Có nhất thiết phải yêu một ai đó?

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.440
Em này, có nhất thiết phải thương yêu một ai đó, khi cuộc sống có quá nhiều điều để thương yêu và quan tâm?

Trên chuyến xe bus buổi sáng đến chỗ làm, tôi nghe được một lời tâm sự trên radio. Một cô gái vừa tốt nghiệp đại học đang cảm thấy cuộc sống thật buồn tẻ và đáng chán vì không có một chàng trai ở bên để thương yêu. Trong khi, thế giới bên ngoài, người ta đang thương yêu nhau tưng bừng thế kia. Vì thế, nên thông qua một trang kết bạn, cô gái muốn làm quen với một ai đó để tháng ngày vui vẻ hơn.

Sực nhớ đến một thời gian cách đây chưa lâu, tôi cũng ở độ tuổi của em. Hai mươi ba tuổi, tôi tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng cử nhân trên tay và chỉ muốn mọc cánh để bay vào cuộc sống. Mọi thứ mở ra, tươi mới và hấp dẫn đến nỗi mỗi ngày là một cái list — to — do để từng bước một hoàn thành. Ở tuổi ấy, hình như, tôi không trăn trở về tình yêu nhiều như em.

Em này, có nhất thiết phải thương yêu một ai đó, khi cuộc sống có quá nhiều điều để thương yêu và quan tâm? Tình yêu không phải là một cái nhãn, em dán nó lên áo một cái là xong. Nó cũng không phải là một món quà để em trưng ra cho bằng bạn bằng bè chứng tỏ mình giàu có. Tình yêu càng không phải là nguyên liệu bắt buộc phải có để chưng cất lên một thứ có tên là “niềm vui”. Rất nhiều anh, chị tôi biết; họ đều giỏi giang, vui vẻ, thành công. Họ chưa có tình yêu song không phải là họ không hạnh phúc. Thế mà, trên những trang báo mạng tôi đọc, trên những chương trình radio tôi nghe; tôi thấy giới trẻ ngày nay hình như quá sốt sắng với việc có một ai đó với định danh là “người yêu”. Hay là, mỗi ngày vào facebook, chứng kiến bạn bè mình lần lượt “In a relationship with...” nên tâm lý sốt ruột, lo lắng là điều nhiều người khó tránh khỏi?

2.jpg

Thực ra, cuộc sống không có tình yêu vẫn đầy ắp những điều tốt lành. Tri thức mới mẻ được tiếp nhận mỗi ngày, những con người ta gặp, công việc ta làm... Tất cả những điều ấy đều dẫn dắt đến niềm vui và hạnh phúc. Em sẽ nhớ chứ, cảm giác của những ngày mới đi làm, khi trải qua những deadline đầu tiên? Cũng chẳng thể nào quên được đâu, niềm vui của lần đầu được khen tặng. Và ngay cả khi có một cú vấp thì nó cũng để lại trong em bao điều để nhớ. Ngày tháng nào cũng ngọt ngào, kể cả khi em chưa có ai nắm tay để cùng đi qua một ngày mưa.

Hà Nội những ngày mưa bão. Tôi thấy những cặp đôi quanh mình gửi cho nhau những tin nhắn nồng ấm. Những nhớ thương rất thật khi mưa gió ngăn không cho những người thương yêu về gần bên nhau. Niềm mong mỏi cho một ngày nắng ráo để được đi chơi, đi xem phim, chụp ảnh... Không có tình yêu, tôi còn tình bạn. Là cô bạn nhà bên mua giúp tôi rất nhiều thực phẩm để đi qua những ngày bão. Là cuộc gọi từ một người bạn cũ, đã lâu không gặp hỏi han tôi mọi điều trong cuộc sống. Tôi biết mình vẫn được quan tâm, khi bác chủ nhà hỏi tôi, trần nhà có còn bị dột? Và khi tôi xác nhận là có, bác đã lụi hụi cả buổi sáng để tôi không phải đối diện với cảnh mang chậu nhựa vào hứng nước rỏ tong tong từ mái nhà. Tình yêu đi vắng nhưng tình cảm của gia đình còn hiện diện. Khi trong cuộc điện thoại đường dài, em gái đọc cho tôi nghe bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” và thì thầm “Em nhớ chị lắm!”

Vì thế nên đừng để tình yêu chiếm một chỗ quá lớn trong cuộc sống của mình em nhé. Trước khi đến với tình yêu đích thực của cuộc đời mình, sao em không hết mình học tập, làm việc và trải nghiệm những điều mới mẻ? Biết đâu, từ chuỗi ngày sống trọn vẹn và say mê đó, em sẽ gặp được một chàng trai thực lòng thương yêu và trân trọng em?

Ai đó nói rằng, thương yêu một người cũng giống như đặt cược vậy, khi em đặt hết niềm vui của mình vào người khác. Nhưng tôi lại muốn, trước khi đặt cược vào một ai đó, hãy đặt cược vào chính bản thân mình. Đừng vì tất cả bạn bè đang hân hoan với tình yêu mà em lại bắt mình phải thương yêu một ai đó. Mở lòng ra với cuộc sống và tin tưởng vào những quyết định của trái tim mình; tình yêu chắc chắn sẽ tìm đến với em.

Theo Mực Tím
 
Top