“Đơn giản hóa” cuộc sống

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Cuộc sống đơn giản sẽ giúp bạn thêm yêu đời, gặp nhiều may mắn và tràn đầy cảm hứng làm việc.

SMCS-213-Cuoc-song-hoa-ra-that-don-gian.jpg

Cuộc sống xung quanh ta, bình thường đã đủ phức tạp. Vì vậy, sự lo lắng không cần thiết sẽ chỉ làm mọi thứ thêm rắc rối, khiến bạn thêm ưu phiền. Càng suy nghĩ đơn giản, tư duy tích cực, bạn càng gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Nhưng trước hết, muốn cuộc sống trở nên đơn giản hơn, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây

  • Đừng so sánh bạn với người khác: Họ học giỏi hơn bạn, giàu hơn bạn, có điều kiện hơn bạn, gặp may mắn hơn bạn… Đừng bận tâm bất kì điều gì cả. Bạn không phải là họ nên sẽ không biết những rắc rối mà họ gặp phải. Họ cũng không giống bạn nên sẽ không tận hưởng được những niềm vui mà bạn có ở hiện tại.

  • Tập trung lo chuyện của mình: Chúng ta thường gặp rắc rối khi hay dành thời gian để nói quá nhiều về người khác, trong khi chuyện của mình thì chưa bao giờ giải quyết trọn vẹn. Hạn chế tiếp xúc với đám đông và lắng nghe những chuyện phiếm “trong nhà ngoài phố”, dành thời gian để làm những việc liên quan tới bản thân mình. Đó là cách giúp bạn gặt hái được nhiều thành quả hơn người khác.

  • Không có những cảm xúc tiêu cực: ganh ghét, đố kị, khó chịu, tức giận… là nguyên nhân khiến cuộc sống bạn có nhiều mâu thuẫn phát sinh. Cảm xúc chi phối hành động. Nếu bạn có cảm xúc tiêu cực, ắt hẳn sẽ hành động tiêu cực, từ đó sẽ kéo theo vài rắc rối không đáng có.

  • Đừng hành động quá bài bản: Biết áp dụng những kiến thức trong sách vở là điều tốt, nhưng bạn cần linh động để thích nghi với từng hoàn cảnh phù hợp. Chẳng hạn như khi đọc xong một quyển sách nấu ăn, không nhất thiết bạn phải chuẩn bị mọi nguyên vật liệu như sách hướng dẫn và phải nấu với những dụng cụ làm bếp như sách bày ra. Hãy sáng tạo, hoặc nấu đơn giản hết sức có thể. Chỉ cần bạn cảm thấy vui và thoải mái là được.

  • Quyết định nhanh, thay đổi chậm: Chúng ta thường quyết định rất chậm, và thay đổi cũng rất nhanh. Đây là mấu chốt khiến bạn hay gặp nhiều khó khăn, sai sót không đáng có. Hãy quyết định thật nhanh và cảm thấy hài lòng về quyết định đó. Đừng chần chừ vì bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội thú vị. Đừng ngại khó khăn hay lo sợ thử thách gì cả. Chỉ cần bạn suy nghĩ đơn giản, chắc chắn bạn sẽ làm được như bạn mong đợi.

  • Không đòi hỏi: Con người thường hay đòi hỏi rất nhiều thứ không cần thiết, mà đánh mất những thứ quý giá hơn. Bạn luôn muốn có nhà đẹp, xe sang, quần áo đắt tiền…, trong khi bạn đang sống trong một gia đình hạnh phúc, có một chiếc xe mà nhiều người ngưỡng mộ, có cả tủ quần áo đa dạng… Biết hài lòng và tự hào về những gì bạn có, chính là cách để “đơn giản hóa” cuộc sống.

  • Tránh suy diễn và tưởng tượng: Thay vì bác bỏ ý kiến của người khác, hãy thử lắng nghe và tin họ xem sao. Nếu chỉ vì cái tôi cá nhân mà bạn hay giận dỗi, khó tha thứ, hay ghét bỏ, dễ nóng nảy…, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Tại sao lại khiến bản thân trở nên không vui chỉ vì những điều mà bạn cố tưởng tượng? Quên nó đi và tập suy nghĩ tích cực, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu hơn.


    Theo Mực Tím
 
cái chỗ "tránh suy diễn & tưởng tượng" đổi thành "tránh để bụng" thì hơn :KSV@11:
 
Quay lại
Top