Có nên luyện nghe tiếng anh thụ động không?

mottienganh

Thành viên mới
Tham gia
3/12/2021
Bài viết
8
Luyện nghe tiếng anh thụ động hay còn gọi là phương pháp “tắm ngôn ngữ” được nhiều cộng đồng chia sẻ trong thời gian qua. Đây là một phương pháp khá mới và nhiều bạn còn băn khoăn về cách học cũng như hiệu quả mang lại. Bài viết này mình sẽ giải đáp cho mọi người về luyện nghe tiếng anh thụ động có thực sự hiệu quả và có nên hay không.
LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỤ ĐỘNG.jpeg

1. Luyện nghe tiếng anh thụ động là gì?

Luyện nghe tiếng anh thụ động là bạn sẽ nghe tiếng anh trong vô thức, không có chủ đích rõ ràng. Bạn không cần tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng anh thụ động là giúp người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới (âm tiết, trọng âm và ngữ điệu). Ngoài ra, nó còn giúp ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, lau nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ khiến tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được nói.

2. Luyện nghe tiếng anh thụ động có lợi ích gì?

Luyện nghe tiếng anh thụ động có 2 lợi ích thấy được rõ nhất là:

• Giúp bạn “quen tai” với giai điệu, trọng âm và nhịp độ của tiếng anh.

• Giúp củng cố những từ vựng và cụm từ bạn đã biết trước đó.

Nhìn chung, luyện nghe thụ động thích hợp cho người mới học tiếng anh với mục đích muốn làm quen dần với một ngôn ngữ mới. Mà không chịu quá nhiều áp lực về thời gian vì cách luyện nghe tiếng anh thụ động là hình thức của “mưa dầm thấm lâu”.

3. Luyện nghe tiếng anh thụ động như thế nào?

Dưới đây là một số hình thức mà bạn có thể áp dụng để luyện nghe tiếng anh thụ động:

Luyện nghe thụ động khi ngủ.

Một số nghiên cứu cho rằng, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách luyện nghe tiếng anh thụ động trong giấc ngủ. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các âm thanh này và làm quen với chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe trong khoảng 1 tiếng để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Vì tiếng ồn trong khi ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, nghe tiếng anh khi ngủ có thể tạo thói quen buồn ngủ mỗi khi nghe tiếng anh sau này.

Luyện nghe tiếng anh thụ động qua phim không phụ đề

Khi xem phim không có phụ đề, bạn sẽ tập trung vào những âm thanh được phát ra hơn khi có phụ đề. Hãy tìm cho mình một bộ phim có nội dung nhẹ nhàng với các câu thoại đơn giản. Hãy coi đi coi lại nhiều lần để quen với từ vựng và ngữ điệu mà diễn viên dùng nhé.

Ví dụ: Friends, How I met your mother, Breaking bad, …

4. Có nên luyện nghe tiếng anh thụ động?

Như mình có chia sẻ bên trên luyện nghe thụ động phù hợp cho những bạn mới bắt đầu luyện nghe. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên luyện nghe tiếng anh thụ động?” thì theo mình là có. Nhưng để có thể luyện nhanh và đạt hiệu quả cao bạn nên kết hợp cũng những phương pháp luyện nghe tiếng anh chủ động khác.

Bài viết trên mình đã chia sẻ tất tần tật về luyện nghe tiếng anh thụ động. Nếu bạn có thắc mắc thêm về phương pháp này hãy để lại comment để mình cùng giải đáp nhé.
 
Quay lại
Top