Chưa hết hè đã lại đi học

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Hè là lúc con trẻ được vui chơi, thư giãn sau một năm học mệt mỏi với đống bài tập. Ấy vậy mà học sinh bây giờ thực chất được nghỉ chưa đến 2 tháng trời đã phải quya lại với sách vở vì một số trường đã thông báo cho học sinh đi học hè. Thậm chí, nhiều trường THCS tại TP. HCM còn dạy trước chương trình cho học sinh.

550x370xhoc_he.jpg,q1374593859.pagespeed.ic.aJ1Vo1wIDT.jpg
Nhiều học sinh vẫn phải học tập vất vả ngay cả khi nghỉ hè​
Tại trường THCS Hồng Bàng, quận 5, nhiều học sinh vẫn đến học hè. Theo một số học sinh khối 6 và 7 của trường cho biết, học sinh có thể tự đăng ký chương trình học hè, muốn học môn nào thì đăng ký môn đó. Tiếng là tự nguyện, xong để không “thua chị kém em”, phụ huynh vẫn đăng ký cho con đi học khá đầy đủ. Chương trình học hè sẽ bao gồm ôn luyện kiến thức cũ và dạy thêm một số kiến thức mới. Nhiều em học sinh có học lực xuất sắc (gần 10 phẩy) vẫn tham gia các lớp học hè này.

Trường THCS Vân Đồn ở quận 4 cũng tổ chức các lớp học hè cho 3 môn toán, văn, anh. Trong chương trình học cũng bao gồm nhiều chủ điểm có kiến thức thuộc chương trình mới.

Trường THCS Chi Lăng cũng thuộc quận 4, học sinh bắt buộc tham gia lớp học hè 3 môn toán, văn, anh được tổ chức từ ngày 1 – 31/7 (mỗi tuần 3 buổi) học phí là 180.000 đồng/khóa. Theo một số học sinh tại trường các em có được dạy những kiến thức mới.

Theo quy định, các trường không được dạy trước những nội dung có trong chương trình học trong thời gian học hè và những nội dung này chỉ được dạy trong chương trình học chính khóa.

Vì thế, hiệu trưởng của cácTHCS nói trên phân bua rằng trường không hề tổ chức dạy trước chương trình mà chỉ dạy theo các chủ điểm nhằm ôn tập lại kiến thức và giới thiệu sơ lược chương trình học cho học sinh?! Đồng thời, việc tổ chức học hè là dựa trên nhu cầu đăng ký của phụ huynh học sinh, trường không hề ép buộc hay việc dạy thêm chỉ dành cho những học sinh trung bình, yếu còn hổng về kiến thức.

Về vấn đề này, lãnh đạo của phòng giáo dục quận 5 và Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng trả lời theo mô típ khá quen thuộc: các trường chỉ dạy phụ đạo cho các học sinh hổng kiến thức chứ không dạy trước chương trình. Đồng thời sẽ rà soát và kiểm tra lại vấn đề này.

Việc dạy trước chương trình có thể khiến học sinh có tâm trạng chán nản khi bước vào học chính khóa khi các em phải học lại những điều đã biết. Đồng thời, nghỉ hè vốn là thời gian để cho học sinh có thể thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học hành vất vả. Nhưng thực trạng hiện nay nghỉ hè trẻ còn phải học vất vả, chạy sô nhiều hơn so với thời gian trong năm học.

Thời gian qua, việc dạy thêm học thêm liên tục bị quản chặt bởi hàng loạt những quy định gắt gao khiến nhiều vị phụ huynh chóng mặt vì chẳng tìm nổi chỗ học thêm cho con. Nhưng dường như, việc đi học hè này lại nằm ngoài ý muốn của nhiều vị phụ huynh khi muốn con vẫn có thời gian chơi sau một năm học vất vả. Tuy Bộ GD&ĐT khuyến cáo không được dạy trước khi trẻ vào lớp 1 và không dạy chương trình mới khi học hè, nhưng thực tế thì… chẳng ai nghe Bộ cả. Có vẻ như với quá nhiều quyết định bày ra rồi lại thu về, tiếng nói của Bộ đang ngày càng ít có trọng lượng.


Ngân Hà
Theo Thanh Niên
 
Top