Cặp song sinh đỗ Y dược TP.HCM, 1 người là thủ khoa

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Hai anh em nói: “Tụi em muốn trở thành bác sĩ, trước hết là để có thể tự chữa dứt điểm bệnh của mình và sau đó là có thể cứu được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo”.
23h ngày 31/7, khi điểm thi của ĐH Y dược TP.HCM được công bố, cũng là lúc trang diễn đàn của học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) “reo” lên khi biết tin Nguyễn Đỗ Văn (lớp 12 toán 2) trở thành một trong những thủ khoa của trường ĐH danh tiếng này.

untitled-1-15.jpg

Đỗ Văn (phải) và em trai Đỗ Vũ.​

Cái tên quen thuộc của thầy trò trường chuyên Lê Khiết một lần nữa được nhắc đến vì thành tích học tập nổi bật.

Trở thành thủ khoa với ba tháng ôn luyện

Nguyễn Đỗ Văn, một trong chín thủ khoa của ĐH Y dược TP.HCM trong kỳ thi ĐH năm nay, đã kịp để lại ngôi trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) thân thương của mình những dấu ấn khó phai: Không chỉ là danh hiệu học sinh giỏi toán quốc gia (giải ba năm 2012 và giải nhì năm 2013), mà còn là những ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy cô và bạn bè về một cậu học trò chuyên toán có ngoại hình khá nổi bật, thông minh, bản lĩnh...

Nhìn bốn tủ sách đồ sộ trong phòng khách nhà Văn, với những cuốn sách và tạp chí toán học được sắp xếp chỉn chu theo từng chuyên đề, chúng tôi đã phần nào hiểu được niềm đam mê toán học của cậu học trò xứ Quảng này.

Năm cuối cấp, sợ em quá chú tâm vào toán mà học lệch các môn còn lại, rất nhiều người thân khuyên em không nên tham gia thi học sinh giỏi quốc gia nữa mà nên tập trung ôn luyện đều các môn để thi ĐH. Văn chia sẻ: “Lúc đầu em cũng hơi lo vì cảm thấy không có đủ thời gian. Nhưng sau đó em vẫn quyết định sẽ căng sức để hoàn thành tốt cả hai cuộc thi, vì nghĩ rằng cơ hội nào bị bỏ qua cũng sẽ là một điều đáng tiếc”.

Ít ai biết được rằng Văn chỉ có chưa đầy ba tháng để hoàn toàn tập trung vào kỳ thi ĐH cho cả hai khối (A và B). Kết quả thủ khoa ĐH Y dược TP.HCM (Toán: 10; Hóa: 9,75; Sinh: 9,5), đạt 26,5 điểm ở ngành thi khối A (trường ĐH Bách khoa TP.HCM) và giải nhì học sinh giỏi toán cấp quốc gia năm học 2012-2013 là những phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho cậu học trò bản lĩnh này.

Theo Đỗ Văn, bí quyết đem lại cho em kết quả tốt trong thi cử chính là sự tự tin, thoải mái trong ôn tập, phân phối thời gian hợp lý cho việc học lẫn giải trí. Ngoài giờ học, Văn có sở thích chơi game và đọc sách lịch sử.

Và người “thầy” đặc biệt

Niềm vui như được nhân đôi với gia đình Đỗ Văn khi ước mơ có hai “anh em nhà bác sĩ” của bố mẹ đã thành hiện thực. Cậu em song sinh Nguyễn Đỗ Vũ (cùng học lớp 12 toán 2 trường THPT chuyên Lê Khiết) cũng đạt thành tích không thua kém gì anh trai. Sau khi đoạt giải khuyến khích môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013, em cũng đạt điểm số rất cao khi thi vào ĐH Y dược TP.HCM với 28 điểm.

Văn tự hào chia sẻ với chúng tôi về cậu em: “Em có một người “thầy” đặc biệt đó là em trai mình. Chúng em đã học chung trường, chung lớp từ tiểu học đến giờ. Em và Vũ luôn xem nhau là “đối thủ” trên lớp, nhưng đồng thời cũng là “người thầy thứ hai” của nhau ở nhà. Nhờ có người tranh luận, phản biện mà kiến thức của tụi em được củng cố vững chắc hơn”.

Cô Võ Thị Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 toán 2 trường THPT chuyên Lê Khiết, cho biết: “Trong thời gian Văn vắng mặt tại lớp để ôn thi học sinh giỏi, Đỗ Vũ đã chép bài rất cẩn thận, nắm vững kiến thức để sau đó truyền đạt lại cho anh trai”. Khi biết Văn bỏ qua cơ hội được tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội để có thể tiếp tục chung trường với em trai, ông Nguyễn Văn Thư và bà Đỗ Thị Yến (bố mẹ của hai em Văn - Vũ) dù rất lo lắng nhưng vẫn ủng hộ quyết định của con trai.

Ước mơ được khoác áo blouse trắng của hai anh em song sinh Văn - Vũ đã được nuôi dưỡng từ những ngày thơ bé, khi chứng kiến cảnh ông nội trong những năm cuối đời phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Ước mơ ấy càng mãnh liệt hơn khi cậu em Đỗ Vũ mắc phải hội chứng ngưng thở hơn sáu năm nay.

Hai anh em nói: “Tụi em muốn trở thành bác sĩ, trước hết là để có thể tự chữa dứt điểm bệnh của mình và sau đó là có thể cứu được nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo”.

Theo Tuổi Trẻ


 
Top