Chia sẻ tài liệu ielts hay.

hoahongnho0201

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/7/2017
Bài viết
82
IELTS WRITING TASK 1– HƯỚNG DẪN LÀM BÀI MAP KHÔNG CÓ SỰ BIỂN ĐỔI THEO THỜI GIAN.
You should spend about 20 minutes on this task.

The map below is of the town of Garlsdon. A new supermarket (S) is planned for the town. The map shows two possible sites for the supermarket.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

You should write at least 150 words.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.IELTS Writing Task 1- Dạng biểu đồ Map : thường được nghĩ là dạng biểu đồ khó mô tả, nhưng thật ra để viết và phân tích hiệu quả dạng bài này thì lại cực kỳ đơn giản.

Cũng giống như các dạng biểu đồ line graph, bar chart, table hay pie chart thì dạng Map cũng được chia thành loại riêng biệt:
  • Biểu đồ Map CÓ SỰ THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN
  • Biều đồ Map KHÔNG CÓ SỰ THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN.
Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích dạng biểu đồ Map KHÔNG có sự thay đổi theo thời gian nhé.

Phân tích:
  • Biểu đồ Map này không có sự thay đổi theo thời gian như các biểu đồ chúng ta thường gặp. Thay vào đó, biểu đồ này có 2 địa điểm khác nhau trong cùng một bản đồ.
  • Đây là bản đồ Map đơn và cần mô tả vị trí từng thành phần trong Map.

Nhiệm vụ:
  • So sánh hoặc nêu ra những đặc điểm đối lập giữa 2 địa điểm trong bản đồ.
  • Trong bản đồ này mô tả cụ thể 2 vị trị được dự kiến xây dựng cho 1 cái siêu thị trong tương lại. Trước khi làm bài, các bạn hãy nhìn và phân tích những thuận lợi và bất lợi của từng địa điểm trong việc xây dựng cái siêu thị kia.
** Địa điểm S1:
  • Vị trí: nằm ở ngoại thành.
  • Thuận lợi: có nhiều diện tích đỗ xe, diện tích rộng hơn nên sẽ phục vụ được nhiều khách hơn. Gần 2 thị trấn là Garlson và Hindon nên người dân ở đây có thể đi ô tô mua sắm. Hơn nữa, lại có xe lửa từ Carsdon chạy qua nên người dân ở khu vực này cũng có thể đi mua sắm được.
** Địa điểm S2:
  • Vị trí: trong nội thành.
  • Thuận lợi: Thu hút được nhiều người mua sắm hơn, thuận tiện đi lại bằng ô tô và xe lửa ở cả 2 thị trấn Bransdon và Cransdon. Nếu xây dựng siêu thị ở đây thì người dân ở Hindon cũng có thể đến mua sắm được bằng xe lửa.
  • Bất lợi: diện tích ít hơn, tìm nơi đậu xe sẽ khó khăn hơn.
Cấu trúc bài viết chuẩn trong IELTS Writing Task 1.
  • Mở bài: paraphrase lại đề bài ( các bạn có thể diễn đạt nhanh bằng các cụm từ đồng nghĩa).
The map illustrates/ compares + what + where + when.

Các bạn lưu ý: vì đây là dạng bài so sánh nên chúng ta sẽ sử dụng ngôn ngữ so sánh trong phần mở bài sẽ hay hơn. Tốt nhất là các bạn nên lồng 1-2 câu so sánh vào mở bài hay tổng quan.

Ở phần thân bài, các bạn nên dung từ chuyển ý để chỉ ý đối lập như : However, On the other hand, In contrast khi chuyển từ đoạn thân bài 1 sang đoạn thân bài 2.

Nội dung của đoạn thân bài nào phân tích cái nào thì bạn chỉ cần nói nguyên cái đó, không nên lồng ghép và so sánh nhiều vì nó sẽ làm rối bài của bạn, gây khó hiểu. ( ví dụ đoạn 1 bạn đang mô tả site 1 thế này , sau đó đùng 1 cái lại chuyển qua so sánh với site 2 => sẽ gây khó hiếu, rối bài.
  • Tổng quan ( Overview): 1-2 câu.  • Nhận xét 2 -3 đặc điểm nổi bật trong biểu đồ.
  • Không nêu con số cụ thể trong phần tổng quan.  • Thân bài:
Body 1: mô tả chi tiết site 1.

Body 2: mô tả chi tiết site 2.

Sample answer : from ielts-simon

Ở bài này, thầy Simon tập trung vào mô tả sự giống nhau và khác nhau trong bản đồ.

The map shows two potential locations (S1 and S2) for a new supermarket in a town called Garlsdon.

The main difference between the two sites is that S1 is outside the town, whereas S2 is in the town centre. The sites can also be compared in terms of access by road or rail, and their positions relative to three smaller towns.

Looking at the information in more detail, S1 is in the countryside to the north west of Garlsdon, but it is close to the residential area of the town. S2 is also close to the housing area, which surrounds the town centre.

There are main roads from Hindon, Bransdon and Cransdon to Garlsdon town centre, but this is a no traffic zone, so there would be no access to S2 by car. By contrast, S1 lies on the main road to Hindon, but it would be more difficult to reach from Bransdon and Cransdon. Both supermarket sites are close to the railway that runs through Garlsdon from Hindon to Cransdon.

Band 9
Nguồn IELTSTHUDANG.
 
Hiệu chỉnh:

sauchuoibeo12

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/9/2015
Bài viết
79
Tài liệu hay. thanks bạn. ah mà cái trung tâm cô thư này bạn học chưa/
 
Top