Căng thẳng chỗ trọ đầu năm học mới

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Một chỗ ở an toàn, giá cả hợp lý là mối quan tâm hàng đầu của các tân sinh viên khi về thành phố nhập học. Thế nhưng, vào đầu năm học mới này, với lý do vật giá tăng, nhiều chủ nhà cũng đồng loạt tăng giá khiến cho việc tìm kiếm nhà trọ càng căng thẳng hơn.
20130823074915nha-tro-230813.jpg
Năm nay, tại ký túc xá ĐHQG TPHCM khuyến khích tất cả các sinh viên năm nhất của các trường thành viên vào ở ký túc xá. Ảnh: internet

Em ở Linh Trung, Thủ Đức gần trường Đại học Bách Khoa. Diện tích phòng em là khoảng 9m2 mà có 3 bạn ở, tiền phòng trọ là 1 triệu chia 3, tiền điện nước, tiền điện là 3.500 đồng/kwh, còn nước thì tính bình quân đầu người là 45.000/tháng. Bạn em đã chuyển lên quận 10 hết và chỗ trọ của em cũng thường hay mất laptop nên em thấy cũng không ổn, với lại sinh viên sống thử ở đó cũng nhiều, em thấy mất an ninh lắm”.
"Nhà trọ diện tích 12m2, cũng gần trường, đi xe đạp khoảng 15 phút. Tiền nhà trọ là 2,5 triệu/tháng, ở cùng với 3 người. Nhà trọ tương đối thoải mái có 1 nhà vệ sinh riêng. Ở đó cũng tương đối ồn, muốn kiếm 1 nhà trọ khác có thể thoải mái hơn, tiền nhà trọ thấp hơn một chút”.


Trên đây là chia sẻ của hai sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa và Trần Thị Hồng Thắm, sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, đã mấy tuần nay ráo riết tìm phòng trọ nhưng vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý. Như một thông lệ, sau đợt nghỉ hè, các sinh viên về quê và khi trở lại TPHCM, thì hầu hết chủ nhà đều yêu cầu tăng tiền phòng trọ. Ghi nhận xung quanh khu đô thị ĐHQG TPHCM tại Thủ Đức, phòng trọ diện tích 9m2 giá khoảng 800.000 đồng, ở thêm người thứ ba sẽ tăng thêm 100.000 đồng. Phòng trọ có gác thì khoảng 1,2 triệu - 1,4 triệu, chưa tính điện nước. Càng vào khu vực nội thành, giá nhà trọ càng tăng lên. Tại khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, giá phòng dao động từ 2 - 3 triệu, diện tích dưới 20m2. Tại quận 7, quận 4 phòng trọ có gác từ 1,8 triệu đến 2 triệu dành cho 2 đến 4 người ở.

Trần Thị Mỹ Dung, sinh viên năm 2 Trường ĐH Tôn Đức Thắng luôn tất bật đi tìm phòng trọ, vậy nhưng đã đi xem đến gần 10 chỗ vẫn không thuê được bởi: nơi mất an ninh, nơi thì giá đắt, nơi lại xa trường… khiến em rất mệt mỏi: “Năm nay, em gái của em vào Sài Gòn học, em muốn tìm một phòng để hai chị em ở chung. Hiện em ở huyện Nhà bè giá 1,2 triệu/phòng, trong nội thành các quận 3, 5 nhà trọ mắc quá, từ 2,5 triệu, 3 triệu, 4 triệu một phòng”.

Hầu như sinh viên nào cũng trải qua vài ba lần thay đổi chỗ trọ là chuyện bình thường, bởi với túi tiền hạn hẹp, thuê phòng rộng rãi thì giá cả đắt đỏ; phòng vừa túi tiền thì chật chội, nóng bức. Vì vậy, với những sinh viên mà chúng tôi gặp đều ngao ngán lắc đầu với “cuộc chiến” tìm nhà trọ của mình. Bạn Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh viên năm cuối trường ĐH Kinh Tế Luật đã rút ra những kinh nghiệm sau hơn 3 năm liên tục chuyển nhà: “Trước khi tìm phòng trọ thì các bạn nên xem qua các nhà trọ, phòng trọ ở tại nơi mà mình muốn tìm rồi hỏi coi những người đang sống ở đó thì giá cả ở đó sẽ như thế nào, phòng ở có tốt hay không, ông chủ, bà chủ có khó tính hay không. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của những anh chị đi trước xem thử phòng trọ ở đâu thì thường rẻ, thường an toàn”.

Có những người cũng vất vả không kém khi mới đầu tháng 8 đã đi gõ cửa từng chủ nhà trọ, làm việc trực tiếp với UBND các phường, các quận tập trung nhiều trường đại học cao đẳng để tìm kiếm những chỗ trọ an toàn cho sinh viên. Đó là đội hình khảo sát nhà trọ của Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM và kết quả là có khoảng 4.000 chỗ trọ đang chờ đợi sinh viên có nhu cầu. Ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM cho biết: “Chúng tôi cũng liên hệ lại với các cô bác chủ nhà có mối quan hệ với trung tâm trong việc cho sinh viên thuê trọ cũng được chúng tôi lọc lại. Trong năm nay, chúng tôi đã có kế hoạch tìm kiếm 4.000 địa chỉ trọ dành cho sinh viên. Đến thời điểm này, chúng tôi có khoảng 3.000 và vẫn đang tích cực vận động thêm”.

Một tin vui nữa dành cho các tân sinh viên, đó là các ký túc xá của các trường cũng ưu tiên dành chỗ ở cho các tân sinh viên nhập học. Đáng chú ý, năm học này, tại ký túc xá ĐHQG TPHCM khuyến khích tất cả các sinh viên năm nhất của các trường thành viên vào ở ký túc xá. Với hơn 16.000 chỗ ở mới, ông Trần Thanh An, Giám đốc Ký túc xá ĐHQG TPHCM phấn khởi cho biết nhiều sự thay đổi lớn trong năm học mới này. Đó là sinh viên sau khi đi xe buýt về khu A sẽ có xe trung chuyển đưa về khu B đến 23 giờ, tạo sự yên tâm cho sinh viên khi đi lại. Tại khu B năm nay có hơn 7.000 sinh viên ở nên tình hình an ninh trật tự, các dịch vụ đời sống cũng được tăng cường để sinh viên được thụ hưởng môi trường tiện nghi, hiện đại: “TPHCM và ĐHQG đã tạo điều kiện có được 16.000 chỗ ở trong năm học này. Đến tháng 1/2014, sẽ nâng tổng số chỗ ở lên 21.000 chỗ. Tôi nghĩ việc tạo hết sức mình để sinh viên vào ở ký túc xá, đây là trách nhiệm của chúng tôi trong quá trình tổ chức quản lý hiện nay. Làm thế nào đó để tạo môi trường cho sinh viên ở thoải mái, tiện nghi, đáp ứng yêu cầu đào tạo trong giai đoạn mới của đất nước”.

Ngoài ra, các trường có ký túc xá như: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Ngân hàng, ĐH Nông Lâm, ĐH Giao Thông Vận Tải… đều dành chỗ ở cho tân sinh viên. Ông Bùi Quang Việt, Giám đốc Ký túc xá ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, trường dành 300 chỗ cho tân sinh viên tại 2 ký túc xá của trường. Ký túc xá ĐH Nông Lâm cũng dành 1.300 chỗ cho sinh viên mới, ưu tiên cho các đối tượng diện chính sách. Nếu có nhu cầu về chỗ trọ, sinh viên liên hệ trực tiếp với các trường đại học hoặc tại Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM để được tư vấn và giới thiệu chỗ trọ. Hy vọng với sự chuẩn bị về chỗ trọ như trên, các tân sinh viên sẽ bớt phần nào lo lắng trong muôn vàn nỗi lo khi về thành phố nhập học.
Theo VOH
 
Top