Cách phân tích bản thân

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Tự nhận thức là về việc biết bạn là cốt lõi của bạn, chẳng hạn như các giá trị và niềm tin, và đó cũng là về việc biết các hành vi và xu hướng của bạn. Nhận thức về bản thân là bước đầu tiên quan trọng. Xây dựng sự tự nhận thức là một cách để phân tích bản thân bao gồm niềm tin, thái độ, hành vi và phản ứng của bạn. Có nhiều cách để học cách phân tích bản thân.

phương pháp 1: Trở nên ý thức về cảm xúc của bạn


aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-1-Version-2.jpg

1. Để ý suy nghĩ của bạn

Suy nghĩ của bạn là một phần không thể thiếu của con người bạn. Chúng thường hướng dẫn cách bạn cảm nhận cũng như thái độ và nhận thức của bạn về các tình huống. Theo dõi suy nghĩ của bạn và nhận ra nội dung. Là suy nghĩ của bạn tiêu cực? Bạn có buông bỏ, hoặc luôn nghĩ rằng một cái gì đó sẽ đi sai? Những lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn khó khăn nhất đối với bản thân?
Làm điều này trong mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn nghĩ về suy nghĩ của bạn mỗi ngày và trong tất cả các loại hoạt động khác nhau.

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-2-Version-2.jpg

2. Viết nhật ký

Để giúp bạn theo dõi những suy nghĩ của bạn hàng ngày, hãy bắt đầu viết nhật ký và viết về ngày của bạn, cuộc đấu tranh của bạn, mục tiêu và ước mơ của bạn. Phân tích các mục nhật kí của bạn và lưu ý về chất lượng của chúng. Là hy vọng hay ảm đạm? Bạn có cảm thấy bế tắc hay mạnh mẽ? Tiếp tục phân tích suy nghĩ của bạn để trở nên ý thức hơn về con người bạn.

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-3-Version-2.jpg

3. Trở nên nhận thức về nhận thức của bạn

Đôi khi nhận thức của chúng ta về các tình huống khiến chúng ta đưa ra kết luận sai lầm về những gì đã xảy ra hoặc những gì chúng ta đã thấy. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng bạn của bạn giận bạn sau bữa ăn trưa, bạn có thể bối rối và tự động nghĩ rằng vì tâm trạng của cô ấy thấp, bạn đã làm gì đó sai. Nhận thức được nhận thức của bạn về tâm trạng của cô ấy có thể giúp bạn phân tích lý do tại sao bạn kết luận cô ấy giận bạn.

Khi bạn gặp một tình huống như thế này, hãy dành thời gian để phân tích hành động và niềm tin của bạn về những gì đã xảy ra. Viết ra những gì bạn đã thấy, nghe hoặc cảm thấy khiến bạn diễn giải tình huống theo cách bạn đã làm. Tự hỏi bản thân nếu có thể có những nguyên nhân khác cho tâm trạng bạn bè của bạn hoặc nếu có những yếu tố bên ngoài mà bạn không biết

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-4-Version-2.jpg

4. Nhận ra cảm xúc của bạn

Cảm xúc của bạn cũng có thể cho bạn manh mối về con người bạn và lý do bạn phản ứng với những tình huống hoặc những người nhất định theo cách bạn làm. Phân tích cảm xúc của bạn bằng cách nhận thức được phản ứng của bạn đối với các chủ đề của cuộc trò chuyện, giọng nói, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Xác định những gì bạn đang cảm thấy và tự hỏi tại sao bạn có loại phản ứng cảm xúc này. Bạn đã trả lời những gì? Điều gì về nó làm bạn cảm thấy cách bạn làm?
Bạn cũng có thể sử dụng tín hiệu vật lý để điều chỉnh bạn vào cảm giác của bạn. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy bạn đang thở nặng hơn hoặc nhanh hơn, do đó có thể bị căng thẳng, tức giận hoặc sợ hãi.
Nếu bạn không thể tìm ra chính xác cảm giác của bạn lúc đầu, hãy tiếp tục viết ra phản ứng và suy nghĩ của bạn về những tình huống nhất định. Bạn có thể cần thời gian và khoảng cách từ một tình huống để nhận ra bạn cảm thấy thế nào.
Bạn cũng có thể nhờ một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình giúp vượt qua những suy nghĩ và phản ứng của bạn để giúp bạn tìm ra chính xác những gì bạn cảm thấy. Bạn có thể khó có khoảng cách đủ với các ý tưởng để thực sự biết bạn cảm thấy thế nào hoặc những điều này có ý nghĩa gì về bạn.

phương pháp 2: Phân tích giá trị của bạn

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-5-Version-2.jpg

1. Hiểu giá trị

Biết những gì bạn coi trọng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về bạn là cốt lõi của bạn. Nhiều giá trị dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bạn và một số thay đổi khi bạn tìm hiểu thêm về bản thân.
Đôi khi các giá trị khó xác định vì thuật ngữ và khái niệm là trừu tượng và thường mơ hồ. Giá trị của bạn là niềm tin và lý tưởng của bạn mà bạn dựa trên sự lựa chọn của mình trong suốt cuộc đời.

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-6-Version-2.jpg

2. Xác định các giá trị của bạn

Xác định các giá trị của bạn sẽ đưa bạn đến gần hơn để nhận ra bạn là ai và điều gì là quan trọng đối với bạn. Để tìm kiếm các giá trị của bạn, bạn sẽ cần dành thời gian để suy ngẫm, phân tích những gì quan trọng đối với bạn và những giá trị nào làm cho bạn trở thành con người của bạn. Bắt đầu xác định giá trị của bạn bằng cách viết câu trả lời của bạn cho các câu hỏi sau:
Xác định hai người bạn ngưỡng mộ nhất. Những phẩm chất họ có mà bạn ngưỡng mộ là gì?
Nếu bạn chỉ có thể có ba tài sản của mình cho đến hết đời, thì chúng sẽ là gì? Tại sao?
Những chủ đề, sự kiện hoặc sở thích mà bạn đam mê? Tại sao những điều này quan trọng với bạn? Điều gì về những điều này làm cho bạn đam mê?
Sự kiện nào khiến bạn cảm thấy trọn vẹn và mãn nguyện nhất? Điều gì về thời gian đó làm bạn cảm thấy theo cách này? Tại sao?

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-7-Version-2.jpg

3. Nhóm các giá trị cốt lõi của bạn

Bạn nên bắt đầu có một ý tưởng về những gì quan trọng đối với bạn và những gì bạn coi trọng. Cố gắng nhóm các ý tưởng, khoảnh khắc hoặc mọi thứ thành các giá trị cốt lõi để giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về niềm tin và lý tưởng cốt lõi của mình. Một số ví dụ về các giá trị cốt lõi bao gồm phép lịch sự, trung thực, lạc quan, tự tin, tình bạn, thành tích, đức tin, tình bạn, lòng tốt, công bằng, tin tưởng và hòa bình.
Sử dụng những giá trị cốt lõi này để hiểu và hiểu rõ hơn về bản thân. Những giá trị này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn và xác định những gì quan trọng đối với bạn. Thông qua việc phân tích bản thân theo cách này, bạn sẽ gần gũi hơn với việc mở khóa con người thật của bạn.
Bạn có thể có nhiều nhóm giá trị. Điều này là bình thường vì con người rất phức tạp và cảm thấy nhiều thứ khác nhau. Ví dụ: bạn có thể coi trọng sự trung thực, đức tin, năng lực và sự tự tin, những giá trị không nhất thiết phải nhóm lại với nhau. Nhưng những đặc điểm này cho bạn thấy các loại tình huống và những người bạn đánh giá cao xung quanh bạn cũng như những đặc điểm bạn có thể phấn đấu cho chính mình.

phương pháp 3: Khám phá câu chuyện của bạn

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-8.jpg

1. Viết câu chuyện của bạn

Viết câu chuyện về cuộc sống của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều về con người bạn cũng như cách bạn nhìn nhận cuộc sống của mình những thách thức, niềm vui, cơ hội và cuộc đấu tranh. Viết ra câu chuyện cá nhân của bạn có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì bạn đã học được thông qua kinh nghiệm của bạn và những trải nghiệm đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
Bằng cách này, bạn có thể phân tích cách các trải nghiệm của bạn đã giúp định hình bạn là ai, bao gồm các giá trị, thái độ, niềm tin, thành kiến, phản ứng và cách bạn tương tác với thế giới của bạn.

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-9.jpg

2. Phân tích câu chuyện của bạn

Khi bạn đã viết câu chuyện về cuộc đời mình, hãy tự phân tích bằng cách hỏi những câu hỏi sau:
Các chủ đề có mặt trong câu chuyện của bạn là gì? Bạn luôn được cứu hay bạn là người cứu người khác? Câu chuyện của bạn có một chủ đề bất lực hay khả năng? Câu chuyện của bạn là một câu chuyện tình yêu, một bộ phim hài, một bộ phim truyền hình, hoặc một cái gì đó khác?
Nếu bạn đặt tiêu đề cho câu chuyện của bạn, tiêu đề sẽ là gì?
Chia câu chuyện của bạn thành các chương. Tại sao các chương được chia ở đâu? Những gì đã thay đổi? Bạn đã học được gì? Các tiêu đề của chương của bạn là gì?
Bạn đã dán nhãn cho mình trong câu chuyện của bạn? Bạn đã dán nhãn cho người khác? Những nhãn đó có ý nghĩa gì với bạn và họ nói gì về cách bạn nhìn nhận bản thân, người khác và thế giới?
Những loại từ nào bạn sử dụng để mô tả bản thân, người khác và thế giới? Những từ mô tả này cho bạn biết gì về câu chuyện của bạn?

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-10.jpg

3. Quyết định những phân tích của bạn có nghĩa là gì

Một khi bạn viết câu chuyện của mình, bạn cần quyết định ý nghĩa của nó. Điều thú vị khi viết câu chuyện của riêng bạn để phân tích, được gọi là liệu pháp kể chuyện, đó là cho bạn thấy những gì bạn nghĩ là quan trọng hoặc quan trọng đối với sự tồn tại của bạn. Nó cho thấy những khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn mà bạn cảm thấy là quan trọng hoặc đáng lưu ý. Nó cũng cho bạn thấy cách bạn nhìn nhận bản thân và quỹ đạo của cuộc đời bạn cho đến nay.
Ví dụ, nếu bạn viết cuộc đời của bạn như một bộ phim truyền hình, bạn có thể cảm thấy rằng cuộc sống của bạn kịch tính và dữ dội hơn. Nếu bạn viết nó như một bộ phim hài, bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống của bạn đã vui vẻ và lạc quan đến thời điểm này. Nếu bạn viết cuộc đời mình như một câu chuyện tình yêu, có thể bạn là một người lãng mạn vô vọng, người có tình yêu lớn hoặc đang hy vọng cho một người trong tương lai.

aid34480-v4-728px-Analyze-Yourself-Step-11.jpg

4. Hãy nhớ rằng cần có thời gian

Ngay cả khi bạn đã làm theo tất cả các bước này, bạn cần nhận ra rằng nó có thể mất thời gian. Điều quan trọng là phải hiểu rằng trở nên ý thức hơn về con người bạn, hoặc phân tích bản thân, cũng là một sự theo đuổi liên tục, suốt đời. Bạn là ai hôm nay hoặc những gì bạn tin hôm nay có thể thay đổi trong tương lai

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top