Cách tạo Confessions trên facebook như thế nào?

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Trước sự ra đời của nhiều Confessions Page ở Việt Nam, xin được post một bài tutorial giới thiệu cách tạo một Confessions Page.

Phong trào chia sẻ tâm sự bí mật "Confessions" đang lan rộng trên mạng xã hội Facebook. Rất nhiều bạn trẻ đã có thể thoải mái gửi gắm những lời tâm sự, những lời yêu thương của mình dành cho ai đó trong cùng một fanpage về Confessions.


Về phương thức hoạt động, các fanpage về Confessions thường sử dụng một mẫu Google Docs để thu thập những lời thổ lộ của các thành viên khác, sau đó admin của fanpage và cũng là admin của Google Docs sẽ đăng (post) những lời thú nhận của các bạn lên Facebook.

Để các bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động và tính bảo mật của Google Docs, xin hướng dẫn các bạn lập một fanpage và mẫu Google Docs về Confessions.

KenhSinhVien-64983-261956277265991-1103662308-n.jpg

Cách tạo Confesstions

I. Confessions Page là gì?

Confessions Page là một nơi để post các confessions của các thành viên mà không để lộ danh tính của người post (Nếu người post không để lộ thân phận ở trong chính nội dung của post). Vì thế, để có 1 Confessions Page, chủ page cần 2 thành phần: Facebook Page và Một cơ chế để confess nặc danh. Facebook page có lẽ ai cũng biết tạo, thế nên tutorial này sẽ chủ yếu là về Cơ chế để confess nặc danh.

II. Làm thế nào để lập một Cơ chế confess nặc danh?

Có nhiều (vô số) cách để bạn có thể làm như vậy. Bản thân mình cảm thấy cách dùng Google form là cách dễ dàng và tiện lợi nhất.

A. Tạo form

Form là nơi để members điền confessions vào

1. Lập tài khoản gmail =)).

2. Vào www.google.com, Click vào Drive ở phía trên của cửa sổ.

3. Click vào Create (màu đỏ, phía trên giữa bên trái màn hình), chọn Form.

4. Một Untitled form sẽ được mở ra trong một tab khác.

5. Chọn title và template cho form. Tên có thể đặt là tên page cho dễ quảng cáo (FTUconfessions, Amsconfessions, lalalaconfessions etc.). Click OK.

6. Nhập tên & description của form. Nhập câu hỏi vào phần câu hỏi (duhhh). Set question type về paragraph text để cái box cho mọi người điền confessions vào nó to ra. Tick *Required question để tránh gửi blank.

7. Để xem mặt mũi cái form nó ra làm sao, click vào View live form trên thanh công cụ phía trên bên trái màn hình. Link hiện ra cũng là link dẫn trực tiếp tới form.

8. Sau khi đã chỉnh sửa form cho vừa ý, vào http://tinyurl.com/ và paste link survey vào chỗ trống 'Enter a long URL to make tiny' mục đích rút ngắn link. Một lần nữa, để cho dễ quản lý và cho đẹp các bạn có thể customize link bằng cách gõ vào hộp thoại 'Custom alias (optional)' ngay dưới là http://tinyurl.com/FTUconfessions hayhttp://tinyurl.com/amsconfessions.


B. Spreadsheet

Spreadsheet (excel sheet là chỗ hiển thị các confessions theo thứ tự thời gian)

9. Sau khi tạo xong form, click choose response destination ngay cạnh ô View live form. Ô New Spreadsheet đã được tick sẵn rồi nên bạn chỉ cần nhập tên spreadsheet vào rồi click Create.

10. Sau khi đã xong, test thử bằng cách vào link đến survey rồi type nội dung rồi gửi đi. Ở bên spreadsheet sẽ hiện ra ngày giờ của confessions được gửi đi.

11. Link spreadsheet cũng có thể được cho vào tinyurl như bước 8 để thu gọn.

C. Tạo Facebook Page

12. Update short description ở facebook page. Paste link dẫn đến FORM vào description. Mình nhắc lại, FORM chứ không phải spreadsheet.

13. Enjoy the page.

III. Một số nguyên tắc trong việc quản trị page.

1. CONFIDENTIALITY

Đặc thù của confessions là người gửi nặc danh trong 99.99999% trường hợp, vì vậy nguồn của confession thường không rõ ràng và nội dung của confessions hoàn toàn có thể được bóp méo. Chính vì vậy quyền lợi của người nhận cần phải được xem xét (và bảo vệ) trong một số trường hợp, khi mà confession có nội dung xâm phạm cá nhân một cách quá mức. Luôn đặt mình vào vị trí của người nhận confession và đánh giá tình hình nhé.

2. SHARE WITH RESPECT

Nếu page của bạn đại diện cho một cộng đồng (trường học, cơ quan, xí nghiệp, tổ chức, thành phố, quốc gia etc.), thận trọng khi post confessions. Tự do ngôn luận nên đi đôi với trách nhiệm vì quyền đại diện không phải tự nhiên mà có.

Điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là page của mình chịu áp lực phải dỡ bỏ từ cộng đồng, hoặc chính bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của page nếu các confessions có nội dung nhạy cảm/xuyên tạc về tôn giáo, chính trị hoặc cá nhân.

3. RECRUIT ADMINS WITH CARE!

Mình nghĩ giao phó mọi confessions và một số lượng không nhỏ 'bí mật' cho một con người là một chuyện không đơn giản. Ngoài những quyền admin thông thường như xóa admin, xóa page (thế nên hãy set ng` ta làm content creator thay vì manager), các admin còn nắm link đến spreadsheet (hoặc link edit survey của page). Chính vì thế, việc chọn admin cần phải cẩn thận.

4. CREATIVITY

Làm admin của một page confessions khá vui. Hãy sáng tạo và have fun !

5. REMEMBER TO HAVE A LIFE, TOO!

Đừng để việc làm admin ăn mất cuộc sống của bạn nhé.

Nếu các bạn cảm thấy bài viết đã giúp được bản thân trong việc tạo và quản trị page, hãy giúp mình like & share.
Tạo Google Docs

Để tạo được một trang Google Docs, bạn cần có tài khoản Gmail. Vào Google, đăng nhập bằng tài khoản Gmail ở bên góc phải trên cùng màn hình. Sau đó bấm vào chức năng Driver.

image-gallery-774821-3941.png
Đăng nhập vào Google bằng tài khoản Gmail, sau đó ấn vào Drive

Tại giao diện chính của Google Drive, bạn bấm chọn vào mục 'Tạo' và chọn tiếp vào mục 'Mẫu' để bắt đầu tạo một bảng Google Docs.
image-gallery-774821-5192.png

Tại giao diện chính của Google Drive, bạn chọn vào 'Tạo' và chọn vào 'Mẫu' phía bên trái

Tiếp theo, bạn nhập tiêu đề và chọn giao diện mà sau này Google Docs sẽ hiển thị.
image-gallery-774821-7887.png

Điền tiêu đề và chọn giao diện cho mẫu Google Docs của bạn

Sau khi nhập xong tiêu đề và chọn xong giao diện, bạn sẽ vào phần nhập nội dung cho Google Docs, bạn cần nhập các thông tin như hình minh họa hướng dẫn ở dưới. Các mục cần nhập là: Tiêu đề cho bảng hỏi, mô tả tiêu đề. Ở mục 'loại câu hỏi', bạn chọn 'Văn bản của đoạn văn' như hình minh họa

image-gallery-774821-3650.png
Bạn cần điền các thông tin như trên

Tiếp đến, bạn điền thêm thông tin để xác nhận đã nhận được lời thổ lộ của thành viên khác. Ở khung 'Trang xác nhận', bạn thiết lập như hình bên dưới, sau đó ấn Gửi biểu mẫu

image-gallery-774821-1410.png
Thiết lập lời xác nhận đã nhận được tin nhắn

Tiếp theo, bạn cần thiết lập nơi lưu câu trả lời, bạn nhìn lên góc trái phía trên màn hình, chọn vào 'Chọn nơi nhận câu trả lời', một cửa sổ hiện ra bạn chọn 'Bảng tính mới' sau đó ấn vào ô 'Tạo'.


image-gallery-774821-4138.png
Thiết lập nơi lưu câu trả lời

Sau khi hoàn thành những bước trên, bạn đã hoàn thành việc thiết lập một Google Docs để nhận những lời thổ lộ từ thành viên. Bạn có thể ấn vào Xem biểu mẫu trực tiếp ở bảng điều khiển để xem lại thành quả của mình. Nhập nội dung vào khung trả lời, sau đó ấn gửi, một cửa sổ sẽ hiện ra xác nhận việc gửi tin.

Bạn cũng cần copy lại đường dẫn URL của trang Google Docs này để đăng lên fanpage riêng của mình nhé.

image-gallery-774821-1052.pngimage-gallery-774821-9925.png

Xem lại thành quả của mình

Để kiểm tra những câu trả lời mà bạn nhận được, tại Google Drive, bạn chọn vào mục có chữ 'Câu trả lời' ở bên cạnh, một trang mới được mở ra, ở đó sẽ lưu lại những thông tin như 'hời gian gửi, câu trả lời. Với những thông tin này, bạn chỉ cần copy nội dung và dán lên fanpage của mình.
image-gallery-774821-5691.pngimage-gallery-774821-4324.png


Giao diện các câu trả lời mà bạn nhận được

Tạo fanpage

Việc tiếp theo cần làm, đó là bạn cần tạo một fanpage dành riêng cho việc đăng những lời chia sẻ thầm kín Confessions.

Đầu tiêu, bạn vào một trang fanpage bất kỳ, bên góc phải trên cùng của fanpage đó có nút Tạo trang,bạn bấm chuột vào đó để bắt đầu tạo một fanpage mới.


Click vào Tạo trang để tạo 1 Fan page mới

Sau khi ấn Tạo trang, một trang mới hiện ra hiển thị những gợi ý cho nội dung của trang. Ở đây, bạn có thể chọn mục phù hợp, ví dụ Cause or Community.


Các gợi ý thiết lập trang

Tiếp theo là các thiết lập cho trang của bạn, như ảnh đại diện, lời giới thiệu cho trang và có cần quảng cáohay không. Ở mục cuối nếu yêu cầu quảng cáo bạn cần trả phí, do vậy mục này bạn có thể chọn Bỏ qua.
Các thiết lập cho trang của bạn

Xong các bước trên nghĩa là bạn đã tạo xong 1 fanpage mới, việc cần làm bây giờ là cập nhật lại ảnh đại diện nếu chưa cập nhật trong các bước trên, ảnh bìa cho trang, đăng lên trang một status mới có nội dung liên quan tới trang Google Docs của bạn để mọi người có thể vào gửi những lời tự thú thầm kín của họ.


Giao diện fanpage và status đầu tiên của fanpage

Chúc các bạn thành công, có những phút giây vui vẻ, lưu giữ lại được nhiều kỷ niệm qua Confessions.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.337
Lập cho KSv 1 cái di em. :))))))))))) Cho các thành viên thú tội với nhau. :))))))))))))))
 

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top