Công an túc trực để tránh mê tín dị đoan

Opupi

Thành viên mới
Tham gia
27/5/2016
Bài viết
0
Khi mở chiếc hậu sự, người dân giật thột trông thấy tử thi còn nguyên vẹn và bốc ra mùi thơm của tinh dầu quý.


Ba dòng tộc tranh nhau xác ướp trong tuyển mộ cổ ở HN

Hàng trăm người vây kín xung nói quanh nói quẩn khi đưa thi hài 2 mẹ con tử vong trong biệt thự về nhà

bí ẩn xác ướp 2.100 năm tuổi tóc vẫn mượt mà, da còn mịn

thuốc nở ngực an toàn
Đào ao, chạm chiêu tập cổ

Những ngày gần đây, dư luận đang xốn xang trước thông báo về ngôi tuyển mộ cổ chứa một thi hài còn nguyên da giết mổ vừa được người dân phát hiện tại địa bàn thôn Dương Hòa (xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, tỉnh giấc Hưng Yên).

luận bàn với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Bá Tĩnh (SN 1960) – chủ đất nơi tìm thấy ngôi tuyển mộ cho biết, sự việc được ông cùng con trai và hai người thợ máy múc phát hiện vào khoảng 16 giờ ngày 24/12 vừa qua.

“Vào thời khắc trên khi máy múc đào đất ở ao nuôi cá của tôi để vét lên cao thành bờ thì vô tình chạm phải ngôi chiêu tập. Thấy vậy, tôi đề nghị thợ máy dừng lại và làm các thủ tục linh tính. Sau đó, tôi cùng với con trai mở nắp cỗ ván ra thì thấy bên trong có chứa nhiều nước hàng đen bóng có nổi váng nghi là váng tinh dầu. thi hài là một phụ nữ mặc áo trắng, được bó buộc theo kiểu quấn dây vải thành nhiều nút từ đầu xuống chân”, ông Tĩnh kể lại.





ron nguoi phat hien ngoi mo co chua thi the nu gioi con nguyen ven - 1




Ông Nguyễn Bá Tĩnh kể lại sự việc phát hiện ngôi mộ cổ. Ảnh: N.T





Cũng theo lời ông Tĩnh, khu vực này trước kia vốn là ruộng cấy thông thường. Gia đình ông đã ở, sinh sống và đào ao thả cá nhiều năm. thời gian này do đang có ý định múc sâu thêm lòng ao để đắp lên bờ thì vô tình phát hiện ra ngôi chiêu mộ.

“Ngôi mộ này chỉ có thùng chứ không có quách như lời đồn thổi. Khi mở nắp quan, tôi cũng trực tiếp cắt bỏ phần quần áo trên người quá cố ra để mục tiêu sẽ cất mả chuyển lên khu đồng cao. tuy nhiên, lúc tôi sờ tới phần chân của tử thi thì phát hiện da giết thịt vẫn còn gần như vẹn nguyên mà chưa hề bị phân hủy hết. Thấy sự lạ, chúng tôi bèn tạm dừng lại và lấp đất để y như cũ và báo cáo chính quyền địa phương để xin ý kiến”, ông Nguyễn Bá Tĩnh thông báo thêm. xe điện cân bằng

Có mặt trực tiếp vào thời điểm đó, anh Nguyễn Bá Tuấn (SN 1985, con trai ông Tĩnh) cho biết, đó là một chiếc hòm hình chữ nhật có thành dày khoảng 15cm, được đóng rất kiên cố. Khi mở ra bên trong có chứa nước nhưng không phải là nước ao, vì nó màu đen vàng có nổi váng kèm một mùi thơm nhẹ. Theo anh Tuấn, có thể ngày xưa người xưa đã táng người quá cố bằng gỗ quý nào đó có mùi thơm và giữ được nguyên thi thể như thế này.

Công an túc trực để tránh mê tín dị đoan

Bà Đồng Thị Tuyết (SN 1968) – vợ ông Tĩnh cho biết, mấy hiện tại gia đình bà đã phải mệt mỏi với những lời đồn thổi từ một số người chưa hiểu chuyện tại địa phương.





ron nguoi phat hien ngoi mo co chua thi the nu gioi con nguyen ven - 2




Trong săng, tử thi được bó buộc cẩn thận bằng nhiều nút quấn vải và da giết vẫn chưa bị phân hủy hoàn toàn.





“Có những người chưa hiểu chuyện còn đồn thổi rằng trong săng có chứa vàng bạc hay đồ trang sức do người xưa để lại. Tôi xin khẳng định là trong đó không hề có vàng bạc. Chính tay tôi mở ra và còn phát hiện trong đó 4 cuộn giấy dó – một loại giấy có độ bền cao được đặt ở 4 góc bên cạnh thi thể”, ông Tĩnh cho biết.

ngày nay ngôi tuyển mộ cổ này vẫn chưa có bất cứ ai đến nhận. Được biết, những ngày qua lãnh đạo địa phương từ xã, huyện và Sở Văn hóa tỉnh giấc Hưng im đã về đây khảo sát và nắm bắt thông báo ban sơ.

thanh minh hoài vọng ở thời khắc hiện tại, vợ chồng ông Nguyễn Bá Tĩnh cho biết sẽ làm đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền để được tu sửa, xây đắp ngôi mộ lên khang trang.

“Nếu trong thời kì tới vẫn không có ai tới nhận, ước vọng của gia đình tôi là muốn để nguyên ngôi tuyển mộ và tu bổ xây dựng cao lên cho khang trang. Đây là vấn đề thúc đẩy đến tâm linh nên tôi không muốn chuyển đi đâu cả”, ông Tĩnh thổ lộ.





ron nguoi phat hien ngoi mo co chua thi the nu gioi con nguyen ven - 3




Ngôi chiêu tập cổ đã được gia đình ông Tĩnh lấp lại và phủ bạt che kín chờ cơ quan chức năng có ý kiến chỉ đạo.





trao đổi về vấn đề này, một vị lãnh đạo UBND xã Minh Đức cho biết, sau khi nắm bắt thông tin việc gia đình ông Tĩnh đào được ngôi chiêu mộ nghi là mộ cổ, xã đã có báo cáo lên các phòng ban chuyên môn của huyện, thức giấc. Đến thời khắc này, chính quyền địa phương vẫn đang chờ thông báo chính thức từ cấp trên.

“Để đảm bảo vấn đề an ninh thứ tự tại địa phương, tránh các hiện tượng mê tín dị đoan, chúng tôi đã và đang bố trí năng lượng công an xã túc trực ở vòng vo khu vực ngôi chiêu tập đó thường xuyên. Nếu có hiện tượng gì sẽ báo cáo ngay để có hướng xử lý”, đại diện lãnh đạo xã Minh Đức khẳng định.



Phải “thay áo” cho người quá cố

Là người trực tiếp về địa phương ghi nhận sự việc, PGS.TS Nguyễn Lân Cường – Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam cho biết: “Qua nắm bắt ban đầu, tôi khẳng định đây là một ngôi chiêu mộ cổ vì chỉ có cỗ áo chứ không có quách ở bên ngoài. Trong hậu sự có chứa tinh dầu nên giữ được xác và áo xống lâu như vậy. Người dân đồn thổi là tử thi bị trói là sai, đó chỉ là cái chăn đại niệm được tết thành các nút quấn nói quanh nói quẩn. Trong chiêu mộ không hề có vàng bạc và không phải là thi thể đi hài”.

Cũng theo vị chuyên gia khảo cổ học, lãnh đạo địa phương đã lập biên bản sự việc và báo cáo lên UBND thức giấc Hưng yên ổn đề xuất coi xét để giải quyết theo Luật Di sản. Vì nếu là chiêu tập cổ không có ai nhận mà người phát hiện chưa mở nắp quan tài thì chôn lại đâu cũng được. Nếu đã mở săng ra rồi thì phải “thay áo” cho người quá cố.

“Đề nghị người dân tuyệt đối tuân thủ Luật Di sản và luật pháp của quốc gia, tránh các hành động mê tín dị cam đoan. Tất cả các thông tin nói rằng đó là chiêu tập của một bà Chúa thời xưa đều là đồn thổi và chưa có căn cứ. Mong lãnh đạo Bộ Văn hóa và UBND tỉnh Hưng yên sớm vào cuộc xác minh sự việc này để có hướng xử lý tiếp theo”, PGS.TS Nguyễn Lân Cường nhấn mạnh.
 
Top