Đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho học sinh

tieptuyensinh08

Thành viên mới
Tham gia
13/3/2015
Bài viết
0Nhóm ngành kinh tế - tài chính luôn được phần lớn thí sinh lựa chọn, hậu quả của việc chọn trường ồ ạt dẫn tới sự chênh lệch ngành nghề trong xã hội, sinh viên ngành này sau khi ra trường tìm được công việc đúng với ngành học thật sự rất khó khăn.

Công tác hướng nghiệp ngày càng yếu kém, thể hiện rõ nét trong những năm gần đây. Trong khi các ngành về Kinh tế _ Tài chính gặp khó khăn như vậy thì ngành sư phạm mầm non lại trở nên HOT và thiếu nguồn nhân lực trầm trọng.Thực tế cho thấy muốn làm tốt công tác hướng nghiệp ở bậc phổ thông thì phải đồng nghĩa với việc kết hợp với các dự báo nguồn nhân lực quốc gia, hoạch định được nguồn nhân lực từng vùng, miền từ đó xác định được nhu cầu mà thị trường lao động đang cần. Từ đó phát triển cho học sinh thấy rõ nhu cầu thiết yếu hiện nay.

Việc hướng nghiệp cho các bạn học sinh ở các trường trung học phổ thông còn hạn chế, lẽ ra ở các trường phải có một bạn hay một giáo viên chuyên phụ trách về mảng hướng nghiệp này, nhưng thực tế cho thấy nhà trường chưa sát sao về việc này cho lắm. Hay một việc đáng chú ý hơn đó là các nhà trường chỉ lo lắng làm thế nào để học sinh khá giỏi, chăm ngoan đỗ tốt nghiệp ngày càng cao, còn chuyện sau khi tốt nghiệp các em làm gì, học gì chưa được chú ý nhiều, và không được quan tâm đúng mức.

Đó là việc hướng nghiệp tại trường, Còn ở nhà thì sao? Các bậc phụ huynh lại có tâm lý chọn nghề phiến diện, áp đặt phải chọn theo đúng ngành nghề mà bố mẹ thích, chọn nghề theo mốt thời thượng, nghề HOT dễ kiếm tiền, mà vô tình quên đi một điều không biết ngành nghề đã chọn có phù hợp với năng lực, hứng thú với điều kiện bản thân của con cái hay không?

Công tác hướng nghiệp cho các em học sinh, nó không chỉ đơn thuần phù hợp với 1 ngành nghề, hay nhóm ngành nghề mà còn phải đảm bảo các cách trang bị các tri thức, kỹ năng trò chuyện, thấu cảm, xử lý tình huống, quyết định vấn đề của các bạn trẻ.

Hướng nghiệp không chỉ liên quan tới tâm sinh lý của học sinh là còn là hành trang các kiến thức về tâm lý học lứa tuổi và phẩm chất cơ bản của một con người. Tính cách cởi mở, thân mật, biết tìm hiểu khai thác, thu thập và xử lý thông tin về yêu cầu của nghề, nhu cầu của thị trường lao động.

Cho dù kết quả thi tuyển vào các trường đại học là thế nào đi chăng nữa thì đó cũng không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Học trung cấp, cao đẳng rồi sau đó liên thông đại học cũng là một con đường để bạn theo đuổi thành công và ước mơ của bạn.

Hướng nghiệp là một bài toán không quá khó nhưng nếu không có sự đầu tư và quan tâm đúng mức thì việc mất cân đối ngành nghề khó có thể được giải quyết. Nếu sự chênh lệnh này vẫn tiếp tục diễn ra thì nguy cơ “khủng hoảng” nguồn nhân lực trong tương lai là điều khó tránh khỏi.
 
Top