Chế phẩm sinh học - khái niệm đầu tiên

thoitrangnucongso

Thành viên mới
Tham gia
19/12/2019
Bài viết
0
Probiotics - chế phẩm sinh học là từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, gồm hai từ pro là “Thân thiện” và biosis là “sự sống”. Thay cho việc tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loài vi khuẩn có lợi trong môi trường.
Giáo sư Fuller R(1989) lần đầu tiên định nghĩa về chế phẩm sinh học là một loại thức ăn có nguồn gốc từ những vi sinh vật sống và có ảnh hưởng có lợi lên vật chủ qua việc làm cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột của vật chủ.
Theo đó, Probiotic đã và đang được sử dụng khá hiệu quả đẻ phòng bệnh cho con người và gia súc, gia cầm. Nhiều vi sinh đã được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm ứng dụng rất hiệu quả nhằm kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Bacillus thuringiensis, nấm beauveria bassiana, metarrhizium anisopliae, virut NPV.
Ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng để làm phân bón vi sinh nhằm phân giải các chất hữu cơ làm giàu cho đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây trồng hấp thu được. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế phẩm trong nuôi thuỷ sản còn khá mới mẻ.
Chế phẩm sinh học được hoạt động theo một số khía cạnh như cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn. Hoặc tạo ra các hoạt chất ức chống lại các mầm bệnh thông thường trên vật nuôi. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học giúp tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi: Các chế phẩm sinh học có thể kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tuỳ theo môi trường và cách sử dụng. Các chất dẫn xuất nhất định như polysaccharides, lipoproteins,….có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào. Việc sử dụng Bacillus đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng bệnh trên vật nuôi bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch và có hệ miễn dịch tế bào trong tôm sú.
Xem thêm:thuốc trừ sâu sinh học / công ty bán chế phẩm vi sinh / thuoc tru co sinh hoc / thuốc trừ cỏ sinh học / thuốc trừ sâu sinh học uy tín nhất / cong ty ban che pham sinh hoc
 
Top