1. Nhất Thông 2000

  Nhất Thông 2000 Thành viên mới

  Cách xin việc hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn

  Đây luôn là chủ đề nóng ở thị trường lao động, tuyển dụng việc làm. Không tính những trường hợp thân quen. Ở đây chỉ xét tính "sòng phẳng" trên thị trường lao động.

  Chủ đề này muôn đời không bao giờ cũ. Có rất nhiều cách trả lời câu hỏi trên. Nhiều người truyền nhau kinh nghiệm để trả lời phỏng vấn nhằm chinh phục nhà tuyển dụng, những câu hỏi thường gặp hay những tình huống được các nhà tuyển dụng thường mang ra phỏng vấn...được các ứng viên rất quan tâm, tìm hiểu.

  Trên thực tế, không có kiểu tuyển dụng thống nhất mà thường là mỗi nơi 1 kiểu. Có 3 nhóm đối tượng chúng ta cần phân biệt:

  - Nhóm 1: con cháu các cụ cả, các chú cần chiếu cố. Đây là nhóm thân quen, có đường dọn sẵn, học chưa ra trường nhưng chỗ làm đã có sẵn, thì nghiên cứu chuyên đề làm gì cho mệt óc. Tuy vậy, nhóm này chiếm số ít trong xã hội.

  - Nhóm 2: nhóm hàng top ở các trường đại học. Nhóm này đương nhiên giỏi thực sự cả về năng lực lẫn ý thức. Nếu bạn nằm trng nhóm này, bạn chẳng sợ thất nghiệp. Mục tiêu của bạn là những công ty lớn. Tuyển dụng những công ty đấy, có cả quy trình tuyển chọn, bạn được nhận vào làm sẽ được training bài bản, được thừa hưởng chính sách đào tạo chuyên nghiệp...và với ý thức, tư duy của mình...cuộc sống sẽ rộng mở phía trước nếu bạn kiên trì theo đuổi...Nhóm này cũng chẳng chiếm tỷ lệ nhiều trong xã hội, thường là 20%.

  - Nhóm 3: nhóm này chẳng có gì đặc biệt từ chuyên môn, ý thức, tư duy cho đến ngoại hình. Các doanh nghiệp SME (Doanh nghiệp nhỏ và vừa) với mức lương trung bình kém và một chế độ quản lý doanh nghiệp kiểu gia đình trị sẽ chào đón các bạn. Nhóm này mới chiếm tỷ lệ đa số trong xã hội. Nhóm này mơ ước được leo qua nhóm 1 và nhóm 2. Công việc buồn chán, lương bỗng không như mong đợi, chế độ không đảm bảo...sẽ gây ra tâm trạng không hài lòng thường xuyên trong tâm trí bạn.

  Bạn có tự hỏi rằng, bạn muốn lập nghiệp ở các thành phố lớn trng khi bạn không sở hữu điều gì đặc biệt: trình độ bình thường, ngoại hình bình thường, tiền bạc không nhiều, thế lực không có...những người có điều kiện như bạn có hàng triệu ở các thành phố lớn. Vậy cơ sở nào để bạn trụ được và phát triển cuộc sống ở xứ người...

  Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng...có cả tính ngắn hạn và dài hạn:

  - Tính ngắn hạn: ứng xử khéo léo và trung thực trước nhà tuyển dụng là điểm cộng cho bạn. Tại sao phải trung thực, vì khi đứng trước nhà tuyển dụng, bạn không phải là đối thủ trong cách nhìn người và dò xét. Nhà tuyển dụng không phải tìm người hoàn hảo mà họ đang tìm kiếm 1 đặc điểm nào đó mà họ quan tâm nhất. Việc không trung thực sẽ dẫn đến con dao hai lưỡi, nguy hiểm hơn nó mang cho bạn 1 tâm lý "ủ mưu", thích qua mặt kẻ khác. Cuối cùng bạn là kẻ thất bại nhiều hơn...

  - Tính dài hạn: bản chất của câu hỏi chủ đề này phải giải quyết bằng tính dài hạn. Bạn mất 12 năm học phổ thông, 3-5 năm cho đại học hoặc cao đẳng...là khoảng thời gian khá dài cho việc chuẩn bị cuộc sống sau khi ra trường. Nhưng đa phần chúng ta, mặc dù đủ trí tuệ nhưng rất lười...kết quả chỉ là những năm kéo lê lết...để ra khỏi trường, nhận tấm bằng...và yếu thế trên thị trường lao động đầy tính cạnh tranh. Có nhiều bạn lúc phổ thông học rất giỏi nhưng khi vào đại học, xa nhà...đã không giữ được thành tích đó mà trượt dài...bạn không phấn đấu lấy đâu ra chiếm ưu thế sau khi ra trường. Nếu bạn ý thức từ lúc vào đại học, bạn sẽ thuộc nhóm 2.

  Trở lại câu hỏi làm thế nào để trụ được và phát triển được ở các thành phố trong khi ta không có gì đặc biệt. Thực tiễn chứng minh rằng nhiều người vươn lên và làm giàu cũng với điều kiện ấy. Tuy khó khăn hơn nhóm 1,2 nhưng ta vẫn còn sức khỏe, trí tuệ, thời gian và ý chí. Những thứ đấy nằm trong con người ta. Vấn đề là ta có chịu tận dụng bản thân ta hay không mà thôi. Nếu ta không chịu vận dụng, trong trường đời, ta tất yếu là kẻ làm thuê cho kẻ khác.

  Tóm lại, để trả lời câu hỏi của bài này, chúng ta cần phải chuẩn bị quá trình lâu dài. Nếu ta đã ra trường vài năm và đang làm việc, muốn thay đổi cuộc sống tốt hơn...bắt đầu phải từ thay đổi cách nghĩ, cách làm...và kết quả sẽ khác. Bạn có thể chưa khá, chưa giỏi lúc này nhưng 3-5 năm tới, bạn sẽ khá, giỏi...ý chí và nghị lực bạn sẽ quyết định điều đó.
  Trên đây là nhận định của thanhdocorp.edu.vn và một số lời khuyên cho các bạn thôi nhé, chúc các bạn có được công việc như ý
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP