Cách tính điểm bài thi IELTS

canhfbf

Thành viên mới
Tham gia
1/9/2011
Bài viết
7
Khi mới tiếp xúc với kì thi IELTS, các bạn có thể sẽ nhầm lẫn về cách tính điểm của bài thi này. Điểm bài thi IELTS được tính theo những nấc thang khác nhau tùy theo độ khó của từng lần thi. Mặc dù đề thi IELTS đã được chuẩn bị và thi thử trước khi được đưa vào kì thi chính thức nhưng các đề thi vẫn có chút chênh lệch về độ khó dễ nên thang điểm cũng sẽ có sự thay đổi chút chút theo từng bài.

Thang điểm của IELTS từ 1 – 9. Trên bảng điểm sẽ hiện điểm của từng kĩ năng thi và kết quả cuối cùng là trung bình cộng của cả 4 kĩ năng.Điểm của bài thi IELTS được làm tròn không khác gì làm tròn toán học đâu. Ví dụ điểm trung bình cộng 4 bài thi của bạn là 6.25 = 6.5 ; 6.125 = 6.0 hoặc 6.75 = 7.

Bài thi nghe và đọc
Các bài trước mình đã giới thiệu các bạn IELTS là gì, cấu trúc của một bài thi IELTS trong đó nghe và đọc được coi là phần input. Mỗi bài thi nghe và đọc đều có 40 câu và thang điểm từ 1 – 9 được tính dựa trên số câu trả lời đúng. Các bạn hãy tham khảo bảng dưới đây để biết được cách tính điểm cho hai phần input này nhé và đồng thời cũng chuyển đổi được xem mình đã làm được bao nhiêu câu trả lời đúng sau khi đã nhận được báo điểm của bài thi.Cách chấm điểm của cả 2 dạng bài thi: học thuật (AC) và không học thuật (GT). Điểm khác biệt giữa 2 bài thi này là vể thể loại và ngôn ngữ sử dụng trong bài thi. Hầu hết đề thi của loại hình học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn. Do vậy, cùng một điểm số nhưng thông thường số câu trả lời đúng của loại hình không học thuật (GT) yêu cầu phải nhiều hơn loại hình học thuật (AC).

Bài thi Viết
Đối với bài thi nghe và đọc thí sinh sẽ có đáp án để so sánh và đối chiếu xem mình có bao nhiêu câu trả lời đúng. Nhưng bài thi viết lại không có một key cố định nào cả. Có 4 tiêu chí để chấm điểm cho phần Writing của bạn: : Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Có nhiều cách nâng điểm bài thi viết task 1 cũng như task 2 dễ dàng dễ dàng mà các bạn nên chú ý học hỏi thêm.

Bài thi Nói
Giám khảo chấm điểm bài nói của bạn dựa trên 4 tiêu chí là sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói, vốn từ, ngữ pháp và cách phát âm. Điểm cho những phần này là như nhau vì thế nên để đạt được điểm cao cho bài thi này bạn hãy cố gắng phát huy tốt cả 4 điểm trên.

IELTS không có đậu và rớt mà chỉ có bạn đạt được bao nhiêu chấm trong bài thi IELTS đó. Và nếu số điểm đạt được không như chỉ tiêu bạn đặt ra thì có nghĩa là rớt. Điểm của bài thi IELTS sẽ được công bố 2 tuần sau khi bạn hoàn thành kì thi đó.

Kết bài: Trên đây là toàn bộ chi tiết cách tính điểm của bài thi IELTS đang được áp dụng ở hiện tại. Các bạn có thắc mắc gì cứ bình luận ở dưới nhé mình sẽ cố gắng giải đáp!
 
Quay lại
Top