Cuộc sống kỳ lạ trong những nhà tắm công cộng thời La Mã cổ đại

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
229
(kenhsinhvien.vn) Có một câu thành ngữ cổ về mọi tập tục của đế chế La Mã rằng: “Nhà tắm, rượu van và thần Venus(*) huỷ hoại xác thân, nhưng sống vậy mới là sống”.

(*) Venus ngụ ý đến tình yêu, t.ình d.ục hoặc phụ nữ. (ND)

Những nhà tắm La Mã là một trong những lạc thú lớn nhất của cuộc sống đô thị thời cổ đại, là một trong những địa điểm giải trí chính. Hầu hết đều giống như một câu lạc bộ hoặc trung tâm mua sắm ngày nay.

Đến giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, spa chỉ được sở hữu bởi giới quý tộc. Đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, theo sáng kiến của các hoàng đế và doanh nhân, nhà tắm công cộng đã được hình thành.

Để vào những nhà tắm ấy, bạn phải trả một ít tiền, cuộc vui không hề miễn phí. Thời cực thịnh của nhà tắm công cộng là vào khoảng năm 300, gần 1000 ngôi nhà kiểu này mọc lên trên khắp La Mã.

Nhà tắm công cộng không chỉ là nơi để vệ sinh cá nhân. Những nhà tắm ở La Mã còn thường được khách ghé thăm để tập thể thao, vì các mục đích văn hoá và điều trị bệnh.

Ai ai cũng tìm đến nhà tắm công cộng La Mã. Ở đó họ bàn chuyện chính trị, bàn chuyện làm ăn và chuyện về những tiện nghi.

Ai ai cũng tìm đến nhà tắm công cộng La Mã. Ở đó họ bàn chuyện chính trị, bàn chuyện làm ăn và chuyện về những tiện nghi.

Được cấp nước bằng những đường ống dẫn, các bồn tắm nước nóng bao gồm các phòng được thiết kế để giữ nước, sàn và tường được sưởi ấm bằng lò đốt củi đặt dưới sàn.

Những chiếc lò này truyền nhiệt đi khắp các hốc dưới sàn cũng như đi lên các ống sứ đặt âm trong các bức tường rỗng.

1. Từng bước một

Khách đến tắm phải tuân theo một loại nghi thức, dù nghi thức này không quá cứng nhắc. Đầu tiên bạn phải tập thể dục ở “lecture” (sân trong). Sau đó, nếu bạn c.ởi đồ ở “apodyterium” (phòng thay đồ), thì bạn phải đi đến “sudatoria” để tắm khô, rồi đến “caldarium” (tắm nước nóng) và “tepidarium” (tắm nước ấm) cuối cùng là làm mát ở “frigidarium” (tắm nước lạnh).

2. Chuyện làm ăn và chuyện phiếm

Ai ai cũng tìm đến nhà tắm công cộng La Mã. Ở đó họ bàn chuyện chính trị, bàn chuyện làm ăn và chuyện về những tiện nghi. Trong bồn tắm, họ vẫn có thể ăn uống, đồ ăn này được trả tiền riêng.

Một thực đơn được phát hiện trong tàn tích của một bể tắm nước nóng cho thấy khẩu vị rất đa dạng. Bao gồm bánh mì, các loại đậu, mỡ lợn, xúc xích và nhiều món ăn khác.

3. Đàn ông và đàn bà

Nhìn chung không có sự cấm đoán nào về việc nam nữ tắm cùng một khu. Mặc dù vậy, mỗi giới chỉ đến spa vào một thời điểm nào đó trong ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mà đến nhà tắm cùng lúc với nam giới lại bị mang tiếng xấu ở thành phố.

4. Làn da em bé

Công việc cực nhọc do những người làm thuê hoặc nô lệ của phòng tắm nước nóng thực hiện, họ chia ra dọn dẹp và bảo trì.

Nhiều khách đến tắm dắt theo nô lệ của riêng mình để mang đồ đạc và kì cọ cho mình bằng “strigil”, một cái nạo kim loại cong dùng để loại bỏ bụi bẩn và dầu trên cơ th.ể.


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo Historical Eve)
 
Top