Cách học hiệu quả ở đại học.

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Phương pháp học tập hiệu quả là kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện lâu dài thông qua quá trình học và tự học, chứ không thể truyền thụ một cách đơn giản, hoặc bằng một vài bài viết. Ví dụ: để viết tốt tiểu luận, nhất thiết bạn phải qua một quá trình viết đi viết lại các tiểu luận khác nhau và được sửa chữa đối chiếu, tích góp kinh nghiệm thì mới có thể hình thành nên lối viết vững vàng. Cho nên bạn có thể xem rằng Phương pháp học bao gồm nhiều kỹ năng mang tính cá nhân cao, và bị chi phối bởi nhân cách, mục đích học, môi trường xã hội. Vì vậy phương pháp học không thể áp dụng rập khuôn từ người này sang người khác.

cach-hoc-hieu-qua-o-dai-hoc.jpg

Khi vào đại học chúng ta cần biết rằng kiến thức ở đại học vô cùng lớn. Thi là thi thật sẽ không bao giờ có chuyện giở sách giở vở trao đổi bài trong thi cử. Điều quan trọng nhất chính là sinh viên (SV) luôn luôn phải xác định tinh thần chủ động trong việc tiếp thu bài giảng. Tốt nhất trước khi lên lớp chúng ta nên làm hết các bài tập ở nhà. Đọc trước bài, làm trước bài tập có thể làm. Khi lên lớp cần chú ý nghe giảng, và chịu khó đi sớm để ngồi các bàn đầu, tiện lợi cho công việc tiếp thu bài giảng, sau đó ghi lại theo cách hiểu của chính mình chứ đừng chép theo lời giảng của các thầy cô, và ghi lại những điều cảm thấy quan trọng ra một cuốn sổ tay riêng để tiện cho việc tra cứu. Đồng thời trong khi học cần nhiệt tình tham gia phát biểu ý kiến đóng góp xây dựng bài. Hãy dũng cảm tiến lại gần để hỏi giảng viên, các bạn sẽ được lợi rất nhiều thứ: trước hết là giải đáp được băn khoăn của mình, hơn thế các thầy cô cũng chính là kho kinh nghiệm để các bạn khai thác và bạn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

Sau mỗi bài giảng trên lớp, các bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định ở nhà để ôn bài. Rút ra những thứ mình tiếp thu được. Vấn đề nào xem lại mà chưa hiểu cần phải nhờ sự giúp đỡ của các bạn bè thầy cô để hiểu bài một các sâu nhất. Đừng ngại hỏi người khác vì rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nhưng không phải cái gì cũng hỏi. Vấn đề nào chưa hiểu chúng ta hãy suy nghĩ tìm hiểu thật kỹ về nó nếu không hiểu được thì chúng ta hãy đi hỏi người khác.

Cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ đặc biệt không bao giờ được bỏ tiết và ngủ gật trong lớp. Cần sắp xếp thời gian học hợp lý để tránh quá mệt mỏi mà ngủ gật trong lớp vừa bị thầy cô nhắc nhở vừa không tiếp thu được bài học. Thời gian học trên lớp của chúng ta rất ít, cần tận dụng hết thời gian này để tiếp thu các kiến thức của các thầy cô. Nghỉ học, muộn học vừa bị điểm danh vừa không tiếp thu được các bài giảng của các thầy cô. Dẫn đến lần sau lên lớp bạn cũng chẳng hiểu gì –> chán học —> tiếp tục bỏ học. Cuối cùng sẽ làm bạn bị cấm thi có một lỗ thủng về kiến thức vô cùng lớn.

Ngoài ra việc tạo lập các mối quan hệ thầy cô, bạn bè tốt ở đại học sẽ giúp bạn rất nhiều…
Nên tìm những bạn bè cùng lớp bạn cảm thấy hợp với họ tạo thành 1 nhóm từ 3 đến 5 người để thành lập nhóm học tập. Nhóm học tập được lập ra với mục đích giúp đỡ nhau trong học tập và giúp nhau giải quyết các vấn đề vướng mắc trong cuộc sống. Một tuần nên có khoảng ba lần nhóm học cùng nhau để trao đổi những bài tập, hay những điều lý thú những thông tin tài liệu các bạn tích góp được trong quá trình học tập mà thấy cần chia sẽ cho bạn bè mình. Đồng thời giúp nhau giải quyết những mâu thuẫn thắc mắc trong quá trình học tập, các bài tập khó. Tránh tình trạng lập ra nhóm để mà rủ nhau chơi bời đua đòi ảnh hưởng đến kết quả học tập.
Nguồn: Cách học hiệu quả ở đại học.
 
×
Top