Chất béo có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ nếu ta ăn đúng loại

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
359
(kenhsinhvien.vn) Thực tế là ăn quá nhiều chất béo có thể làm tăng cholesterol, tắt nghẽn động mạnh, góp phần gia tăng nguy cơ đột quỵ và các dạng bệnh tim mạch khác, chưa kể đến béo phì, tiểu đường và nhiều bệnh khác.

Nhưng dường như loại chất béo mới là thủ phạm gây ra đột quỵ chứ không phải liều lượng. Theo một báo cáo nghiên cứu mới đây, ăn chất béo có nguồn gốc thực vật giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu nhận thấy người ăn chất béo có nguồn gốc thực vật nhiều nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% so với người ăn ít nhất. Tuy nhiên nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.

Mặt khác, người ăn nhiều chất béo bão hoà có nguồn gốc động vật có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với những người ăn ít nhất.


Tăng cường hệ miễn dịch: Hầu hết mọi người đều biết vitamin C là chìa khoá cho hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Nhưng bạn có biết rằng uống trà xanh (lục trà) cũng có thể tăng cường khả năng chống chọi với virus? Trà xanh chứa chất chống oxi hoá catechin, có đặc tính chống lại cúm. Trà xanh cũng chứa theophylline, là chất mở rộng đường thở giúp bạn thở dễ hơn nếu dịch nhầy áng đường. Trong một nghiên cứu công bố năm 2007 trên tạp chí Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những người tham gia uống 2 viên nang trà xanh mỗi ngày có ít triệu chứng và biểu hiện cảm lạnh và cảm cúm hơn so với nhóm dùng giả được (placebo). Ngoài ra, trà xanh cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình trao đổi chất, làm giảm nguy cơ bệnh tim và phục hồi tế bào da đang chết giúp gương mặt lấy lại vẻ thanh xuân. Các chuyên gia khuyến cáo uống 2 hoặc 3 ly mỗi ngày để có lợi ích tối ưu.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hầu hết mọi người đều biết vitamin C là chìa khoá cho hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Nhưng bạn có biết rằng uống trà xanh (lục trà) cũng có thể tăng cường khả năng chống chọi với virus? Trà xanh chứa chất chống oxi hoá catechin, có đặc tính chống lại cúm. Trà xanh cũng chứa theophylline, là chất mở rộng đường thở giúp bạn thở dễ hơn nếu dịch nhầy áng đường. Trong một nghiên cứu công bố năm 2007 trên tạp chí Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những người tham gia uống 2 viên nang trà xanh mỗi ngày có ít triệu chứng và biểu hiện cảm lạnh và cảm cúm hơn so với nhóm dùng giả được (placebo). Ngoài ra, trà xanh cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình trao đổi chất, làm giảm nguy cơ bệnh tim và phục hồi tế bào da đang chết giúp gương mặt lấy lại vẻ thanh xuân. Các chuyên gia khuyến cáo uống 2 hoặc 3 ly mỗi ngày để có lợi ích tối ưu.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy loại chất béo và các nguồn thực phẩm chứa chất béo khác nhau quan trọng hơn tổng lượng chất béo trong chế độ ăn đối với việc ngăn ngừa bệnh tim mạch như đột quỵ,” nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Fenglei Wang thuộc khoa dinh dưỡng Trường Y học Cộng đồng Chan T.H của Đại học Harvard cho biết.

Các loại chất béo trong ăn uống

Ta cần chất béo để tồn tại. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin từ thức ăn, giúp hormone hoạt động, tạo tế bào, cung cấp năng lượng và giữ ấm.

Dầu thực vật, như dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu hoa hướng dương và dầu đậu nành được coi là “chất béo tốt cho sức khoẻ”.

Nhưng những chất béo chưa bão hoà từ rau củ, quả hạch và cá béo mới có thể làm giảm nồng độ cholesterol và giúp cơ thể khoẻ mạnh.


Ngăn ngừa khô da: Niacin, riboflavin, vitamin A… Danh sách những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp làn da khoẻ đẹp còn dài hơn cả danh sách đòi quà của ông già Noel. Điều đó nghĩa là mọi thứ từ ngũ cốc đến cà rốt đều có một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa khô da. Đầu tiên là niacin. Loại vitamin B này rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa phát ban và viêm da khi thời tiết hanh khô. Niacin có trong trứng, thịt nạc và các loại đậu. Riboflavin là một loại vitamin B khác cần cho làn da khoẻ đẹp. Bánh mì và ngũ cốc thường được cho thêm riboflavin, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ trứng, sữa và các loại rau có lá xanh. Vitamin A giúp tế bào sản sinh, giúp phù phép làn da khô già cỗi thành làn da tươi mới mềm mại. Ăn trái cây và rau củ giàu vitamin A như dưa vàng, chanh dây, cà chua, khoai lang, cà rốt và cải bó xôi có thể giúp giữ ẩm làn da.
Ngăn ngừa khô da: Niacin, riboflavin, vitamin A… Danh sách những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp làn da khoẻ đẹp còn dài hơn cả danh sách đòi quà của ông già Noel. Điều đó nghĩa là mọi thứ từ ngũ cốc đến cà rốt đều có một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa khô da. Đầu tiên là niacin. Loại vitamin B này rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa phát ban và viêm da khi thời tiết hanh khô. Niacin có trong trứng, thịt nạc và các loại đậu. Riboflavin là một loại vitamin B khác cần cho làn da khoẻ đẹp. Bánh mì và ngũ cốc thường được cho thêm riboflavin, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ trứng, sữa và các loại rau có lá xanh. Vitamin A giúp tế bào sản sinh, giúp phù phép làn da khô già cỗi thành làn da tươi mới mềm mại. Ăn trái cây và rau củ giàu vitamin A như dưa vàng, chanh dây, cà chua, khoai lang, cà rốt và cải bó xôi có thể giúp giữ ẩm làn da.

Vậy nguồn cung chất béo thực vật chủ yếu là gì?

Đó là các loại dầu thực vật lỏng như dầu ngô, dầu hoa rum, dầu hoa hướng dương, dầu dậu nành, những loại này chứa nhiều axit béo không bão hoà đa, và sau đó là các loại dầu như dầu cải canola và dầu ô liu, là những loại chứa nhiều axit béo không bão hoà đơn.

Đó là những loại chất béo được khuyên dùng để chế biến thức ăn.


Xử lý tóc khô: Mẹ bạn hay bảo ăn bông cải xanh đi, nhưng mẹ không nói nó có lợi gì cho vẻ ngoài của bạn. “Sự kết hợp độc đáo của dầu nhũ hoá và axit béo trong bông cải xanh có thể giúp tóc chắc khoẻ hơn và bóng mượt hơn,” giáo sư da liễu lâm sàng Charles Crutchfield tại Đại học Y Minnesota cho biết. Vì nếu không khí thiếu độ ẩm, tóc có thể bị giòn và dễ hư hại khi mùa lạnh đến. Bất kỳ loại thực phẩm nào chứa hàm lượng axit béo omega 3 vừa đủ đều sẽ giúp làm dịu những cơn căng thẳng. Hãy tìm mua cá, dầu ô liu và quả hạch trong cửa hiệu bách hoá gần nhà.
Xử lý tóc khô: Mẹ bạn hay bảo ăn bông cải xanh đi, nhưng mẹ không nói nó có lợi gì cho vẻ ngoài của bạn. “Sự kết hợp độc đáo của dầu nhũ hoá và axit béo trong bông cải xanh có thể giúp tóc chắc khoẻ hơn và bóng mượt hơn,” giáo sư da liễu lâm sàng Charles Crutchfield tại Đại học Y Minnesota cho biết. Vì nếu không khí thiếu độ ẩm, tóc có thể bị giòn và dễ hư hại khi mùa lạnh đến. Bất kỳ loại thực phẩm nào chứa hàm lượng axit béo omega 3 vừa đủ đều sẽ giúp làm dịu những cơn căng thẳng. Hãy tìm mua cá, dầu ô liu và quả hạch trong cửa hiệu bách hoá gần nhà.

Chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá thường không có lợi cho sức khoẻ. Chất béo bão hoà thường có trong thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, có xu hướng cứng lại ở nhiệt độ phòng. Theo nghiên cứu, chúng bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt muối xông khói, xúc xích, xúc xích bologna, hot dog, xúc xích salami và các loại thịt đã qua chế biến khác.

“Mức giảm trung bình trong tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến theo mô hình ăn uống lành mạnh có thể làm giảm tỷ lệ tử vong tổng thể xuống 13%, tỷ lệ mắc bệnh tim 14%, tỷ lệ ung thư 11% và nguy cơ tiểu đường loại 2 24%,” tiến sĩ Frank Hu, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng tại Trường Y học Cộng đồng T.H. Chan cho biết.

Nghiên cứu nhận thấy điểm thú vị là chất béo từ sữa như phô mai, bơ, sữa, và kem không có mối liên hệ với nguy cơ đột quỵ cao hơn. Cuộc tranh luận chưa có hồi kết đã diễn ra giữa các nhà nghiên cứu dinh dưỡng về vai trò của sữa trong chế độ ăn, vì đó là nguồn cung cấp canxi chính yếu.


Bảo vệ móng: Bạn có thấy bánh hạnh nhân hạt óc chó bắt mắt không? Có một thành phần bổ dưỡng trong món bánh hấp dẫn ấy. Hạt óc chó chứa biotin, một vitamin B giúp làm cứng móng. Dâu tây là nguồn cung dưỡng chất quan trọng khác. Móng tay cũng chứa protein keratin, giúp bảo vệ móng khỏi hư hại do môi trường. Ăn những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như thịt nạc và sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng giúp ngăn ngừa suy nhược.
Bảo vệ móng: Bạn có thấy bánh hạnh nhân hạt óc chó bắt mắt không? Có một thành phần bổ dưỡng trong món bánh hấp dẫn ấy. Hạt óc chó chứa biotin, một vitamin B giúp làm cứng móng. Dâu tây là nguồn cung dưỡng chất quan trọng khác. Móng tay cũng chứa protein keratin, giúp bảo vệ móng khỏi hư hại do môi trường. Ăn những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như thịt nạc và sản phẩm từ sữa ít chất béo cũng giúp ngăn ngừa suy nhược.

Các nghiên cứu dài hạn

Nghiên cứu phân tích dữ liệu 27 năm từ gần 12.000 y tá và chuyên viên chăm sóc sức khoẻ. Nghiên cứu là một phần của 2 nghiên cứu dinh dưỡng kéo dài nhất ở Hoa Kỳ: Nghiên cứu sức khoẻ y tá và Nghiên cứu theo dõi chuyên viên y tế.

Nghiên cứu chỉ mang tính quan sát, vì thế kết quả không thể thiết lập nên mối quan hệ nhân quả giữa lượng tiêu thụ chất béo và nguy cơ đột quỵ, mà chỉ là sự liên quan. Các hạn chế khác của nghiên cứu gồm có dân số chủ yếu là người da trắng (97%) và thực tế là mọi người tự báo cáo thói quen ăn uống của mình cứ mỗi 4 năm.

Tuy vậy, kết quả vẫn phù hợp với những nghiên cứu trước đây cho thấy lợi ích của chế độ ăn nguồn gốc thực vật so với động vật.


Chắc xương: Thời tiết mùa lạnh rất có hại cho xương. Hãy bảo vệ mình từ bên trong bằng cách bổ sung vitamin D để tạo xương chắc khoẻ.
Chắc xương: Thời tiết mùa lạnh rất có hại cho xương. Hãy bảo vệ mình từ bên trong bằng cách bổ sung vitamin D để tạo xương chắc khoẻ.

“Đặc điểm chính của chế độ ăn uống tốt cho tim là cân bằng lượng calo hấp thu và lượng calo cần thiết. Để đạt được và duy trì cân nặng lành mạnh, bạn hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, đạm nạc, đạm có nguồn gốc thực vật và nhiều loại trái cây và rau củ; hạn chế muối, đường, chất béo động vật, thực phẩm đã qua chế biến và rượu; cũng như áp dụng hướng dẫn này bất kể nơi thực phẩm được chế biến hay tiêu thụ,” Lichtenstein, giám đốc và nhà khoa học cấp cao tại Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng Tim mạch của Đại học Tuffs cho biết.


Tránh để gương mặt nhợt nhạt: Có thể bạn sẽ đổ thừa do làn da thiếu phơi nắng, nhưng chế độ ăn của bạn có thể có liên quan rất nhiều đến vẻ hồng hào trên gương mặt. Những người không ăn đủ chất sắt sẽ có lượng tế bào hồng cầu ít hơn, khiến cơ thể trông xanh xao. Những loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi và các loài ốc như hàu, nghêu và sò điệp là những loại thực phẩm giàu sắt, giúp mang lại đôi má hồng hào. Những loại rau khác cũng có thể giúp làm sáng lớp da ngoài tối màu. Carotenoid là sắc tố tự nhiên tạo ra màu sắc cho rau củ như cà rốt, bí ngô, khoai lang và khoai tây, những sắc tố ấy cũng có tác dụng tương tự với làn da của bạn.
Tránh để gương mặt nhợt nhạt: Có thể bạn sẽ đổ thừa do làn da thiếu phơi nắng, nhưng chế độ ăn của bạn có thể có liên quan rất nhiều đến vẻ hồng hào trên gương mặt. Những người không ăn đủ chất sắt sẽ có lượng tế bào hồng cầu ít hơn, khiến cơ thể trông xanh xao. Những loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi và các loài ốc như hàu, nghêu và sò điệp là những loại thực phẩm giàu sắt, giúp mang lại đôi má hồng hào. Những loại rau khác cũng có thể giúp làm sáng lớp da ngoài tối màu. Carotenoid là sắc tố tự nhiên tạo ra màu sắc cho rau củ như cà rốt, bí ngô, khoai lang và khoai tây, những sắc tố ấy cũng có tác dụng tương tự với làn da của bạn.

Chuẩn bị cho tương lai: Không gì bằng một tách ca cao nóng sau một ngày dài mỏi mệt. Và vì các nhà nghiên cứu cho biết loại thức uống thơm ngon này chứa lượng chất chống oxi hoá tốt cho sức khoẻ, nên bạn không cần cảm thấy e dè khi hớp vài ngụm. Chất chống oxi hoá sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 8 trên tạp chí Hypertension đã chứng minh rằng flavanol, loại flavanol chính hay còn gọi là chất chống oxi hoá có trong ca cao và sô cô la, thậm chí còn có thể cải thiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ ở người cao tuổi.
Chuẩn bị cho tương lai: Không gì bằng một tách ca cao nóng sau một ngày dài mỏi mệt. Và vì các nhà nghiên cứu cho biết loại thức uống thơm ngon này chứa lượng chất chống oxi hoá tốt cho sức khoẻ, nên bạn không cần cảm thấy e dè khi hớp vài ngụm. Chất chống oxi hoá sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 8 trên tạp chí Hypertension đã chứng minh rằng flavanol, loại flavanol chính hay còn gọi là chất chống oxi hoá có trong ca cao và sô cô la, thậm chí còn có thể cải thiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ ở người cao tuổi.

Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo CNN Health)
 
Top