Chi phí chống béo phì lên tới 2.000 tỷ USD mỗi năm

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.311
VOV.VN -Chi phí điều trị các bệnh lý liên quan đến béo phì tương đương với chi phí cho bạo lực súng đạn, chiến tranh và khủng bố.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng” diễn ra tại Hà Nội sáng 23/4.

Sự kiện do Liên Hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh, và Kênh truyền hình O2TV phối hợp tổ chức.

Các đại biểu cho biết, chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra 4/10 bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới, đó là: thừa cân và béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường, và Cholesterol cao.Các đại biểu tại Hội nghị sáng 23/4
Theo các đại biểu, Việt Nam đã ban hành khung pháp lý khá đầy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) cho sức khỏe con người, như Luật an toàn thực phẩm năm 2010, Pháp lệnh VSATTP năm 2003, đồng thời thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP và Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.


GS. TS. Lệ Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể và duy trì sức khỏe của con người. Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng, khẩu phần ăn phải cân đối các thành phần dinh dưỡng theo tỷ lệ sau: chất đường bột chiếm khoảng 68%, chất đạm 14% và chất béo 18%.

TS. Hợp nhấn mạnh, nếu thức ăn đồ uống không đảm bảo an toàn sẽ rất dễ trở thành nguồn gây bệnh. “Các cụ vẫn có câu: “Bệnh từ miệng vào, họa cũng từ miệng mà ra,” TS. Hợp chia sẻ.giam_beo_ITMT.jpg
Chi phí chống béo phì lên tới 2.000 tỷ USD mỗi năm
Đề cập đến việc ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, từ năm 2000-2005 tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng lên gấp đôi ở người trưởng thành. Tỷ lệ trẻ em bị thừa cân béo phì cũng tăng gấp 9 lần sau 10 năm, từ năm 2000 đến năm 2010. Trong giai đoạn này, tỷ lệ tăng huyết áp cũng cao gấp đôi.


TS. Hợp bày tỏ lo ngại về tình trạng uống bia quá nhiều ở nam giới. Năm 2013 Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia – mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trung bình, mỗi nam giới uống 27,4 lít bia mỗi năm, cao hơn gấp 4 lần so với mức trung bình của thế giới. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây.

Theo TS. Hợp, có nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng các bệnh mạn tính không lây, trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống không lành mạnh là quan trọng hơn cả. Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, lối sống năng động sẽ giảm rủi ro bệnh tật và nguy cơ tử vong./.

Trần Ngọc/VOV.VN
 
Top