Đẩy mạnh hợp tác Giáo dục giữa Armenia và Việt Nam

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chiều nay (30/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi tiếp xã giao Bà Raisa Vardanyan- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam nhân dịp Bà Đại sứ trình quốc thư lên Chủ tịch nước.

images670591_image001.jpg

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp Đại sứ Raisa Vardanyan
Tại buổi tiếp, Bà Raisa Vardanyan đã khẳng định, hai nước Armenia và Việt Nam có mối q.uan hệ ngoại giao tốt đẹp đã từ lâu, nhất là trong lĩnh vực hợp tác Giáo dục.

Armenia là quốc gia có thế mạnh về các ngành khoa học Thiên văn, Vật lý, Y học, Âm nhạc và các môn nghệ thuật. Đây cũng là những lĩnh vực quy tụ nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành của Armenia trong các trường Đại học.

Đại sứ Raisa Vardanyan bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai nước khôi phục lại mối q.uan hệ hợp tác trong lĩnh vực GD&ĐT. Song song với đó là mở một chuyên ngành giảng dạy Tiếng Việt tại một trường Đại học ở Armenia.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nhiệt liệt chào mừng Bà Đại sứ Raisa Vardanyan, đồng thời bày tỏ, Việt Nam và khối các nước thuộc Liên bang Xô Viết trước đây, trong đó có Armenia đã có q.uan hệ ngoại giao tốt đẹp từ lâu.

images670592_image003.jpg
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Đại sứ Raisa Vardanyan

Trong quá khứ, rất nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã được gửi sang các quốc gia thuộc khối này đào tạo và giờ đã và đang trở thành những giảng viên, chuyên gia đầu ngành của đất nước ở các lĩnh vực được đào tạo.

Hiện nay chủ trương của Bộ GD&ĐT rất muốn nối lại các q.uan hệ liên kết đào tạo với các nước thuộc khối Đông Âu và Liên Xô cũ, nhất là các lĩnh vực thế mạnh của các nước này.

Biểu hiện sinh động nhất cho chủ trương này là Chính phủ hai nước Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Nga đã thống nhất và đang triển khai xây dựng tại Việt Nam Trường Đại học Việt Nga trên cơ sở trường Đại học Lê Quý Đôn trước đây.

Armenia có thế mạnh về khoa học Thiên văn, Vật lý, Âm nhạc và các môn nghệ thuật khác, đây là những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu gửi học viên đi đào tạo.

Bộ trưởng khẳng định: Trong thời gian tới, hai nước Armenia và Việt Nam có thể đẩy mạnh hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo giữa các trường Đại học hai bên. Các hoạt động hợp tác có thể là đưa sinh viên sang học, trao đổi giảng viên, chuyên gia thuộc các ngành mà hai bên có thế mạnh.

Ngoài ra, Armenia cũng có thể giúp phía Việt Nam đào tạo sinh viên, học viên trong lĩnh vực nông nghiệp ở các ngành: lai tạo giống cây trồng, vật nuôi, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo vệ môi trường...

Bên cạnh đó là đẩy mạnh hoạt động giảng dạy Tiếng Nga ở Việt Nam cũng như Tiếng Việt ở Armenia.
Theo giaoducthoidai.vn
 
Top