CNN bình chọn những món ăn "thách thức” của Việt Nam

myloveshinichi13

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/3/2010
Bài viết
564
Không có gì là không thể ăn ở Việt Nam...
Ở nhiều nước trên thế giới, người ta thường cố gắng để diệt những loài côn trùng, sâu bọ, hay vứt bỏ những bộ phận nội tạng của động vật, thế nhưng, ở Việt Nam, tất cả đều được cho vào nồi. Website quốc tế của CNN là CNNGO đã tổng hợp và viết về những món ăn “đầy thách thức” của Việt Nam đối với thực khách.

Có một người Việt Nam ở địa phương đã nói rằng thường ở Việt Nam, khi một người đàn ông phát hiện ra một con vật mới, thì câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anh ta sẽ là “Nó có nguy hiểm không?” và câu thứ hai là “Có ăn được không?”. Trang báo này đã viết rằng: “Người Việt Nam rất thích “phiêu lưu” trong việc ăn uống, họ không sợ ăn tất cả những loài động vật, thậm chí cả máu của chúng cũng được sử dụng làm thành những món ăn. Người Việt Nam thật sự rất dũng cảm!”


Chúng mình cùng điểm qua những món ăn được coi là “thách thức” trong mắt bạn bè thế giới nhé!
1. Côn trùng


20110105clVNfood%20%281%29.jpg

Món dế ngon giòn như bắp rang.
02.png


Được liệt kê đầu tiên trong danh sách này là những món ăn chế biến từ côn trùng. Dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửa Long, Việt Nam có lẽ là dân tộc ăn nhiều những món ăn nguy hiểm nhất ở Việt Nam với những món từ côn trùng, nhện…
06.png
Một số bộ tộc miền núi khác cũng ăn cả những loài côn trùng sống dưới nước, và thậm chí bọ cạp cũng biến thành một món ăn đặc sản. Những món ăn phổ biến phải kể đến dế, ấu trùng ong, sâu tơ, hầu hết đều được chế biến bằng cách chiên và tẩm với nhiều gia vị riêng của mỗi vùng miền. Vì thế, tuy chế biến từ những loài côn trùng giống nhau, nhưng đến mỗi nơi trên Việt Nam, bạn có thể thưởng thức được những món ăn với tên gọi giống nhau nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.


2. Ếch


20110105clVNfood%20%282%29.jpg

Những con ếch ngon nhất là khi được nướng với cỏ chanh và ớt.
05.png


Ở Việt Nam, không chỉ đùi ếch được chế biến thành món ăn, mà là nguyên con ếch. Sau khi bỏ ruột và lột da, thì ếch được đem chiên hoặc nướng. Vào những ngày mưa lớn đầu tiên của mùa mưa, đó là thời điểm những người dân đi săn những con cóc da mịn, đem về, và bỏ nào nồi đun sôi. Sau đó, họ loại bỏ phần dạ dày và tẩm ướp với chanh, muối, hạt tiêu làm nên một món ăn ngon tuyệt.


3. Phá Lấu


20110105clVNfood%20%283%29.jpg


Một món ăn khá quen thuộc của người dân Nam Bộ, Việt Nam.

Thường ở các nhiều nước trên thế giới, họ không ăn các bộ phận nội tạng của động vật, vì vậy khi đến Việt Nam họ đã rất bất ngờ về những món ăn được chế biến từ nội tạng. Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào. Và phá lấu là một món ăn được làm nên từ hầu hết các bộ phận trên. Sẽ thật tuyệt khi thưởng thức phá lấu cùng với bánh mì, một chút bia hoặc rượu gạo Việt Nam, đây là một món ăn mà khách du lịch thường thấy khi đến Việt Nam.

4. Răng mực

20110105clVNfood%20%284%29.jpg

Món ăn này rất phổ biến ở các thị trấn ven biển.

Răng mực là một món ăn thể hiện “sự tháo vát” của người Việt. Răng mực hấp với gừng, răng mực xiên nướng, hoặc răng mực tẩm bột là những món ăn quen thuộc được chế biến từ răng mực.


5. Trứng vịt lộn

20110105clVNfood%20%285%29.jpg

Ở Việt Nam, trứng vịt lộn, trứng cút lộn là những món ăn rất phổ biến.


Đứng thứ 5 trong danh sách này là món trứng vịt lộn rất quen thuộc với người Việt Nam dù ngoài Bắc hay là trong Nam. Món này thường được dùng làm món khai vị hay là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu.


Ngoài ra cũng phải kể đến những món ăn như thịt chó, thịt chuột, thịt rắn, các loại rượu ngâm… cũng là những món ăn “khó ăn” đối với người nước ngoài.


Tại nhiều nước phương Tây, các nước Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn, vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.
Chuột là loài gặm nhấm này dường như rất đáng sợ trong người nước ngoài, và thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là một đặc sản đắt tiền.


20110105clVNfood%20%287%29.jpg

Thịt chuột trên mâm.
01.png


Rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn… đó là những món ăn được chế biến từ rắn, thậm chí là rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang bành, rắn cạp nong … những loài rắn mà thường nhìn thấy chỉ muốn tránh xa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rắn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và còn là món ăn bổ, bởi thịt rắn chứa nhiều acid amin tốt cho cơ thể, và chữa được rất nhiều loại bệnh.

20110105clVNfood%20%288%29.jpg

Quá trình chế biến rắn.
00.pngMột món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… đó chính là mắm tôm, tuy nhiên khi biết nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thì người nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.

20110105clVNfood%20%289%29.jpg

Người nước ngoài hầu như không thể ăn được mắm tôm vì quá lạ vị.
00.png20110105clVNfood%20%2810%29.jpg

"Ở Việt Nam, họ gọi đó là rượu."
02.png


Rượu ngâm cũng là một thứ rượu phổ biến ở Việt Nam và lạ đối với nhiều người nước ngoài, bởi thường động vật được ngâm hầu hết là được ngâm sống, chỉ qua sơ chế và không nấu chín. Đó lại thường là những loài động vật nguy hiểm, rất độc như rắn, bọ cạp… Ngoài ra, tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cao hổ cốt, cao trăn… cũng là những nguyên liệu quen thuộc của rượu ngâm Việt Nam.

1242349359monankila1.jpg


Cuối cùng là tiết canh, đây là món mà không phải ai cũng ăn được. Khỏi phải nói, người nước ngoài nhìn thấy đều sợ chết khiếp.


nguồn :kenh14
:KSV@18::KSV@18::KSV@18:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top