Ebook Cánh buồm đỏ thắm - Alexandre Grin

rhythmoftherain

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/3/2010
Bài viết
143
A story for dreamers or someone who still believes in dreams :p


"Cánh buồm đỏ thắm" sẽ đưa bạn trở về với thời thơ ấu hoa mộng, với niềm tin yêu ngập tràn và những ước mơ thần tiên thời nhỏ dại.

Thuở nhỏ, cậu bé Grây đã lấy sơn mầu xanh để xoá đi những cái đinh trên bức tranh chúa Kito bị hành hình bởi cậu không thể chịu được nỗi đau đớn, dù là nỗi đau của bất kỳ ai.

Thủa nhỏ và cả khi lớn lên, cô bé Axôn hầu như bị làng Capecna chối bỏ. Axon hàng ngày đi dạo trên bãi biển, chờ đợi cánh buồm đỏ thắm của mình. Cô bé thả xuống nước những con tàu đồ chơi nhỏ bé. Những con tàu nhỏ ấy trôi theo dòng nước và mang theo ước mơ của Axon. Cô bé tin rằng một ngày kia ước mơ sẽ quay trở lại, trên một con tàu thật sự, một con tàu với cánh buồm đỏ thắm như tình yêu mà chàng hoàng tử sẽ dành cho cô.

Hai con người như thế sẽ yêu nhau, sẽ hiểu nhau bởi họ sinh ra trên đời là để hội ngộ bằng cổ tích. “Cánh buồm đỏ thắm” không chỉ là "trò chơi vô nghĩa của trí tuệ" hay là sự "sưu tầm thú vị về từ ngữ và hình ảnh", mà đó thực sự là một sắc màu vĩnh cửu của niềm tin yêu. Bởi vì cánh buồm mơ ước ấy không chỉ là dấu hiệu nhận ra nhau của Axôn và Grây. Mầu đỏ như nắng hồng buổi sớm ấy toả ra niềm vui cao quí rộn ràng giúp cho tâm hồn Axôn không bị hoen ố bởi sự hắt hủi, coi khinh ấy; đã kéo Grây ra khỏi nỗi buồn không biết mình phải đi tìm điều gì trong cuộc đời bao la...

Thiên truyện “Cánh buồm đỏ thắm” chan hoà ánh mặt trời và tình người,đã được Alexandre Grin viết vào năm 1920-1921, khi ông vừa thoátkhỏi cơn bệnh hiểm nghèo, đói ăn, thiếu mặc, không nhà, không cửa…Grinđã trở thành người bạn tinh thần của những ai giàu lòng mơ ước, khao khátđược sống một cuộc đời đẹp đẽ do chính bàn tay mình xây đắp. AlexandreGrin đã sống một cuộc sống đầy vất vả, gian truân. Ông đã từng phảilang thang kiếm sống khắp nước, từng phải đi lính cho Nga hoàng, phảichịu tù đày. Nhưng mặc cho hoàn cảnh bên ngoài nghiệt ngã, Grin vẫn giữtrọn trong lòng mình niềm tin ở tương lai, khát vọng về một cuộc đờihạnh phúc của con người.


"Long-gren chăm chú nghe con kể, không ngắt lời con, không mỉm cười và khi cô ngừng kể, anh tưởng tượng ra một ông già xa lạ tay cầm chai rượu thơm, một tay cầm chiếc thuyền nhỏ. Anh đã định quay đi, nhưng chợt nhớ rằng trong những giây phút lớn lao của cuộc đời con trẻ, đôi khi con người cần phải tỏ ra nghiêm trang và ngạc nhiên, anh bèn gật gù với vẻ trang trọng :" Đúng rồi , đúng rồi, theo lời con kể thì đây đúng là một ông tiên. Bố muốn được gặp ông ấy lắm... Này, nhưng mà khi có việc phải đi lên phố, con chớ rẽ ngang nữa nhé, trong rừng dễ lạc lắm con ạ.

Bỏ cuốc ra, Long-gren ngồi xuống bên bờ rào làm bằng cành khô, bế con gái lên đùi. Dù đã rất mệt ,cô bế vẫn cố kể thêm vài chi tiết nữa, nhưng chỉ 1 lát sau cô đã cảm thấy buồn ngủ, phần vì nóng bức, phần vì mệt. Mắt cô díu lại, đầu ngả vào bờ vai chắc nịch của bố. Cô đã thả hồn vào cõi mộng ảo thì bỗng bị một nỗi hoài nghi làm tỉnh giấc, cô liền ngồi thẳng dậy, mắt vẫn nhắm, nắm tay tựa vào áo gile của bố rồi cao giọng hỏi:

- Bố ơi, thế có thật là chiếc tàu kỳ lạ ấy sẽ đến đón con ko?

- Sẽ đến con ạ- người thuỷ thủ bình thản trả lời - Nếu ông già đã nói với con như vậy, có nghĩa là mọi điều sẽ diễn ra đúng như thế .

" Khi nào con lớn, con sẽ quên thôi- Long-gren nghĩ thầm- còn bây giờ thì ko nên tước bỏ của con một thứ đồ chơi đẹp đẽ như vậy Sau này con sẽ phải nhìn thấy khôngphải cánh buồm đỏ thắm mà là những cánh buồm bẩn thỉu, độc địa, nhìn từ xa thì có vẻ đẹp đẽ, trắng trẻo, đến gần thì rách nát, xấu xa. Một người qua đường nào đó đã đùa vui với con tôi. Có sao đâu! Cũng là một chuyện đùa vui thôi! Không sao cả! Nửa ngày trời vất vả trong rừng rồi con ạ. Còn về chuyện cánh buồm đỏ thắm thì con hãy cứ nghĩ như bố: rồi con sẽ có những cánh buồm đỏ thắm ".
(Trích Cánh buồm đỏ thắm - Alexandre Grin)Link download
 

Đính kèm

  • Canh-buom-do-tham.rar
    315 KB · Lượt xem: 210
Top