Đội nắng tiếp sức mùa thi

12g trưa, dưới cái nắng gay gắt ở bến xe, nhiều bạn sinh viên trong đội Tiếp sức mùa thi vẫn nhiệt tình đón từng bạn thí sinh bước xuống xe.

Chia nhau cái nắng trưa hè…


Dưới cái nắng lên đến 35 - 360, nhiều bạn nữ vẫn xông xáo làm công tác hướng dẫn. Bạn Võ Thị Kim Chung (Đội phó đội Tiếp sức mùa thi tại Bến xe Miền Tây) cho biết: “Tụi mình là con gái mà, nắng, gió, bụi ở bến xe cũng sợ lắm chứ. Nhưng do nhiều em từ tỉnh lên còn rụt rè quá nên tụi mình phải lăn xả thôi”.
doi%20nang1.jpg
Sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh và người nhà thí sinh tại bến xe Miền Đông
Chỉ tôi xem bảng nội quy “Trong khi trực không đeo khẩu trang, găng tay, không đeo kính râm…”, Chung cho biết: “Tụi mình ai nấy cũng thấy quen cả rồi. Năm rồi đi tiếp sức về, cả nhà ai cũng bảo mình ốm và đen”. Phan Thị Diễm Thúy, SV năm 1 Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp TPHCM, tươi cười chia sẻ: “Tụi mình đã tình nguyện đi làm mà còn đeo khẩu trang, kính râm thì mất tác phong của sinh viên”.
Riêng với nhóm bạn Nguyễn Thị Dung, SV năm 2 Trường CĐ Phát thanh Truyền hình 2 trực tại Bến xe Chợ Lớn, cho biết: “Nắng rát hết cả mặt nhưng chẳng sao đâu. Tại đen sẵn rồi mà, đứa nào cũng như đứa nấy thôi”.

Dưới cái nắng chói chang, Võ Huỳnh Quang Hiển - chàng SV năm 1 Trường CĐ Công nghệ Thông tin đang miệt mài hướng dẫn thí sinh. Hiển cho biết: “Lần đầu tiên lên thành phố, mình lo lắng đường sá nhiều lắm, cũng may được mấy anh chị SV giúp mình tìm chỗ trọ. Bây giờ được làm công việc này dù cực mình cũng thấy vui”.

Dù đây là lần đầu tiên đi tiếp sức nhưng Trương Sơn Thạch (SV năm 2 ĐH Khoa học tự nhiên, tiếp sức tại Bến xe Chợ Lớn) tỏ ra rất năng động trong hầu hết mọi công việc. Khi xe vừa dừng lại, Thạch cùng nhóm bạn tỏa ra hỏi han: “Bạn ơi, bạn có phải thí sinh không?”, “Mình trong đội Tiếp sức mùa thi bạn cần mình giúp gì không?”… Thạch cười tươi nói: “Đi tiếp sức như thế này ai không chịu bị đen thì đừng đăng ký”.

Cẩn trọng trong từng chi tiết hướng dẫn

Những thông tin từ các SV trong các đội Tiếp sức mùa thi rất quan trọng đối với nhiều thí sinh. Do vậy, những sơ suất của các bạn SV trong việc hướng dẫn có thể khiến cho thí sinh gặp phải những khó khăn.

Đinh Thanh Tùng, SV năm 3 ĐH Bách khoa (Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại Bến xe Chợ Lớn) đã có 3 năm đi tiếp sức nói về những kinh nghiệm của mình. Tùng kể: “Năm đầu tiên đi tiếp sức không biết nhiều về các tuyến xe buýt nên khi được hỏi mình đã vô ý chỉ nhầm cho một bạn mà bạn ấy lại không có điện thoại để liên lạc. Mình thấy ân hận lắm. Từ đó mình luôn cố gắng làm tốt công việc và không cho phép một thành viên nào trong nhóm mắc lại lỗi ấy lần nữa”.

Còn bạn Võ Thị Kim Chung (Đội phó đội Tiếp sức mùa thi tại Bến xe Miền Tây) cũng có kỷ niệm nhớ đời. Chung kể: “Năm đầu tiên do sơ suất nên có lần mình cầm giấy báo thi của một bạn thí sinh rồi quên trả lại. Lần đó tụi mình phải chạy đi chạy lại gần chục bận để tìm nhưng không được. Đến khi bạn ấy phải chạy tới chỗ tụi mình hỏi thăm thì mới trả lại được cho bạn. May là chưa đến ngày thi, nếu không thì tụi mình có tội lớn lắm”. Rồi Chung khoe tiếp: “Đã hai năm rồi mà bây giờ bạn ấy vẫn còn liên lạc với tụi mình đó”.

Nhiều thí sinh có người quen ở thành phố có thể không cần những thông tin từ các đội tiếp sức nhưng với nhiều bạn khác thì đó lại là một sự trợ giúp rất lớn. Chính vì thế mà các bạn SV trong đội tiếp sức luôn tâm niệm phải thật sự thận trọng trong việc hướng dẫn thông tin cho các thí sinh.
Bận thi nhưng vẫn tiếp sức
Vào những ngày này, đến những bến xe, bến tàu nơi đâu cũng thấy nhiều bạn trẻ trên tay bên cạnh những bản đồ chỉ đường, danh sách chỗ trọ là những cuốn vở, cuốn sách dày cộm. Hỏi ra mới biết là các bạn sinh viên tình nguyện đang ôn thi. Ca trực cứ thay phiên nhau, bạn nào thi buổi sáng thì sẽ trực buổi chiều, cứ thế mà phân công nhau trực. Nhiều bạn dù đã là sinh viên năm cuối, bận làm chuyên đề thi nhưng vẫn tranh thủ bố trí lịch học, thi phù hợp để có thời gian tham gia tiếp sức mùa thi. Bạn Bùi Văn Phai (sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Vạn Xuân) cho biết: “Mình vừa đi tiếp sức vừa làm chuyên đề thi. Dù có vất vả chút nhưng được giúp đỡ các thí sinh, góp sức mình cho các bạn là mình cảm thấy vui rồi”.

:ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196::ksv196:
 
Hiệu chỉnh:
Top