Điểm mặt những CEO thành đạt từng “bỏ học”

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
(Dân trí) - Mặc dù đều theo học tại những ngôi trường danh giá nhưng những doanh nhân này vẫn quyết định “gác” việc học lại để tập trung vào những kế hoạch kinh doanh. Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg đều là những ví dụ điển hình.
Dưới đây là danh sách những doanh nhân thành đạt, giàu có từng “bỏ học”.

1. Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft

01BillGate_1e601.jpg

Bill Gates vào học trường Đại học Harvard năm 1973 sau khi đạt được số điểm SAT cao ngất ngưởng 1590/1600 điểm. Trong thời gian học tại đây, Bill Gates đã dành rất nhiều thời gian để sử dụng máy tính tại trường và không hề có kế hoạch rõ ràng cho việc học.

Vào năm 1975, ông và người bạn Pall Allen đã bắt đầu nhìn ra cơ hội kinh doanh khi chiếc máy tính MITS Altair 8800 được tung ra thị trường. Từ đó, ông đã từ bỏ việc học tại trường Harvard và thành lập ra tập đoàn Microsoft.

Bill Gates xếp vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2010. Tổng tài sản của ông lên tới 50 tỷ USD.

2. Mukesh Ambani, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp Reliance - Ấn Độ

02MukeshAmbani_62c1d.jpg


Mukesh Ambani, cha đẻ của Tập đoàn Công nghiệp Reliance, tập đoàn giá trị nhất của Ấn Độ. Ông đã từng tham gia trương trình học thạc sỹ (MBA) tại Đại học Stanford vào năm 1979. Nhưng sau đó, ông đã quyết định từ bỏ việc học khi mới hoàn thành được 1/4 thời gian của khóa học để tập trung cho việc kinh doanh tại Tập đoàn Reliance Industries. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch và đồng thời làm Giám đốc điều hành của tập đoàn này.

Mukesh Ambani xếp tại vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn vào năm 2010. Tổng tài sản của ông lên tới 29 tỷ USD.

3. Larry Ellison, nhà sáng lập Công ty phần mềm Oracle

03LarryEllison_b75f4.jpg


Vị giám đốc điều hành của công ty phần mềm Oracle, ông Larry Ellison đã từ bỏ việc học tại Đại học Illiniis vào cuối năm thứ 2 sau khi người mẹ nuôi của ông qua đời. Sau đó, Ellison đã chuyển tới bang California, tiếp tục theo học tại Đại học Chicago. Tuy nhiên, tại đây, ông học được chưa đầy một kỳ.

Vào năm 1977, Ellison thành lập ra tập đoàn Oracle và bắt đầu chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm của công ty Oracle Database. 3 năm sau đó, công ty này đã trở thành công ty phần mềm lớn thứ 3 trên thế giới sau Microsoft và IBM.

Larry Ellison xếp vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2010 do Forbes bình chọn với tổng tài sản lên tới 28 tỷ USD.

4. Eike Batista, CEO Tập đoàn dầu mỏ EBX, Brazil

04EikeBatista_a496d.jpg


Eike Batista, CEO của Tập đoàn EBX. Ông đã từng học chuyên nghành kiến trúc tại Đại học RWTH Aachen. Tuy nhiên, sau đó, vào năm 1983, ông đã quyết định từ bỏ việc học và tạo lập nên EBX, tập đoàn chuyên đầu tư vào dầu mỏ, khí đốt.

Eike Batista xếp tại vị trí thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn vào năm 2010 với tổng tài sản lên tới 27 tỷ USD.

5. Amancio Ortega, Chủ tịch tập đoàn Inditex

05AmancioOrtega_190f3.jpg


Amancio Ortega, Chủ tịch Tập đoàn Inditex đã không học bất cứ trường đại học nào bởi ông chưa tốt nghiệp cấp 3. Ông đã mở cửa hàng bán quần áo đầu tiên vào năm 1975 sau khi làm những việc vặt tại rất nhiều cửa hàng quần áo khác nhau.

Tập đoàn Inditex của ông hiện tại đang là một trong những hãng phân phối thời trang lớn nhất thế giới.

Amancio Ortega xếp tại vị trí thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn năm 2010. Tổng giá trị tài sản của ông là 25 tỷ USD.

6. Michael Dell, CEO Công ty máy tính Dell

06MichaelDell_db680.jpg


Michael Dell đã từng tham gia vào trường Đại học Texas Austin. Tuy nhiên sau đó, ông cũng từ bỏ việc học để tập trung cho công việc kinh doanh tại công ty máy tính của chính mình, Tập đoàn máy tính Dell.

Năm 1992, ở độ tuổi 27, Dell đã trở thành vị CEO trẻ tuổi nhất điều hành một công ty có tên trong danh sách những tập đoàn hàng đầu do tạp chí Fortune 500 bình chọn.

Michael Dell xếp tại vị trí thứ 37 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn năm 2010. Tổng giá trị tài sản của ông là 13,5 tỷ USD.

7. Steve Jobs, CEO Apple

07SteveJobs_45ffb.jpg


Steve Jobs, nhà sáng lập và cũng là CEO của Tập đoàn Apple đã từng học tại trường Đại học Reed, Phần Lan. Tại đây, ông theo học nghành y và văn học. Nhưng, ông đã rời khỏi ngôi trường này chỉ sau kỳ học đầu tiên.

Ở độ tuổi 21, ông và Steve Wozniak bắt đầu công việc kinh doanh tại công ty máy tính Apple. Hiện tại, Jobs trở thành một trong những nhà công nghệ hàng đầu thế giới.

Steve Jobs xếp tại vị trí thứ 136 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn năm 2010 với tổng giá trị tài sản 5,5 tỷ USD.

8. Marck Zuckerberg, CEO Facebook

08MarkZuckerberg_88fbf.jpg


Marck Zucherberg, nhà đồng sáng lập và CEO của mạng xã hội Facebook đã từng học ngành khoa học máy tính và tâm lý học tại trường Đại học Harvard.

Tuy nhiên, anh đã quyết định gác việc học sang một bên ngay sau khi trang mạng xã hội Facebook của anh bắt đầu hoạt động và dần trở nên phổ biến. Năm 2010, anh đã được tạp chí Time bình chọn là “người đàn ông của năm”.

Mark Zuckerberg xếp vị trí thứ 212 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2010 do tạp chí Forbes bình chọn với tổng giá trị tài sản là 4 tỷ USD.
Lan Trinh
Theo Ezinemark
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top