Đề Ngữ Văn khối C: Đánh trúng cảm xúc trong tim của thí sinh!

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
- “Không ca tụng trí tuệ mà ca tụng sự khôn khéo. Khôn khéo là ăn đi trước, lội nước theo sau, biết thủ thế, giữ mình, gỡ được tình thế khó khăn”.

Đó là câu nghị luận xã hội trong Đề Văn khối C năm nay, đề yêu cầu thí sinh hãy bày tỏ quan điểm sống của mình và viết không quá 600 từ.
Với Đề Văn khối C năm nay rất nhiều thí sinh kêu khó và dài hơn năm trước. Tuy nhiên, riêng câu nghị luận xã hội hỏi về lối sống của người Việt hiện nay đã đánh trúng tim thí sinh. Nhiều thí sinh cho biết,với câu hỏi này hầu hết làm được bài và rất thích dạng đề kiểu này.
Em Lê Đình Thám, quê ở Nông Cống, Thanh Hóa than: “Đề Văn khối C năm nay khó hơn các năm trước. Nhiều câu em không làm được, không nghĩ được gì để viết nên em ra ngoài sớm”.
KenhSinhVien-de-van-khoi-c-giaoduc-net-vn.jpg
Với câu nghị luận xã hội trong đề Văn khối C sáng nay nhiều thí sinh hứng khởi. Ảnh Xuân Trung​
Theo thí sinh này, mặc dù ra sớm nhưng trong bài làm không triển khai được các ý nên ngồi lại trong phòng thi càng thêm căng thẳng. Thám chỉ viết được 1 tờ giấy thi nhưng em rất đặt hy vọng vào câu 2 nghị luận xã hội. Thám cho biết, với nghị luận xã hội này thí sinh có hiểu biết, am hiểu về đời sống là làm được, vì thực tế sự khôn khéo trong đời sống là cần thiết.
Kết thúc kỳ thi đại học, cao đẳng với ba môn thi Thám chỉ dám đặt hy vọng vào môn Địa lý, vì môn Sử cũng rất khó kiếm điểm. Tính toán của Thám cả ba môn chỉ được 10 điểm và không hy vọng gì vào năm nay.
Đến từ Quản Bạ, Hà Giang thí sinh Lý Thị Yến dự thi vào Khoa Luật hành chính Nhà nước, Đại học Luật Hà Nội cho biết, đề Văn khó viết, với câu nghị luận xã hội theo Yến là hơi khó vì bản thân em không thích.
Còn Nguyễn Mạnh Tùng quê ở Tuyên Quang lại cho rằng, câu nghị luận xã hội hay, đây là một hiện tượng gần gũi với đời sống. Bản thân Tùng rất ủng hộ hiện tượng này vì trong cuộc sống ngoài trí thông minh ra còn phải biết cách sống, cách vận dụng kĩ năng sống để cho cuộc sống của mình hài hòa hơn.
“Nếu nói theo cách của người xưa, không ca tụng trí tuệ mà ca tụng sự khôn khéo đặt trong điều kiện hoàn cảnh ngày nay cũng có cái đúng và cái không đúng. Phải tùy thuộc vào hoàn cảnh sống để tùy cơ ứng biến và lựa chọn cách sống cho phù hợp, chứ không nhất thiết phải theo một quan niệm nào” Tùng nêu quan điểm.
Tuy vây, thí sinh này cũng chỉ làm được 50% của đề Văn khối C sáng nay vì các câu khác làm không được chắc chắn lắm. Riêng hai môn ngày hôm qua em chỉ đặt hy vọng vào môn Địa lý vì môn Sử cũng không làm được.
Bước ra khỏi trường thi, thí sinh Hoàng Thanh Thiện quê ở Cao Bằng tươi cười nhận định về cách ra đề Văn năm nay là rất mở và thích với dạng này. Thiện cho biết, câu nghị luận xã hội năm nay hỏi hay, đối với câu này thí sinh bày tỏ quan điểm và học hỏi được rất nhiều cách sống.
“Em thấy qua câu hỏi này chúng ta thừa nhận về cách sống có trách nhiệm hơn và suy nghĩ bớt đi thói ích kỷ của con người, mà hãy ca tụng sự quan tâm của con người hơn” Thiện cho biết.
Theo nhận định của thí sinh này, riêng câu 1 hỏi về tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là hơi bất ngờ, vì kiến thức ở lớp 11: “Em không làm được câu này vì nghĩ kiến thức lớp 11 nên không học. Em nghĩ rất nhiều bạn không làm được câu 1”.
Nhận xét về đề Văn khối C năm nay cô Hoàng Minh Khánh - Giáo viên Trung tâm Ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn cho biết, đề thi năm nay bám sát cấu trúc đề thi đại học mà Bộ GD&ĐT đã định hướng. Theo cô Khánh, đề thi môn Văn khối C với các câu hỏi bám sát kiến thức căn bản về tác phẩm nhưng để làm tốt đề thi này, thí sinh phải có sự suy luận, khả năng lập luận và nắm vững kiến thức.
“Câu nghị luận xã hội là nhận định về lối sống của người Việt Nam truyền thống rất khách quan và tinh tế của Giáo sư Trần Đình Hượu. Lối sống ấy vẫn còn không ít người lựa chọn. Vấn đề đặt ra là cần phải thấy được điểm tích cực và tiêu cực của lối sống ấy. Do vậy, đề buộc thí sinh phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều hướng. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ lựa chọn cho mình một lối sống đúng đắn nhất” cô Khánh cho biết.
Cũng nhận định về đề Văn năm nay, cô Ngô Ngọc Mai - Giáo viên Trường THPT Thành Nhân, Tp.HCM cho biết, đề thi môn Văn khối C năm nay mang tính phân loại rất cao. Với 180 phút làm bài, thí sinh có thể hoàn tất bài thi nếu biết phân bố thời gian làm bài hợp lí. “Đề thi năm nay câu 3b là câu khó, mang tính phân loại. Để làm tốt câu này, thí sinh cần phải hiểu sâu hình tượng thơ, hình tượng nhân vật và vấn đề xã hội mà tác giải đặt ra trong tác phẩm” cô Mai khẳng định.
theo giaoduc.net
 
Top