Collocation là gì? Cách học và 500 collocation thông dụng hay gặp trong TOEIC

Mai Phương 104

Thành viên mới
Tham gia
7/9/2021
Bài viết
6
Collocations là gì? Cách học và 500 collocation thông dụng hay gặp trong TOEIC


Ở bài viết này, Phương sẽ chia sẻ một bài viết của Tiếng Anh Thầy Quý cho các bạn về Collocation là gì, cách học và 500 collocation thông dụng hay gặp trong TOEIC. Trước khi bắt đầu vào tìm hiểu về cách học hãy cùng FireEnglish tìm hiểu về định nghĩa của collocation và cách sử dụng của chúng nhé.

Collocation là gì?

Collocation/Collocations được hiểu ngắn gọn là một nhóm từ được kết hợp bởi hai hoặc nhiều từ ghép lại với nhau tạo nên một nghĩa nhất định được sử dụng theo thói quen của người bản xứ.
Ví dụ trong tiếng Việt khi nói về một con chó hay một con mèo màu đen thì sẽ gọi nó là mèo mun và chó mực chứ không nói là chó mun, mèo mực,… thì trong tiếng Anh khi “uống thuốc” thì họ nói “take medicine” chứ không nói “drink medicine”.
Tóm lại, khi bạn có một vốn collocation đủ nhiều sẽ giúp câu văn trong văn nói hay văn viết trở nên mượt mà, sinh động hơn, không còn cảm giác là đang dịch từng từ một từ tiếng Việt sang tiếng Anh nữa.

Collocation có thể được kết hợp dưới các dạng như sau:
  • adjective + noun: nice wedding, fast food,…
  • noun + noun: police station, information age,…
  • verb + noun: take medicine, catch the bus,…
  • noun + verb: teams win, economy collapses,…
  • adverb + adjective: totally different, extremely similar,…
  • verbs + prepositional phrase: translate into, search for,…
  • verb + adverb: learn quickly, listen carefully,…

Làm sao để học Collocation cho hiệu quả?

Thật sự thì nói về cách học Collcations thì sẽ không có quy luật hay quy tắc cụ thể nào cả. Chỉ có 1 duy nhất là phải học và ghi nhớ nó. Nhưng đừng sử dụng phương pháp ghi nhớ chay hãy áp dụng các bước sau đây:

Bước 1: Hãy chuẩn bị cho bản thân một cuốn từ điển Collocation
Một cuốn từ điển về collocation sẽ là giải pháp tốt nhất giúp bạn rất nhiều trong việc ôn tập.Hãy thử tham khảo tài liệu oxford collocations dictionary for students of English đây được xem là cuốn sách kinh điển nhất cho những người muốn ôn luyện collocation.
Bên cạch đó, bạn cũng có thể sử dụng điện thoại và dùng các ứng dụng từ điển miễn phí để học Collocation như: Collocation dictionary (ozdic, oxford…)

Bước 2: Thường xuyên note và vận dụng các collocation đã học
Việc ghi chép mọi lúc mọi nơi là cách học giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn. Hãy chuẩn bị cho mình một quyển notebook nhỏ dành riêng cho Collocations và một chiếc bút dạ quang. Trong quá trình ôn tập, bạn hãy:
  • Sử dụng bút dạ quang highlight lại những collocations mà mình học được.
  • Kẻ bảng một bảng collocation có 3 cột: collocations – nghĩa – ví dụ để ghi lại các collocations.
  • Hãy chia các bảng thành các topics khác nhau. Phân theo topic để dễ học hơn.
Bước 3: Vận dụng thường xuyên collocations vào bài viết và nói để làm quen và nhớ lâu hơn.
Hãy làm song song với bước 2. Việc học và ghi nhớ nhưng không sử dụng sẽ làm động lực học của bạn giảm sút, học trước quên sau. Vì vậy hãy thử áp dụng collocations đã học được vào bài viết và nói để nhớ và sử dụng thành thạo hơn.
Đặc biệt , đừng quên ôn lại, thường xuyên sử dụng các collocations đã học được nhé!

Một số collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC

Mình muốn chia sẻ tới các bạn list collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC để các bạn ôn luyện collocation nhé.

Một số collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC

Một số collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC

Một số collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC

Một số collocation thường gặp đến 90% trong bài thi TOEIC


Mong rằng bài viết mà Phương chia sẻ đã chia sẻ ở trên sẽ giới thiệu cho các bạn có cái nhìn đầy đủ về các vấn đề liên quan đến Collocation, cách học cũng như tài liệu liên quan đến Collocation. Ngoài các định nghĩa, lợi ích mà collocation mang lại, các bạn cũng nên chú ý đến việc phân biệt collocation và idioms. Hãy cố gắng kiên trì trong việc học collocation để đạt được kết quả tốt nhất trong lần thi TOEIC tới nhé!!!
___________________________
TIẾNG ANH THẦY QUÝ
 
Top