Dân hoang mang vì bò tót phá phách bởi... 'yêu' bò nhà

Trong chuyên mục 'Cảnh báo' đăng bởi cacabala00, 3/9/2010. — 2.393 Lượt xem

 1. cacabala00

  cacabala00 Cựu quản lý

  Dân hoang mang vì bò tót phá phách bởi... 'yêu' bò nhà

  Anh Nguyễn Văn Chuẩn cho biết, con bò này thường xuyên đến gần đàn bò nhà anh và đã húc chết một con bò đực, húc gãy nhiều vườn điều và chòi canh rẫy của người dân, khiến họ không dám ngụ lại chòi rẫy.
  Tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, hơn một năm nay có một con bò tót đực trọng lượng gần cả tấn thường xuyên xuất hiện phá hoại hoa màu của dân.
  Anh còn cho biết thêm: Năm ngoái con bò cái nhà anh đã bị con bò tót này phối giống và mới đẻ một con bê con được 2 tuần tuổi. Con bê này được mọi người dân trong thôn cho là đã bị lai với bò tót, vì mới có 2 tuần tuổi mà to cao bằng một con bê con 2 tháng tuổi.
  Điểm đặc biệt ở con bê con này là: Cổ không có yếm như bò bình thường, lưng không có u, đuôi lại ngắn và dọc trên lưng và bụng có một sọc đen chạy dài. Anh Chuẩn còn cho biết thêm, đêm con bò cái nhà anh Chuẩn trở dạ thì chính con bò tót này về đứng gần đó, và liên tiếp những đêm sau, đêm nào nó cũng về đứng cạnh hai mẹ con con bò nhà anh Chuẩn.
  [​IMG]Con bò nặng gần cả tấn.
  Ông Pi Năng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Phước Bình còn cho biết thêm: Chính con bò tót này đã húc trọng thương em Pi Năng Tem (14 tuổi). Một mặt xã cũng đã báo cáo lên chính quyền cấp trên để tìm hướng giải quyết, mặt khác cũng tuyên truyền trong dân không nên xâm hại đến con vật này vì đó là động vật hoang dã cần được bảo vệ.
  Theo ông Phạm Ngọc Hoàn, Phó giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình thì hiện tại Vườn Quốc gia Phước Bình có tất cả 3 đàn bò tót thường xuyên xuất hiện với khoảng 40 con. Tuy nhiên chỉ có con bò tót nói trên là xuất hiện gần khu dân cư nhất mà thôi. Còn các con khác chỉ xuất hiện ở vùng núi cao.
  Hiện tại người dân thôn Bạc Rây 2 rất lo lắng vì sự xuất hiện thường xuyên của con bò tót này, điển hình là vào lúc 9h30 ngày 31/08/2010, người dân phát hiện nó đang lãng vãng gần mấy rẫy bắp và đã dùng ná cao su để xua đuổi. Người dân mong chính quyền nhanh chóng tìm cách di dời con bò tót này đi nơi khác để người dân an tâm sản xuất. Vì Phước Bình là xã có đến 91% dân số là đồng dân tộc RagLai.
  [​IMG]Con bò tót thường xuyên đến gần đàn bò nhà anh Chuẩn.
  [​IMG]Rượt đuổi đàn bò nhà
  [​IMG]Húc đổ chòi canh rẫy của đồng bào thôn Bạc Rây 2
  [​IMG]Con bê được cho là đã bị lai bò tót
  [​IMG]Ve vãn con bò cái nhà anh Chuẩn
  [​IMG]Cả cây điều của dân bò tót cũng không tha

  zing.vn
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Dân hoang mang Diễn đàn Date
IObit Start Menu 8 Pro Full V5.2.0.9 - Mang nút Start trở lại trên Windows 8/10 Phần mềm hữu ích 30/7/2020
Phần mềm UID Pro – Phân tích, Convert UID, BIG data cho dân chạy Ads Tư Vấn & Chuyện Trò 24/7/2020
Khi dân Toán tỏ tình Tư Vấn & Chuyện Trò 21/7/2020
Bộ 8420 Fonts Tổng hợp dành cho dân thiết kế Phần mềm hữu ích 15/7/2020
Cây kim ngân để bàn làm việc cho dân văn phòng Tư Vấn & Chuyện Trò 2/7/2020
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP