Để không trở thành vô sản sau Tết

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.571
Tết không phải là cái cớ để chúng mình có thể vung tay quá trán, các bạn hãy nhớ rằng sau tết chúng mình còn cả một năm để sống, học tập và làm việc. Đừng để trở thành vô sản ngay khi hết tết các teen nhé.

Lên bảng kế hoạch dự trù ngân sách


Nên tính toán trước những khoản phải chi

Các teen đừng coi thường việc gạch đầu dòng những khoản, đề mục dự tính trước như: mình định mua quà gì, cho ai, mình định mua sắm quần áo, đồ dùng gì cho tết hay mình sẽ đi đâu chơi trong dịp này, mừng tuổi những ai… Tiếp đó, bạn cũng có thể làm bảng tính các khoản thu có thể như: Tết này mẹ sẽ cho khoảng bao nhiêu để mình sắm đồ dùng cá nhân, con lợn mình nuôi một năm nay đập ra chắc cũng khoảng tần này, hiện tại tiền mình còn là và Tết mình có thể được mừng tuổi bao nhiêu… Từ con số này, bạn có thể vạch ra cho mình những con số cụ thể hơn như: ngân sách mình dành cho mua quà là…, mình có thể mua sắm trong khoảng là…, ngân quỹ dành cho các hoạt động sau tết là…

Từ đây, teen có thể tự gạch bỏ những khoản mục không cần thiết, giảm thiểu những mua bán quá tay. Tất nhiên đây chỉ là con số dự tính thế thôi chứ không thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên như vậy cũng sẽ giúp bạn có thể cân đối thu chi trong một giới hạn cho phép để đảm bảo rằng bạn sẽ không trở thành vô sản ngay khi hết tết. Tuy nhiên, điểm quan trọng hơn nữa là các bạn đã tự tạo cho mình một thói quen sinh hoạt, tiêu pha nề nếp, chủ động và có kế hoạch. Đây có thể là những thử nghiệm và thực hành rất tốt cho công việc sau này của bạn.

Cẩn thận với hàng sale off


Hàng giảm giá là tốt, có thể giúp tiết kiệm ngân sách, nhưng nhiều teen thường hay quá sa đà vào việc này. Với tâm lý thấy nhiều người mua thì mình cũng mua hoặc càng rẻ càng ham sẽ khiến túi tiền của bạn bị vơi đi nhanh chóng.

Trước khi mua một món hàng giảm giá, bạn hãy cân nhắc kỹ: hàng này tại sao lại được giảm giá, giá thực tế của món hàng thế nào, chất lượng thực tế ra sao, có phù hợp với mục đích mua của mình không, và đặc biệt chỉ nên mua đủ, đừng tham rẻ mà bê cả đống về nhà rồi lại vứt vào xó vì như vậy bạn sẽ vừa mất thời gian, tiền bạc và công sức. Tốt nhất là nên vào mua hàng giảm giá vào giờ vắng khách để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy và bạn cũng có nhiều thời gian để lựa chọn, cân nhắc cho kỹ.

Tăng ngân sách bằng các công việc thiết thựcTăng "ngân sách" cho Tết từ các việc làm thiết thực

Đối với các teen, thời gian ngay trước tết nguyên đán thường là lúc các bạn vừa thi xong học kỳ một. Bạn hãy bắt tay vào việc dọn dẹp, sắp xếp lại những đồ dùng, sách vở, tài liệu. Bạn hãy phân loại những gì còn dùng tiếp, những gì để làm tài liệu, và những gì không còn dùng nữa. Như vậy, góc học tập của teen sẽ thật gọn gàng sạch sẽ và đặc biệt bạn có thể có một số lượng không nhỏ những sách báo, giấy cũ và đồ dùng để tận dụng nguồn thu từ việc bán phế liệu. Điều này giúp bạn có thể tăng thêm một khoản kha khá vào danh sách những khoản thu của bạn trước Tết.

Các bạn còn có thể mở rộng công việc sang giúp bố mẹ dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Như vậy bố mẹ bạn sẽ rất vui vì bạn đã chứng tỏ được mình là con người có trách nhiệm với gia đình và khi bạn trình bày xin tài trợ cho khoản chi nào đó, hai đại gia này có thể sẽ rộng tay cho bạn một khoản còn hơn cả mong đợi. Thật là tam tiện.

Cần biết điểm dừng


Vung tay quá trán sẽ khiến bạn trở thành "vô sản" sau Tết.


Đây là một điều rất quan trọng vì nó xác định rõ bạn là người như thế nào. Có thể bạn thấy một chiếc váy thật đẹp hoặc một đôi giày thật hợp mốt, nhưng bạn hãy suy nghĩ là có cần thiết để chi cho việc này không? Bạn vẫn có một bộ cũng chẳng có gì để chê có thể diện trong dịp Tết, giày thể thao của bạn vừa mua chưa lâu. Hoặc bọn bạn lên kế hoạch đi Sa Pa ngắm hoa mận hay chúng rủ nhau đi Tam Đảo cắm trại vào mùng 2 Tết. Bạn hãy cân nhắc kỹ khi quyết định có tham gia hay không.

Hãy nhớ rằng, Tết nguyên đán là dịp tết cổ truyền, đây là thời điểm gia đình gặp mặt, tập trung đông đủ, bạn có thế sẽ cùng bố mẹ đi chúc tết ông bà, họ hàng. Hơn nữa, ngân sách của bạn cũng hạn hẹp và bố mẹ bạn cũng phải lo nhiều việc cho Tết, chính vì vậy đừng đi quá những gì mình đang có. Hãy nói không với những ham muốn đi quá với khả năng của mình. Cần mạnh dạn quyết định cái gì cần và cái gì không cần.

Các teen ạ, Tết sắp đến rồi, hãy set up lại cuộc sống và cố gắng chi tiêu mọi thứ như trong kế hoạch nhé.
 
Hiệu chỉnh:

olala_152

Thành viên mới
Tham gia
11/1/2011
Bài viết
4
:ksv@03::ksv@05:
tết không phải là cái cớ để chúng mình có thể vung tay quá trán, các bạn hãy nhớ rằng sau tết chúng mình còn cả một năm để sống, học tập và làm việc. đừng để trở thành vô sản ngay khi hết tết các teen nhé.

lên bảng kế hoạch dự trù ngân sách


nên tính toán trước những khoản phải chi

các teen đừng coi thường việc gạch đầu dòng những khoản, đề mục dự tính trước như: Mình định mua quà gì, cho ai, mình định mua sắm quần áo, đồ dùng gì cho tết hay mình sẽ đi đâu chơi trong dịp này, mừng tuổi những ai… tiếp đó, bạn cũng có thể làm bảng tính các khoản thu có thể như: Tết này mẹ sẽ cho khoảng bao nhiêu để mình sắm đồ dùng cá nhân, con lợn mình nuôi một năm nay đập ra chắc cũng khoảng tần này, hiện tại tiền mình còn là và tết mình có thể được mừng tuổi bao nhiêu… từ con số này, bạn có thể vạch ra cho mình những con số cụ thể hơn như: Ngân sách mình dành cho mua quà là…, mình có thể mua sắm trong khoảng là…, ngân quỹ dành cho các hoạt động sau tết là…

từ đây, teen có thể tự gạch bỏ những khoản mục không cần thiết, giảm thiểu những mua bán quá tay. Tất nhiên đây chỉ là con số dự tính thế thôi chứ không thể khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên như vậy cũng sẽ giúp bạn có thể cân đối thu chi trong một giới hạn cho phép để đảm bảo rằng bạn sẽ không trở thành vô sản ngay khi hết tết. Tuy nhiên, điểm quan trọng hơn nữa là các bạn đã tự tạo cho mình một thói quen sinh hoạt, tiêu pha nề nếp, chủ động và có kế hoạch. đây có thể là những thử nghiệm và thực hành rất tốt cho công việc sau này của bạn.

cẩn thận với hàng sale off


hàng giảm giá là tốt, có thể giúp tiết kiệm ngân sách, nhưng nhiều teen thường hay quá sa đà vào việc này. Với tâm lý thấy nhiều người mua thì mình cũng mua hoặc càng rẻ càng ham sẽ khiến túi tiền của bạn bị vơi đi nhanh chóng.

Trước khi mua một món hàng giảm giá, bạn hãy cân nhắc kỹ: Hàng này tại sao lại được giảm giá, giá thực tế của món hàng thế nào, chất lượng thực tế ra sao, có phù hợp với mục đích mua của mình không, và đặc biệt chỉ nên mua đủ, đừng tham rẻ mà bê cả đống về nhà rồi lại vứt vào xó vì như vậy bạn sẽ vừa mất thời gian, tiền bạc và công sức. Tốt nhất là nên vào mua hàng giảm giá vào giờ vắng khách để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy và bạn cũng có nhiều thời gian để lựa chọn, cân nhắc cho kỹ.

tăng ngân sách bằng các công việc thiết thựctăng "ngân sách" cho tết từ các việc làm thiết thực

đối với các teen, thời gian ngay trước tết nguyên đán thường là lúc các bạn vừa thi xong học kỳ một. Bạn hãy bắt tay vào việc dọn dẹp, sắp xếp lại những đồ dùng, sách vở, tài liệu. Bạn hãy phân loại những gì còn dùng tiếp, những gì để làm tài liệu, và những gì không còn dùng nữa. Như vậy, góc học tập của teen sẽ thật gọn gàng sạch sẽ và đặc biệt bạn có thể có một số lượng không nhỏ những sách báo, giấy cũ và đồ dùng để tận dụng nguồn thu từ việc bán phế liệu. điều này giúp bạn có thể tăng thêm một khoản kha khá vào danh sách những khoản thu của bạn trước tết.

Các bạn còn có thể mở rộng công việc sang giúp bố mẹ dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Như vậy bố mẹ bạn sẽ rất vui vì bạn đã chứng tỏ được mình là con người có trách nhiệm với gia đình và khi bạn trình bày xin tài trợ cho khoản chi nào đó, hai đại gia này có thể sẽ rộng tay cho bạn một khoản còn hơn cả mong đợi. Thật là tam tiện.

cần biết điểm dừng


vung tay quá trán sẽ khiến bạn trở thành "vô sản" sau tết.


đây là một điều rất quan trọng vì nó xác định rõ bạn là người như thế nào. Có thể bạn thấy một chiếc váy thật đẹp hoặc một đôi giày thật hợp mốt, nhưng bạn hãy suy nghĩ là có cần thiết để chi cho việc này không? Bạn vẫn có một bộ cũng chẳng có gì để chê có thể diện trong dịp tết, giày thể thao của bạn vừa mua chưa lâu. Hoặc bọn bạn lên kế hoạch đi sa pa ngắm hoa mận hay chúng rủ nhau đi tam đảo cắm trại vào mùng 2 tết. Bạn hãy cân nhắc kỹ khi quyết định có tham gia hay không.

Hãy nhớ rằng, tết nguyên đán là dịp tết cổ truyền, đây là thời điểm gia đình gặp mặt, tập trung đông đủ, bạn có thế sẽ cùng bố mẹ đi chúc tết ông bà, họ hàng. Hơn nữa, ngân sách của bạn cũng hạn hẹp và bố mẹ bạn cũng phải lo nhiều việc cho tết, chính vì vậy đừng đi quá những gì mình đang có. Hãy nói không với những ham muốn đi quá với khả năng của mình. Cần mạnh dạn quyết định cái gì cần và cái gì không cần.

Các teen ạ, tết sắp đến rồi, hãy set up lại cuộc sống và cố gắng chi tiêu mọi thứ như trong kế hoạch nhé.
newsun
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top