Chia sẻ kinh nghiệm nghe và đọc trong luyện thi IELTS

monday1

Thành viên mới
Tham gia
8/8/2015
Bài viết
18
Nghe và đọc là 2 kĩ năng quan trọng rất cần thiết trong IELTS. Để vượt qua rào cản trong việc học và thi 2 kĩ năng này, bạn có thể tham khảo 1 số kinh nghiệm được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Resource_Ajax.aspx


So với kỹ năng nói và viết , nghe và đọc là kĩ năng khiến học viên Việt Nam dễ lúng túng và mất điểm trong quá trình làm bài thi. Đây chính là nhận xét của đa phần các thầy cô có kinh nghiệm trong luyện thi IELTS. Thế nhưng trên thực tế có không ít học viên Việt Nam bị “rớt đài” chỉ vì điểm số bị “rơi rụng” khi làm bài thi nghe và đọc của IELTS. Một phần vì chiến thuật làm bài chưa hiệu quả, một phần vì trong quá trình luyện tập chưa chú trọng đến những kỹ năng nhỏ. Vậy thì ngay từ bây giờ, nếu muốn và nâng cao trình 2 kĩ năng đọc IELTS, nghe và đạt điểm cao trong kì thi IELTS , bạn hãy chú trọng đến những kĩ năng nhỏ trong quá trình ôn luyện. Đó là kĩ năng đọc lướt skimming để lấy ý chính, hoặc cũng có khi phải vận dụng kĩ năng đọc scanning để lấy thông tin cụ thể; cùng với đó là kỹ năng phán đoán, phân tích loại suy hay phân tích tổng hợp… Ngoài kĩ năng và phương pháp ôn luyện khoa học, bạn cần có chiến thuật làm bài phù hợp, có như vậy mới không lo bỏ sót câu trả lời và không bị thiếu thời gian.

Resource_Ajax.aspx


Thông thường, cái khó của bài thi nghe IELTS là thí sinh chỉ được nghe một lần, thứ tự các câu hỏi lại không theo đúng trình tự nội dung. Vì vậy, nếu muốn vượt qua nó, bạn cần có khả năng nắm được ngữ cảnh bài nghe, nắm bắt từ khóa cũng như kỹ năng ghi chú, bao quát câu hỏi để không bị lúng túng khi thi phần này. Và ngay từ bây giờ, bạn hãy bỏ thói quen học kiểu phổ thông mà bạn từng quen trước đây, đó là đọc - dịch (chú trọng hiểu rõ nghĩa của từng từ vựng) và hãy luyện kĩ năng viết IELTS. Cách học này sẽ khiến trong quá trình làm bài thi nếu gặp phải từ vựng khó mà không biết nghĩa bạn dễ bị lúng túng dẫn đến tâm lý bối rối, mất tập trung khi làm bài, từ đó ảnh hưởng đến kết quả chung của bài thi.

Tóm lại, việc nắm vững các kỹ thuật skimming, scanning, nắm bắt các từ khóa hay đọc theo trọng tâm câu hỏi chính là những thủ thuật khi ôn luyện và làm bài thi nghe, đọc IELTS sẽ giúp bạn không bị mất nhiều thời gian dò dẫm từng câu, chữ trong những bài khóa dày đặc, chi chít chữ.
 
Top