Cấu tạo đèn tuýp led như thế nào?

ledvietanh

Thành viên mới
Tham gia
27/8/2018
Bài viết
0
Đèn tuýp LED là loại đèn đang được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình từ dân dụng đến công nghiệp hay công trình dịch vụ cao cấp. Với nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là công nghệ LED hiện đại thì loại bóng này đang dần thay thế cho bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Mẫu mã của đèn tuýp LED không có sự khác biệt nhiều so với đèn huỳnh quang nhưng cấu tạo đèn tuýp LED và cách sử dụng đèn tuýp LED lại có sự khác biệt rõ ràng.

Cấu tạo đèn tuýp LED
Độ dài của bóng đèn tuýp LED gần như đèn tuýp huỳnh quang nên có khả năng chiếu sáng rộng, ánh sáng dài và phân bố đồng đều. Một bóng đèn tuýp LED có khả năng chiếu sáng tương đương với 3 bóng đèn có cùng công suất.

Trên thị trường, đèn tuýp LED được thiết kế với đa dạng các kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là loại đèn có chiều dài 0,6m và 1,2m cho nên khách hàng có thể tận dụng máng đèn tuýp cũ cùng kích thước để lắp bóng tuýp LED vào bên trong.


cau-tao-den-tuyp-led-1.jpg
Cấu tạo đèn tuýp LED như thế nào?

Cấu tạo của đèn tuýp LED bao gồm những bộ phận sau:

Vỏ đèn: Vỏ đèn được chế tạo bằng nhựa xuyên sáng có chức năng bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong, chất liệu của vỏ đèn có thể giúp ánh sáng đi qua một cách dễ dàng. Phần dưới của lớp vỏ là phần nhôm với chức năng làm giá đỡ và gắn các linh kiện, mạch điện tử cũng như bộ chuyển đổi nguồn điện bên trong. Phần gá đỡ còn đóng vai trò là bộ phận tản nhiệt giúp đèn hoạt động ổn định trong một thời gian dài.

Bộ chuyển đổi nguồn: giúp biến đổi nguồn điện xoay chiều 220V thành nguồn điện một chiều và điện áp phù hợp với hoạt động của các chip led.

Mạch điện tử: là bộ phận mạch in, phía trên có gắn các chip led. Mạch điện tử sẽ cấp điện cho các chip led có thể hoạt động, đồng thời nó cũng là một bộ phận giúp dẫn nhiệt từ chip ra bên ngoài vỏ đèn.

Chip led: Đây là bộ phận quan trọng nhất của đèn led dùng để phát ra ánh sáng, được gắn trên bản mạch điện tử thành một dải dài.

Quy trình thay đèn tuýp LED
Tháo bóng tuýp huỳnh quang cũ ra khỏi máng đèn.

Tháo lớp vỏ máng đèn ra khỏi máng

Tháo (xoáy) bỏ tắc te ra khỏi máng đèn.

Tháo chấn lưu để đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.

Lắp bóng tuýp LED vào bình thường và đơn giản giống như việc lắp bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống.
 
Top