'Con ơi! Nằm trong nước lũ lạnh lắm'

doly_chun

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/9/2010
Bài viết
108
Cơn lũ đi qua, cảnh cha tìm con, vợ ngóng chồng sau nhiều ngày mất tích trên biển cứ quằn quặn ở Quảng Trạch, Quảng Bình. Đau đớn hơn khi có người không mua nổi một lít dầu thắp ngọn đèn đặt trên bàn thờ con...


Chỗ em nằm vẫn còn ngập nước

Đã hơn 70 tuổi nhưng ông Đinh Xuân Kỳ mấy ngày rồi cứ ngụp lặn trong dòng nước lũ để tìm đứa con gái út. Hàng trăm người, gần như cả xã cũng ngày đêm nhịn đói, nhịn khát lặn, chèo thuyền đi kiếm. Ông Kỳ đã cạn nước mắt sau nhưng ngày vô vọng tìm con. Ngâm mình trong dòng nước lũ ông cứ gọi: “Con ơi! Nằm trong nước lũ lạnh lắm, con nằm ở đâu cho ba biết để ba đưa con về”.

Vào chiều 4/10, em Đinh Thị Hoa (19 tuổi) con gái út ông Kỳ ở xóm 1, thôn Vĩnh Lộc, học sinh lớp 12A6, Trường THPT số 2 Quảng Trạch, sau khi đi học về thấy đồ đạc trong nhà mình bị lũ cuốn trôi, Hoa cố gắng vớt. Con nước lớn đã cuốn phăng Hoa ra xa. Mọi người đã cố gắng cứu em nhưng không thể. Nước lũ vừa chớm rút người dân trong làng đã kéo nhau đi tìm em, ngày thứ nhất, ngày thứ hai… vẫn không thể tìm thấy.

82921286690381.jpg

Lo đám tang em Đinh Thị Hoa, làng xóm dựng vội lều bên bờ mương, quan tài cũng do hàng xóm góp mua.


Sau hơn 5 ngày tìm kiếm, sáng 9/10, thi thể Hoa được người dân xã Quảng Lộc tìm thấy cách nhà em chừng 1km, khi dùng thuyền gỡ một đám bèo khổng lồ do lũ cuốn về. Thi thể của em bị vùi dập trong đó. Tại một bãi đất đang ngập bùn, người thân dựng một cái lán tổ chức đám tang cho em.

17441286690409.jpg

Chị Đinh Thị Hiền đau xót trước cái chết của em gái mình


Mẹ Hoa mới chết chưa đầy một năm, hai người chị của em đi làm thuê ở miền Nam. Hoa sống với cha và hàng ngày hai cha dựa vào nhau mà sống.

Đau đớn đến tột cùng khi ông Kỳ không mua nổi chút dầu thắp trên bàn thờ đứa con út. Nỗi đau xé lòng của người cha, khi đứa con gái bẻ bỏng ngày nằm xuống không có một tấm áo lành.

Chiều cùng ngày, đoàn người lặng lẽ đưa em ra đồng, bùn lũ vẫn ngập quánh chân. Chỗ em nằm vẫn còn ngập nước.

Lập bàn thờ chờ thi thể con trôi dạt vào bờ

Xã Quảng Phúc vốn là một vùng biển nhộn nhịp tàu thuyền ra vào tấp nập nhưng bây giờ khuôn mặt ai buồn như đưa đám tang. Bước từ đầu xã đã nghe tiếng khóc than não lòng: “Anh ơi! Con ơi… về đây với vợ con, về với cha mẹ…”.

Trong đợt lũ lần này, xã Quảng Phúc có 9 người mất tích trên biển nhưng vẫn bặt vô âm tín. Theo những người dân nơi đây, sự sống của những người mất tích rất mong manh.

51971286690468.jpg

Ngày nào ông Chen cũng không rời điện thoại gọi đi khắp nơi hỏi tin tức. Ông đã lập bàn thờ chờ tin tìm được thi thể hai đứa con trai mình


Tối 4/10, tàu QB 3961 của ông Nguyễn Văn Chen ở thôn Xuân Lộc, Quảng Phúc, đang neo đậu tại sông Gianh, trên tàu có hai người con là Nguyễn Văn Chiến (24 tuổi) và Nguyễn Văn Tới (19 tuổi) ở lại trông tàu thì bị nước lũ làm đứt dây neo và cuốn trôi.

Trong nỗi đau mất hai người con trai trụ cột của gia đình, ông Chen ngẹn ngào: “Đêm đó nước lũ dâng cao và chảy mạnh lắm, tôi ở trong nhà để dọn dẹp đồ đạc cùng vợ còn hai đứa ra coi tàu. Đến 11h đêm thì gọi điện về nói là tàu bị nước lũ làm đứt dây neo, nổ máy chạy vào thì bị hỏng rồi, hai anh em nói nếu nhảy xuống thì chết nên để cho trôi. Và tôi liên lạc bằng điện thoại di động thường xuyên với con nhưng đến 3h sáng ngày 5/10 thì mất liên lạc”.

27071286690519.jpg

Bà nội của anh Chiến và Tới đã cạn nước mắt chờ tin cháu


Hai ngày nay, bà Nguyễn Thị Vinh mẹ của Chiến và Tới cũng ra bờ biển ngóng hai đứa con trai mình, ông Chen và anh em họ hàng đưa tàu ra biển tìm kiếm, ông đã gọi điện khắp nơi xem có ai thấy được thi thể của hai đứa con mình không.

Trong 6 ngày tìm kiếm nhưng không thấy tin tức, thi thể của hai người. Trong sự tuyệt vọng, ngày 7/10 gia đình ông Chen đã lập bàn thờ, cầu trời phật phù hộ tìm được thi thể hai đứa con mất tích của mình. Ra đi mãi không về!

16431286690549.jpg

Chị Nguyễn Thị Tuyết đã đổ bệnh nằm một chỗ sau 5 ngày ngón chờ tin chồng


Sau 5 ngày chờ đợi tin tức của chồng nhưng không thấy, chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Mỹ Hòa, xã Quảng Phúc vợ của thuyền trưởng tàu QB 9389 là anh Nguyễn Ngọc Tiến (41 tuổi) đã suy kiệt sức lực vì khóc van cầu mong chồng mình may mắn trở về.

Trên tàu của anh Tiến có 7 ngư dân gồm anh Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Xới ở thôn Mỹ Hòa, Quảng Phúc, anh Nguyễn Văn Tình ở thôn Nhân Thọ, Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch và anh Nguyễn Văn Tình ở thôn 4, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch.

Ngày 2/10 tàu anh Tiến ra khơi nghe tin báo áp thấp nhiệt đới, lũ lụt nên cùng với 4 tàu của ngư dân xã Quảng Phúc chạy về bờ neo đậu, nhưng tàu anh Chiến có công suất nhỏ, chạy chậm so với các tàu khác. Không may, tàu anh gặp nạn trên biển.

Lần liên lạc cuối cùng của anh với tàu bạn qua bộ đàm là hai tiếng: “Cứu với”. Giữa biển sóng to gió lớn các tàu bạn không thể quay lại được và từ đó tàu anh Tiến mất tín hiệu. Sau 5 ngày mất tích bạn bè, anh, em làng xóm đi khắp các tỉnh từ Đà Nẵng ra đến Hà Tĩnh để tìm kiếm nhưng không nhận được một tin tức gì.

Theo kinh nghiệm đi biển lâu năm của ngư dân vùng biển Quảng Phúc, tàu anh Tiến đã bị chìm và cơ hội sống sót giữa biển khơi là không có. May mắn lắm thì tìm được thi thể của những người này mà thôi.

Bây giờ, người dân nơi đây đang trông chờ vào tin tức từ các tỉnh xem có thi thể trôi dạt vào bờ. Mọi hy vọng về người thân của họ càng ngày trở thành tuyệt vọng.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch xã Quảng Phúc cho biết: Việc tàu anh Tiến và hai đứa con của ông Chen mất tích trong lũ cơ hội sống sót rất mong manh.

Là một người đã từng trải qua nghề đi biển ông Đôn giải thích, việc tàu của Chen sau khi bị lũ cuốn trôi trong lúc đó nước sông chảy rất mạnh, sau khi trôi ra gặp biển, thì sóng biển từ ngoài vào thì sẽ đánh chìm tàu này. Còn tàu anh Chiến dễ bị đắm do gặp phải lốc, nên có thể đã chìm trên biển. Thường ngư dân vùng này gặp nạn trên biển thì thi thể sẽ trôi vào tận Quảng Trị đi vào, do đó tìm được thi thể cũng rất khó khăn.

Sau khi nhận được sự kêu cứu, xã đã nhờ sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng nhưng sóng to gió lớn trong lúc công suất tàu nhỏ đã không thể ứng cứu được. Trong cơn lũ vừa rồi tàu Hải quân đóng ở Đà Nẵng đã cứu được ba tàu với 19 người ở xã Quảng Phúc.
 

vuong49ctu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/11/2010
Bài viết
47
Cầu mong sao có một phép màu nào đó xảy ra dù là rất mong manh!!!!Ít ra thì cũng mong thi thể họ được về với nơi chôn rau cắt rốn!
 
Top