Đâu là cảm xúc tuyệt vời nhất?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
What Is the Best Emotion?
Are you feeling hopeful or hopeless?
Published on June 20, 2012 by Jim Taylor, Ph.D. in The Power of Prime


Trong bài viết trước, tôi đã viết về "Đâu là cảm xúc tồi tệ nhất". Tôi cảm thấy hối tiếc là cảm xúc tồi tệ nhất vì những nguyên nhân của sự hối tiếc không thể xoá bỏ, nó từ từ gặm nhấm tâm hồn bạn, và nó có thể kéo dài suốt đời. 

Nhưng đồng thời tôi cũng suy nghĩ về đâu là cảm xúc tuyệt vời nhất có thể. Có rất nhiều ứng cử viên: yêu thương, hạnh phúc, niềm vui, phấn khích và cảm hứng. Nhưng cảm xúc tích cực nào bên dưới và cho phép chúng ta trải nghiệm tất cả những cảm xúc tuyệt vời khác? Cảm xúc nào mà nếu thiếu nó, sẽ ngăn không cho bạn cảm thấy tốt?

Và ứng viên chiến thắng của giải thuởng cảm xúc tuyệt vời nhất là ...Hy vọng. Bạn hỏi, Tại sao là Hy vọng? Vì tôi tin rằng nó là suối nguồn mà từ đó tất cả những cảm xúc tốt đẹp khác xuất hiện. Hy vọng là gì? Nó là niềm tin cơ bản rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy đến. Hy vọng tạo ra những khả năng. Hy vọng tạo ra trong chúng ta sự kỳ vọng và mong đợi rằng những điều chúng ta muốn có thể thành sự thật. 

Hy vọng là sự tương phản của hối tiếc theo nhiều cách. Trong khi sự hối tiếc làm chúng ta đắm chìm trong quá khứ, hy vọng hướng tầm nhìn chúng ta đến tương lai. Hối tiếc chỉ về cơ hội đã mất, hy vọng chỉ về cơ hội đạt được. Chúng ta cảm thấy hối tiếc về những gì chúng ta không làm. Chúng ta cảm thấy hy vọng về những gì chúng ta có thể làm. 

Để nhìn thấy sức mạnh của hy vọng, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng ra cảm giác không có hy vọng. Những cảm xúc nào thống trị trong hiện tại? Sợ hãi, thất vọng, buồn bã, tuyệt vọng. Bạn có thể cảm nhận bất kỳ cảm xúc tính cực nào không nếu vắng sự hy vọng? Tôi nghĩ là không. Trong thực tế, hy vọng là cách duy nhất để thoát khỏi những cảm xúc rất khó chịu.  

Bây giờ, hãy làm đầy bản thân bạn với sự hy vọng và nói cho tôi biết những cảm xúc khác dẫn đầu. Vâng, tất cả những cảm xúc tuyệt vời khác xuất hiện. Bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc.

Hy vọng không chỉ là 1 cảm xúc thú vị mà nó còn mang lại cho bạn sức mạnh. Nó mang lại cho chúng ta sự tự tin rằng nếu chúng ta cố gắng, chúng ta có thể thành công. Hy vọng mang lại cho chúng ta động cơ để theo đuổi những khả năng và những cơ hội. Hy vọng thúc đẩy chúng ta làm việc chăm chỉ và bền bỉ đối mặt với những khó khăn và thất bại. Tại sao? Vì ngay cả trông những thời kỳ khó  khăn nhất vẫn có hy vọng, nhưng chỉ nếu chúng ta cảm nhận nó. 


Nguồn: PsychologyToday
 

sửa mũi

Thành viên mới
Tham gia
26/12/2012
Bài viết
3
Bài viết nói lên một khía cạnh của cảm xúc, theo mình cảm xúc có nhiều điểm, nhiều điều tuyệt vời mà mỗi người sẽ cảm nhận được đâu là cảm xúc tuyệt vời nhất. Theo bản thân mình, cảm xúc tuyệt vời nhất là khoảnh khắc đầu tiên khi con mình cất tiếng khóc chào đời, nó tạo cho mình một niềm hãnh diện, một trách nhiệm cao cả.
 
Top