Cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn sau khi du học

stevennuskin

Thành viên mới
Tham gia
19/8/2020
Bài viết
5
Những chia sẻ của một du học sinh Nhật Bản về những trải nghiệm tuyệt vời trong quãng thời gian du học cũng như những thay đổi tích cực mà cuộc sống du học đã mang đến cho cô.

Cô theo chương trình học bổng du học điều dưỡng Nhật bản, và sau đây là những chia sẻ của cô.

Với tất cả những ai đã từng đi du học, những câu hỏi từ mọi người như: Đi du học thế nào?; Cuộc sống ở nước ngoài có thú vị không?... chắc có lẽ không còn gì xa lạ nữa. Nhưng với tôi, những câu hỏi đó thực sự rất khó để trả lời bởi tôi không biết phải làm sao để diễn tả những trải nghiệm và cảm xúc đa dạng mình đã có. Có lẽ từ duy nhất tôi có thể dùng để tổng kết một hành trình với rất nhiều thử thách và bài học quý giá chính là từ "tuyệt vời".

jeshoots-com-722888-unsplash-15385643828781073196018.jpg

Tôi nhận thấy thật khó để miêu tả cho mọi người hiểu tường tận về những biến chuyển đáng kể trong tính cách và suy nghĩ của mình. Tôi đã trưởng thành hơn, hiểu biết hơn và khôn ngoan hơn. Quãng thời gian học tập tại Nhật cũng như sinh sống cùng cộng đồng những người Nhật đã thay đổi cuộc sống của tôi quá nhiều theo một cách tích cực mà tôi chưa từng nghĩ tới trước đó, đó cũng là một nền tảng hoàn hảo cho những dự định tiếp theo của tôi tại quê nhà.

Trong tất cả những trải nghiệm có được, tôi muốn tổng kết chúng trong 6 điều tuyệt vời nhất dưới đây:

Tôi không còn phán xét nhiều như trước
Khi đi du học, tôi biết được rằng ngoài nơi tôi đang sống, thế giới ngoài kia thực sự hoàn toàn khác biệt và mới lạ. Cuộc sống ở mỗi quốc gia là những bức tranh riêng biệt và những trải nghiệm ở mỗi nơi cũng không bao giờ giống nhau. Từ đó, tôi không bao giờ coi mình là đúng để phán xét mọi người hay phản ứng với những quan điểm đối lập bởi chính những khác biệt đó mới là điều tạo nên sự thú vị trong văn hóa và con người.

Cuộc đời này quá ngắn ngủi để sợ hãi mọi thứ
Kể từ lần đầu tiên lái xe một cách hoàn toàn ngẫu nhiên tại Nhật Bản, tôi nhận ra lái xe hoàn toàn không đáng sợ, trước đây tôi đã không dám lái xe vì lo sợ tai nạn, lo sợ những điều không may. Thế nhưng, tất cả những trải nghiệm tuyệt vời mà tôi có khi đi du học thì lại đến rất ngẫu nhiên và bất ngờ, thậm chí tôi không kịp để suy nghĩ hay sợ hãi. Tôi thực sự mong muốn tạo cho mình thật nhiều những trải nghiệm quý giá hơn bằng cách gạt nỗi sợ sang một bên. Cuộc sống này thực sự quá ngắn ngủi để cứ sợ hãi mãi.

break-car-couple-196666-1538617942855793335073.jpg

Tôi tỉnh táo hơn để có thể hòa nhập vào môi trường mới

Cuộc sống du học 2 năm ở một nơi hoàn toàn xa lạ, khác biệt mọi thứ từ văn hóa đến lối sống đã giúp tôi đứng vững hơn trên đôi chân của mình. Suốt những tuần đầu tiên, tôi lo sợ mọi thứ, tôi không dám làm việc gì một cách thoải mái vì tôi sợ những khác biệt khiến cho hành động của mình trở thành khiếm nhã. Tôi sợ mọi người sẽ nhìn và đánh giá mình là một kẻ ngoại quốc không biết điều. Chưa bao giờ tôi cảm thấy căng thẳng về mọi thứ xung quanh như thế.

2-15385642703461349091082.jpg

Dần dần, tôi nhận ra cách làm sao để mình hòa nhập được với mọi người. Những nỗi sợ trước đó chỉ càng khiến tôi cảm giác xa lạ và sợ hãi nơi này hơn. Tôi cố gắng giữ lý trí tỉnh táo và óc quan sát tốt nhất có thể để phân biệt đâu và việc tôi nên làm, đâu là việc không nên để phù hợp với văn hóa tại đây. Những cảm nhận của tôi từ lúc đó trở nên nhạy bén hơn và tôi dễ dàng nhận ra rất nhiều khía cạnh khác nhau trong lối sống và bản sắc của người bản địa. Thậm chí tôi có thể dễ dàng nhận ra một anh chàng nào đó có thích mình hay không.

Bị lạc không còn là điều đáng sợ
Tôi đã bị lạc ở một đất nước xa lạ, khi tôi không thể hiểu cấu trúc của những biển chỉ dẫn để có thể tìm về ký túc xá. Lúc đó là 3h sáng. Mọi thứ thật tồi tệ nhưng tin tốt là tôi đã vượt qua nó nhờ sự tốt bụng và nhiệt tình của những người qua đường. Từ đó về sau, lạc đường không còn là điều đáng sợ với tôi vì tôi biết luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Tôi biết cách mua sắm có suy nghĩ
Nếu như trước đây, tôi tiêu hết một nửa số tiền trong tài khoản cho đồ ăn và một số thứ đồ lưu niệm lặt vặt để rồi tiếc nuối số tiền đó suốt nhiều ngày thì nước Nhật Bản đã dạy tôi biết cách chi tiêu thông minh. Khi trở về từ một trung tâm mua sắm và tôi nhận ra mình đã tiết kiệm được một khoản kha khá vì quyết tâm nói không với quần áo, đồ linh tinh không cần thiết cũng như những món đồ ăn sẵn. Cảm giác lúc đó thực sự rất tuyệt vời. Nó không chỉ đơn giản là việc cuộc sống ở nước ngoài với số tiền ít ỏi buộc tôi phải tiết kiệm mà tôi đã học được cách quản lý tài chính cần phải có.

matias-saw-783050-unsplash-15385643828831948181124.jpg

Tôi tự tin hơn bao giờ hết
Trước đây, tôi khá nghi ngờ khả năng đạt được mục tiêu của bản thân mà ngần ngại theo đuổi những hoài bão lớn. Nhưng chuyến du học đã cho tôi thấy tôi có thể làm được: trúng tuyển một học bổng có yêu cầu khắt khe, sống một mình ở một đất nước xa lạ và vượt qua những nỗi sợ, những thời điểm căng thẳng nhất ở Nhật Bản để có thể học tập tốt. Khi trở về, tôi nhận ra mình không thể trì hoãn sự tự tin và khả năng của mình lâu hơn được nữa. Đã đến lúc tôi tin vào bản thân và tìm kiếm thành tựu cho chính mình.

Nếu bất cứ ai hỏi tôi điều gì về du học, tôi sẽ thực lòng khuyên họ hãy theo đuổi cơ hội để ra nước ngoài học tập và khám phá. Những trải nghiệm mà du học mang đến thực sự rất tuyệt vời và chắc chắn nó sẽ thay đổi cuộc sống về sau của bạn hoàn toàn

Tham gia cộng đồng Điều Dưỡng tại Nhật:facebook.com/groups/congdongdieuduongnhatban
 
Top