn bộ.
 
em hiểu mọi người đang cố thông cảm cho họ (những cô dâu Việt) nhưng đối với em đây là sự không chín chắn trong suy nghĩ của họ. Cái nhìn quá hạn hẹp, để rồi chỉ vì họ mà dân ta bị làm nhục sao??????????
Rất nhiều rất nhiều người họ sống phấn đấu để cống hiến cho đất nước, tự hào về dân ta mà. Nước ta đúng là nghèo thật nhưng .... liệu có phải chỉ vì thế mà phải bỏ lòng kiêu hãnh với tổ quốc hay không?????????
 
Quay lại
Top