Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là gì

mlawkey

Banned
Tham gia
18/3/2019
Bài viết
0
Hiện tại, sở hữu trí tuệ là vấn đề hết sức bức thiết, vì có sự cạnh tranh từng chút một của các cơ sở, công ty, kể cả một dấu chấm dấu phẩy. Nhãn hiệu đính kèm trên hàng hóa cũng là vấn đề tranh chấp giữa các bên. Vậy khi có một nhãn hiệu mới, cần làm gì để bảo vệ tính độc quyền của nhãn hiệu đó? Dưới đây là những tư vấn về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của một công ty luật uy tín.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Các dấu hiệu được bảo hộ tại Việt Nam bao gồm dấu hiệu hình, dấu hiệu chữ hoặc kết hợp cả dấu hiệu hình và chữ. Như vậy các dấu hiệu khác như âm thanh, mùi vị của sản phẩm sẽ không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm độc quyền nhãn hiệu trong phạm vi sản phẩm/dịch vụ đăng ký.

Để đăng ký nhãn hiệu cần trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu đăng ký

Nhãn hiệu hay còn gọi là thương hiệu là giá trị tài sản của một chủ thể kinh doanh dựa trên 1 loại hàng hóa cụ thể và có thể gắn liền với cá nhân, tổ chức đó suốt quá trình kinh doanh của mình. Do vậy cần lựa chọn thương hiệu tạo được sự khác biệt và ấn tượng cho người tiêu dùng.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được nhãn hiệu dự định đăng ký, chủ thể kinh doanh phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký (Theo mẫu)

  • 05 mẫu nhãn hiệu

  • Giấy ủy quyền (Nếu có)
Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đăng ký, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu, quá trình này sẽ bao gồm các giai đoạn:

  • Thẩm định hình thức: 1-2 tháng

  • Sau khi đơn được chấp nhận hợp lệ, Cục sẽ đăng tải đơn lên công báo trong khoảng 1-2 tháng

  • Thẩm định nội dung: Quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn, thông thường là 12-16 tháng kể từ ngày công bố đơn.
Bước 4: Giai đoạn nhận kết quả

Sau quá trình thẩm định, nếu nhãn hiệu hàng hóa này đáp ứng đủ các điều kiện và không gây tương tự, nhầm lẫn với các chủ thể khác, Cục sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng cho người nộp đơn, sau đó, người nộp đơn cần phải nộp phí để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Trường hợp đơn không đáp ứng các điều kiện, Cục sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn. Trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ ngày ra thông báo, người nộp đơn có quyền trả lời thông báo này. Nếu thành công, Cục sẽ ra dự định cấp văn bằng như trên. Ngược lại nếu không được chấp nhận, Cục sẽ ra quyết định từ chối với đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nêu trên.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.
 
Top