Điều kỳ diệu của Nick Vujicic vào đề Văn lớp 10 chuyên

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Đa số thí sinh đều tỏ ra thích thú với đề Văn bày tỏ suy nghĩ về những điều kỳ diệu của chàng trai đặc biệt Nick Vujicic.

Sau môn thi điều kiện là Tiếng Anh diễn ra vào sáng ngày hôm qua, hôm nay (20/6), gần 7.500 thí sinh lớp 9 của thủ đô Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khối chuyên của 4 trường là THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An. Thí sinh thi các môn chuyên đã đăng ký là Ngữ văn, Toán (150 phút), Sinh học, Tin học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật (120 phút) vào buổi sáng.

Đề thi chuyên Pháp khó, thí sinh căng thẳng

Tại Hội đồng thi trường THCS Ba Đình, trong khi các thí sinh "chiến đấu" với môn chuyên thì bên ngoài , nhiều phụ huynh đã đứng kín trước cổng trường, ánh mắt lo lắng hướng về phía những dãy phòng thi.

Đúng 10 giờ, tiếng trống báo hiệu kết thúc 120 phút làm bài thi các môn Sinh học, Tin học, Tiếng Pháp và Tiếng Nhật vang lên. Thí sinh bước ra khỏi phòng thi với gương mặt căng thẳng. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi các môn chuyên năm nay khó.

Em Nguyễn Phú Minh Hiền (học sinh lớp chuyên Pháp, THCS Giảng Võ) dự thi môn Tiếng Pháp cho biết: “Đề thi chuyên Pháp hôm nay khó, nhiều bạn trong phòng em sau khi đọc đề thi đều nhìn nhau hối tiếc. Bản thân em cố gắng lắm chỉ làm được khoảng 70%”.

Còn Nguyễn Hương Ly (học sinh lớp chuyên Pháp, THCS Giảng Võ) cũng chia sẻ rằng đề thi khó nên em chỉ làm được khoảng 60%.

Ở các môn chuyên khác như Sinh học, Tin học, Tiếng Nhật, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi khó. Tuy vậy nhưng tâm trạng thí sinh không quá căng thẳng vì thi vào lớp 10 chuyên với mục đích để thử sức là chính, nên các em cũng không quá bị áp lực về việc đỗ - trượt.

Thí sinh hào hứng với đề thi Văn về Nick Vujicic

Trải qua 150 phút làm bài thi 2 môn Ngữ văn và Toán, tại Hội đồng thi trường THCS Chu Văn An, thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Với môn thi Ngữ văn, các thí sinh đều tận dụng hết thời gian làm bài, rất ít thí sinh nộp bài sớm.
Thí sinh Trần Thu Trang (THCS Đống Đa) hào hứng chia sẻ về môn Văn: "Theo em đề Văn hôm nay rất hay. Nick Vujicic là một người có nghị lực. Em viết về những khó khăn mà ông đã vượt qua, và ông ấy đã khơi dậy cho chúng ta những điều kỳ diệu như thế nào".

dieu-ky-dieu-cua-nick-vuicic-vao-de-van-lop-10-chuyen.jpg

Nhóm thí sinh tại Hội đồng thi THCS Chu Văn An bàn luận sôi nổi về đề thi Văn


Không khí vui vẻ cũng diễn ra tương tự tại Hội đồng thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thí sinh Hà Linh (trường THCS Trưng Vương) cho biết, đề văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ về những điều kỳ diệu mà chàng trai không tay không chân Nick Vujiicic qua sự kiện anh đến thăm Việt Nam trong tháng 5 vừa qua. Linh nói: “Em rất thích chàng trai này phần vì Nick là tấm gương đầy nghị lực, phần vì anh đã truyền cảm hứng tuyệt vời, thái độ sống tích cực đến với mọi người nói chung và đặc biệt là thế hệ trẻ chúng em”.

Hớn hở khoe "đề rất hay”, thí sinh Trần Diệu Linh (trường THCS Ngô Sỹ Liên) chia sẻ, em làm khá tốt đề văn năm nay, và ước tính đạt được 7 điểm trở lên. “Hình ảnh về chàng trai không tay không chân Nick Vujicic truyền cảm hứng tới mọi người khiến em rất xúc động. Em đã viết bằng tất cả sự ngưỡng mộ của mình đối với nghị lực phi thường của anh. Ngoài ra, trong bài viết của mình, em đã liên hệ đến thái độ của mọi người đối với người khuyết tật Việt Nam hiện nay”, Diệu Linh nói.

dieu-ky-dieu-cua-nick-vuicic-vao-de-van-lop-10-chuyen.jpg
Thí sinh tại Hội đồng thi THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam vui vẻ vì làm được bài


Đối với môn toán, nhiều thí sinh cho rằng đề khá hay, tính phân loại học sinh cao. Nhiều em khá tự tin với phần thi của mình, dự đoán được 7 điểm trở lên, song vẫn còn nhiều em tự đánh giá được 3 - 4 điểm.

Vừa đỗ khối chuyên của cả hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng thí sinh Nguyễn Thu An (trường Marie Curie), vẫn muốn thử sức mình vào chuyên Toán trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

An cho biết, đề toán không quá khó với khả năng của em. Em đã tận dụng hết thời gian để hoàn thành hết 5 câu hỏi. Thí sinh này cũng cho biết, câu hỏi thứ 3 về cực trị hơi đánh đố thí sinh, tuy nhiên gần đến cuối giờ thi em cũng đã làm xong.

Tự tin về bài thi của mình, Thu An nói: “Em đã ôn luyện khá kỹ các dạng đề có thể ra, nên em không gặp nhiều trở ngại trong quá trình làm. Dự tính em được 9,5 điểm”.

Thí sinh này còn bật mí, vừa qua em đã đạt giải nhất môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội.
Buổi chiều, các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên là Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh. Theo lịch công tác tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên sẽ được công bố vào ngày 6/7/2013./.

Theo Kenh14
 
Top