Dân trí - Hành trình 2 năm tìm học bổng du học Mỹ của cô gái Việt say mê sinh học

sonmanutd

Thành viên mới
Tham gia
10/3/2013
Bài viết
1
Hành trình 2 năm tìm học bổng du học Mỹ của cô gái Việt say mê sinh họcÍt ai biết được cô gái Phú Thọ Vũ Thị Ngọc Oanh xinh đẹp đã từng vô địch bộ môn Sinh học quốc gia và giành HCĐ Olympic Sinh học quốc tế.

Từ chuyên sinh Phú Thọ đến chuyên sinh ĐH Sư Phạm Hà Nội; từ giải Nhất quốc gia môn Sinh học đến Huy chương Đồng quốc tế Olympic Sinh học 2010, đại diện Việt Nam tham gia hội thảo khoa học trẻ châu Á, rồi học bổng toàn phần trị giá gần 4 tỉ đồng cho 4 năm của Đại học Grinnell danh giá của Hoa Kỳ - cô gái Phú Thọ xinh đẹp và bản lĩnh này đang nối dài những thành tích xuất sắc của mình, không chỉ nhờ nỗ lực hết mình mà vì biết nỗ lực một cách chiến lược và thông minh.

Hoa khôi Olympic Sinh học và ước mơ làm khoa học thật sự

Gương mặt thanh tú, vóc dáng cao ráo mảnh mai, nụ cười bừng sáng – mới nhìn Vũ Thị Ngọc Oanh giống một hot girl hơn là một nhà nghiên cứu sinh học. Ít ai biết được cô gái Phú Thọ xinh đẹp này đã từng vô địch bộ môn Sinh học quốc gia và đạt giải đồng Olympic Sinh học quốc tế. Và bất ngờ hơn là ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ Sinh học và nghị lực đáng khâm phục của Oanh trong từng bước thực hiện ước mơ này.

oanh-and-meo-85771.jpg

Trong bài luận gửi hội đồng tuyển sinh trường Grinnell, Oanh kể niềm đam mê nghiên cứu sinh học đến với em từ nhỏ như một duyên nghiệp. Giống như những đứa trẻ khác, Oanh tò mò về giới động thực vật, nhưng hơn cả sự tò mò, cô bé 5 tuổi đã bắt đầu mày mò giải phẫu những động vật nhỏ xung quanh để tìm hiểu đặc điểm của từng loài động vật. Em chia sẻ, đề thi giải phẫu trong kỳ thi Olympic khiến em không khỏi bất ngờ, lúng túng trong mấy phút đầu vì dù đã học giải phẫu nhiều loại động vật, Oanh không ngờ mình sẽ phải “chiến đấu” với những chú nhện lông lá! Oanh tâm sự, em có mối liên hệ rất đặc biết với động vật, thiên nhiên và nuôi rất nhiều gà, vịt, mèo …để quan sát các thuộc tính của chúng, Oanh là thành viên của câu lạc bộ những người yêu thú nuôi VietPet.

Và không biết từ lúc nào, Oanh đã nuôi ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu sinh học thực thụ. Niềm say mê nghiên cứu động vật ngày nào và thói quen đào xới tận cùng để tìm hiểu sự việc đã đưa cô tới liên tiếp các thành công. Trong ba năm trung học,Oanh liên tiếp là học sinh số một của chuyên Sinh Đại học Sư Phạm Hà Nội. Năm 2009 và 2010, cô được giải Nhì rồi giải Nhất toàn quốc bộ môn Sinh học và Huy chương Đồng quốc tế năm 2010 như khẳng định một lần nữa những bước tiến vững chãi của Oanh trong quá trình thực hiện ước mơ khoa học của mình. Nhưng với Oanh, những giải thưởng chỉ là các vạch mốc cần đạt được để thực hiện ước mơ nghiên cứu khoa học chứ không phải là đich đến cuối cùng.

oanh2-85771.jpg


Ước mơ cũng cần chiến lược

Được nhận thẳng vào Đại học Y Hà Nội và Đại học quốc gia Singapore, cô gái nhỏ với ước mơ lớn này đã dũng cảm bỏ qua những lựa chọn này và dành 2 năm ròng rã tìm kiếm học bổng du học sang Mỹ. Khi được hỏi vì sao “liều” thế, Oanh thổ lộ “Em nghĩ rằng say mê nghiên cứu là đáng quý nhưng nếu gặp điều kiện tốt thì càng quý hơn. Em muốn có điều kiện nghiên cứu nghiêm túc bộ môn Sinh học mà điều kiện ở Việt Nam chưa cho phép. Ở Mỹ thì môi trường nghiên cứu chuẩn mực nhất và lại có dịp cọ xát với cộng đồng khoa học quốc tế hơn là ở Singapore, vì vậy em quyết tâm tìm học bổng sang Mỹ”

Quả thật nếu nhìn lại chặng đường Oanh đã đi qua, có thể thấy cô gái thông minh bản lĩnh này đã biết xây dựng chiến lược để thực hiện ước mơ của mình từ rất sớm. Gia đình không có ai làm khoa học (bố làm thợ vận hành lò, mẹ làm thủ kho) và cũng không nhiều điều kiện tài chính để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu nên Oanh xác định mình phải học tập ở môi trường tốt nhất để phát triển khả năng. Đánh liều thi vào chuyên Sinh Hùng Vương Phú Thọ, rồi chuyên Sinh của Đại Học Su Phạm; mỗi lần “cả gan” như vậy Oanh lại tự đem đến cho mình những cơ hội tốt hơn và cuối cùng là tham dự giải Olympic Sinh học Quốc Tế. Và lần “cả gan” xin học bổng sang Mỹ này, Oanh lại một lần nữa chứng tỏ bản lĩnh theo đuổi ước mơ bền bỉ của mình.

grinnell1-85771.JPG

Hành trình 2 năm tìm học bổng du học Mỹ

Khi lập kế hoạch đi học ở Mỹ, Oanh đã xác định mình sẽ tìm học bổng vì điều kiện gia đình không đủ thuận lợi để bạn tự đài thọ chi phí rất đắt đỏ ở Mỹ. Như vậy là cô bạn đã đương đầu với cánh cổng hẹp vì học bổng ở Mỹ vô cùng cạnh tranh và khắt khe. Một trở ngại lớn nữa là tiếng Anh của Oanh chỉ ở mức cơ bản, trong khi các trường Đại học uy tín ở Mỹ đòi hỏi trình độ tiếng Anh của sinh viên quốc tế rất cao vì họ coi trọng năng lực diễn đạt ý tưởng hiệu quả, cho dù năng lực nghiên cứu khoa học giỏi đến mấy mà tiếng Anh hạn chế thì cũng khó có thể được nhận.

Nhưng, cũng giống như cách Oanh đi tới cùng trong các nghiên cứu của mình, cô bạn can đảm của chúng ta đã không bỏ cuộc. Oanh đã giành 2 năm toàn tâm toàn ý vào việc trau dồi tiếng Anh và ôn thi các chứng chỉ bắt buộc của Mỹ, đồng thời tìm hiểu về chiến lược xin học bổng.

May mắn Oanh đã tìm được tổ chức giáo dục Summit, một tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Anh và tư vấn giáo dục hàng đầu rất được tín nhiệm trong giới học sinh trường Ams tìm kiếm học bổng du học. Sáng lập viên của Summit là chị Trần Phương Hoa – một cựu học sinh Ams đã tốt nghiệp trường Đại học Middlebury (xếp thứ 4 trong số các trường ĐH Liberal Arts của Mỹ . Được chị Hoa giúp đỡ tận tình –Oanh đã dần cải thiện trình độ tiếng Anh môt cách vượt bậc. Sau hơn 1 năm, từ trình độ tiếng Anh chỉ xấp xỉ 50- 60/120 điểm TOEFL,nghe nói,đọc viết đều rất hạn chế , Oanh đã hoàn thành cả hai kỳ thi chuẩn hóa đầy thử thách TOEFL và SAT với mức điểm khá, theo Oanh khiêm tốn đùa là đủ để “qua vòng gửi xe” của các trường top 20 của Mỹ. Không những thế, Oanh đã xây dựng được cả một chiến lược xin học bổng với 1 portfolio các trường từ dễ đến khó và được nhận vào Grinnell – 1 trường nằm trong nhóm tóp 20 và mạnh về khoa học. Oanh tâm sự “ Ban đầu em cũng rất tự ti về trình độ tiếng Anh của mình so với các bạn trường Ams và chuyên ngữ nhưng do được đào tạo bài bản nên cần mẫn theo từng bước một thì trình độ sẽ lên rõ rệt. Ngoài ra em còn học được chác marketing về bản thân – đây là điểm yếu của phần lớn các bạn học sinh Việt Nam khi xin học bổng, trong khi thực tế Việt Nam mình không thiếu học sinh xuất sắc.”

grinnell3-85771.JPG

Nhất định sẽ trở thành nhà khoa học

Chúng tôi tạm biệt Oanh trong một buổi chiều cuối hè khi cô bạn xinh đẹp này đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến bay sang Mỹ nhập học. Oanh chia sẻ em rất háo hức được thực hành trong những phòng thí nghiệm lớn và làm việc với các giáo sư hàng đầu, được nghiên cứu khoa học trong campus đẹp như mở và cuộc sống sinh viên yên bình ở Grinnell. Oanh tâm sự “Em hi vọng sang Mỹ 4 năm rồi thì sau này xin học cao học sẽ dễ dàng hơn. Em chắc chắn sẽ theo đuổi nghiên cứu Sinh học nhưng chưa xác định rõ mảng cụ thể, nhưng em sẽ có 2 năm để thử rất nhiều lớp khác nhau nên em rất tự tin sẽ có quyết định đúng.”

Grinnell4-85771.jpg

Câu thành ngữ tiếng Anh yêu thích của Oanh là “Where there is a will, there is a way” (tạm dịch là Khi chúng ta có quyết tâm thì luôn có đường đi), thật đúng với những gì cô bạn rắn rỏi này đã tự làm được cho mình: tìm ra một lối đi riêng để thực hiện ước mơ. Hy vọng rằng với tài năng và sự sắc sảo, cô bạn tài năng có vóc dáng hoa khôi này sẽ để lại dấu ấn của mình trong cộng đồng nghiên cứu Sinh học Việt Nam và Quốc tế một ngày không xa

Dân trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top