Cách để xây dựng thái độ tích cực

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Thái độ tích cực là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể sở hữu một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc. Xây dựng thái độ tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và nhìn lại cảm xúc tiêu cực của mình khi chúng xuất hiện.

Bạn cũng sẽ có thể bắt đầu thay đổi cảm xúc tiêu cực ngay khi chúng vừa mới hình thành. Dành thời gian cho bản thân và nuôi dưỡng các mối quan hệ mà bạn đang có là các thành phần quan trọng trong việc xây dựng thái độ tích cực.

1. Nhận thức tầm quan trọng của thái độ tích cực


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-02.jpg


Cần hiểu rằng thái độ tích cực sẽ giúp giảm thiểu cảm xúc tiêu cực. Duy trì thái độ tích cực sẽ giúp bạn hình thành vô vàn cảm xúc tích cực. Đây là khoảnh khắc mà bạn sẽ không bị sa lầy trong cảm xúc tiêu cực. Và nó cũng có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau các trải nghiệm tiêu cực.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-03.jpg


Nhận thức rõ sự liên kết giữa cảm xúc tiêu cực và sức khỏe thể chất. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng căng thẳng và các cảm xúc tiêu cực khác có thể góp phần gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe chẳng hạn như bệnh tim mạch vành. Thay thế cảm xúc tiêu cực bằng cảm xúc tích cực có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Cảm xúc tích cực cũng có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh tật. Lý do là vì nó rút ngắn thời gian khơi gợi cảm xúc tiêu cực


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-04.jpg


Tìm hiểu mối liên quan giữa sự tích cực, sáng tạo và khả năng chú ý. Ngoài những lợi ích thể chất, thái độ tích cực sẽ hình thành “tổ chức nhận thức linh hoạt và khả năng tích hợp nguồn tài liệu đa dạng”. Các hiệu ứng này có liên quan đến sự gia tăng nồng độ dopamine của hệ thần kinh,[5] giúp cải thiện sự chú ý, sự sáng tạo và khả năng học tập của bạn. Cảm xúc tích cực cũng có thể cải thiện khả năng đối phó với tình huống khó khăn của con người

cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-05.jpg


Nhanh chóng hồi phục sau các sự kiện tiêu cực. Xây dựng và duy trì thái độ tích cực có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau sự kiện tiêu cực trong cuộc sống chẳng hạn như chấn thương và mất mát.

Những người hình thành cảm xúc tích cực trong giai đoạn tang chế thường có xu hướng phát triển kế hoạch lành mạnh lâu dài. Thiết lập mục tiêu và kế hoạch có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn trong khoảng 1 năm sau khi mất đi người thân yêu.

Trong thí nghiệm về khả năng phục hồi và phản ứng của cơ thể trước căng thẳng, người tham gia được yêu cầu phải hoàn thành một vài nhiệm vụ căng thẳng. Kết quả cho thấy rằng bất kỳ người nào cũng cảm thấy căng thẳng trước nhiệm vụ của mình, bất kể mức độ phục hồi của họ có là như thế nào. Tuy nhiên, người tham gia có mức độ hồi phục càng cao có xu hướng nhanh chóng quay về với trạng thái bình tĩnh hơn là người khác.

2. Dành thời gian để nhìn lại bản thân


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-06.jpg


Thay đổi đòi hỏi phải có thời gian. Suy nghĩ về việc xây dựng thái độ tích cực tương tự như khi bạn rèn luyện sức khỏe hoặc phát triển thể lực. Nó là cả một quá trình cố gắng đòi hỏi bạn phải kiên trì nỗ lực.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-07.jpg


Xác định và nuôi dưỡng những phẩm chất mạnh mẽ nhất của bạn. Tập trung vào sức mạnh của bản thân để hình thành cảm xúc tích cực hơn. Đổi lại, điều này sẽ giúp quá trình xử lý nghịch cảnh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Thiết lập danh sách những điều mà bạn yêu thích thực hiện hoặc điều mà bạn thành thạo. Cố gắng thực hiện chúng một cách thường xuyên. Hành động này sẽ giúp xây dựng thái độ tích cực của bạn.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-08.jpg


Viết nhật ký. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng tự phê bình bản thân có thể là công cụ học tập và giảng dạy hiệu quả trong môi trường học tập và làm việc. Tự phê bình cũng có thể giúp bạn phát triển thái độ tích cực. Viết về những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân sẽ giúp bạn nhận thức được hành động và phản ứng của chính mình.

Vào lúc đầu, viết ra sự tự phê bình bản thân sẽ khá kỳ lạ hoặc khó xử. Nhưng kèm theo thời gian và luyện tập, bạn sẽ nhận ra một vài khuôn mẫu về hành vi và cảm xúc của chính mình thông qua những điều bạn viết. Cách này sẽ giúp bạn tập trung vào các yếu tố có thể đang ngăn cản bạn đạt được mục tiêu.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-09.jpg


Viết về điều tích cực đã xảy ra trong ngày. Nhìn lại một ngày của bản thân và tìm kiếm điều tích cực. Chúng có thể bao gồm hành động khiến bạn hạnh phúc, tự hào, ngạc nhiên, biết ơn, bình tĩnh, hài lòng, vứa ý, hoặc bất kỳ một cảm xúc tích cực nào khác.

Ví dụ, bạn có thể nhớ lại thói quen buổi sáng của bạn và dành thời gian để chú ý đến khoảnh khắc mà bạn cảm thấy bình yên hoặc hạnh phúc. Nó có thể là khung cảnh đẹp khi bạn đang trên đường đi làm vào buổi sáng, hoặc niềm vui khi được nếm ngụm cà phê đầu tiên trong ngày, hoặc một cuộc trò chuyện vui vẻ mà bạn đã có.

Đặc biệt, hãy dành thêm thời gian để tập trung vào khoảnh khắc mà bạn cảm thấy tự hào về bản thân hoặc biết ơn một người nào đó. Chúng có thể là những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như lòng biết ơn mà bạn dành cho hành động dọn dẹp gi.ường ngủ của người bạn đời của bạn. Bạn cũng có thể tự hào trước cách mà bạn hoàn thành một nhiệm vụ nào đó hoặc vượt qua thách thức mà bạn đã đề ra cho bản thân.

Bạn có thể sẽ dễ dàng nhận thức được sự hữu ích của việc nhìn lại khoảnh khắc tích cực trong ngày. Tái cảm nhận cảm xúc tích cực có thể giúp bạn điều chỉnh quan điểm của bản thân trước những điều tiêu cực.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-10.jpg


Viết về khoảng thời gian mà bạn hình thành cảm xúc tiêu cực. Xác định thời điểm cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong ngày. Chúng có thể bao gồm cảm giác tội lỗi, xấu hổ, ngượng ngùng, thất vọng, chán nản, sợ hãi hoặc ghê tởm. Có phải một trong những suy nghĩ này đang ngày càng trở nên mạnh mẽ? Có lẽ bạn đang cảm thấy xấu hổ vì đã làm đổ cà phê lên người của sếp. Bạn có nghĩ rằng tình huống này sẽ khiến bạn bị đuổi việc và bạn sẽ không bao giờ có thể tìm được một công việc khác? Phản ứng thái quá trước sự kiện hằng ngày có thể ngăn chặn bạn suy nghĩ tích cực và hiệu quả.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-11.jpg


Thay đổi trải nghiệm tiêu cực thành tích cực. Hãy xem lại danh sách những điều tiêu cực của bạn. Dành thời gian để thay đổi khoảnh khắc tiêu cực theo cách mà bạn có thể biến chúng thành những điều tiêu cực (hoặc ít nhất là trung tính).

Ví dụ, nếu bạn gặp phải một người lái xe hung hăng nào đó trên đường về nhà, bạn có thể nghĩ rằng hành vi của người đó chỉ là do một lỗi lầm nào đó. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ về điều đã xảy ra trong ngày, hãy nhìn nhận chúng như các tình huống ngớ ngẩn và buồn cười. Ngay cả khi sếp của bạn đang tức giận vì bạn làm đổ cà phê lên người của ông ấy, bạn cần nhớ rằng con người thường xuyên phạm lỗi lầm. Nếu bạn may mắn, có thể sếp của bạn cũng nghĩ rằng chuyện này thật hài hước.

Nếu bạn không nghĩ rằng sai phạm nhỏ sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn, bạn sẽ có thể đối phó tốt hơn với tình huống. Một cách để đối phó với sự cố đổ cà phê trong ví dụ trên là trước tiên, bạn nên bày tỏ sự quan tâm chân thành đến sếp của bạn và rằng bạn đã không làm ông ấy bị phỏng. Tiếp theo, bạn có thể yêu cầu sếp cho phép bạn mua một chiếc áo khác cho ông ấy vào giờ ăn trưa, hoặc xin phép được đem chiếc áo đến tiệm giặt ủi để loại bỏ vết bẩn khỏi áo.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-12.jpg


Sử dụng “nguồn năng lượng hạnh phúc” của bạn. Theo thời gian, tăng cường kỹ năng đối phó sẽ giúp bạn gia tăng cảm xúc tích cực. Lợi ích mà bạn nhận được từ cảm xúc tích cực thường sẽ kéo dài. Chúng tồn tại lâu hơn khoảng thời gian mà bạn trải nghiệm cảm giác hạnh phúc. Bạn có thể sử dụng “nguồn năng lượng hạnh phúc” này trong tương lai và trong các trạng thái cảm xúc khác nhau.

Không nên lo lắng nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xây dựng cảm xúc tích cực. Bạn cũng có thể sử dụng kỷ niệm mà bạn đang có để hình thành “nguồn năng lượng hạnh phúc”.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-13.jpg


Cần nhớ rằng bất kỳ người nào cũng đều gặp phải những vấn đề nào đó trong cuộc sống. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó là bất kỳ ai cũng sẽ phải trải qua vấn đề to tát hoặc nhỏ nhặt nào đó trong cuộc sống, vì vậy, bạn không phải là người duy nhất đối mặt với nó. Thay đổi phản ứng thái quá của bản thân đòi hỏi bạn cần phải có sự luyện tập, cũng như cần có thời gian để bạn có thể điều chỉnh và chấp nhận. Nhưng cùng với luyện tập, bạn hoàn toàn có khả năng quên đi những điều nhỏ nhặt. Bạn sẽ có thể bắt đầu nhìn nhận các vấn đề lớn lao một cách bình tĩnh hơn và xem chúng như là cơ hội để bạn học hỏi.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-14.jpg


Điều chỉnh thái độ tự phê bình bản thân. Thái độ “tự phê bình trong nội tâm” có thể gây ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thái độ tích cực.

Ví dụ, có lẽ thái độ tự phê bình của bạn gọi bạn là một kẻ ngốc nghếch vì đã làm đổ cà phê lên người của sếp. Nó sẽ khiến bạn thường xuyên cảm thấy buồn bã và là một thái độ không tốt. Bạn nên tiến hành nhìn lại khoảng thời gian mà sự tự phê bình khiến bạn cảm thấy tiêu cực. Bạn sẽ có thể sở hữu cái nhìn sâu sắc hơn về thời điểm và tình huống khiến nội tâm của bạn hình thành thái độ tự phê bình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành thách thức sự tự phê bình và những suy nghĩ tiêu cực khác. Đây là một phần quan trọng trong việc xây dựng thái độ tích cực.

3. Dành thời gian cho bản thân


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-15.jpg


Thực hiện những điều mà bạn thích. Dành thời gian cho bản thân bằng cách làm những việc mà bạn thích hoặc những việc có thể khiến bạn hạnh phúc. Có thể sẽ khó để bạn dành ra một chút thời gian cho bản thân, đặc biệt nếu bạn thường có xu hướng dành sự ưu tiên cho người khác trước tiên. Nó cũng có thể khá thách thức nếu bạn đang phải đối mặt với một tình huống nào đó trong cuộc sống chẳng hạn như có con nhỏ hoặc chăm sóc người bệnh. Nhưng bạn phải luôn nhớ “giúp đỡ bản thân mình trước tiên và sau đó mới đến người khác”. Khi bạn là chính mình, bạn sẽ có thể chăm sóc người khác một cách tốt nhất.

Nếu âm nhạc đem lại niềm vui cho bạn, hãy nghe nhạc. Nếu đọc sách khiến bạn hạnh phúc, hãy dành một chút thời gian để đọc sách trong môi trường yên tĩnh. Ngắm nhìn phong cảnh đẹp, đến thăm viện bảo tàng, hoặc xem một bộ phim mà bạn yêu thích.

Tích cực thực hiện hoạt động đem lại niềm vui cho bạn. Đây là một cách tuyệt vời để tập trung vào điều tích cực.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-16.jpg


Dành thời gian để suy nghĩ về khoảnh khắc mà bạn cảm thấy hài lòng. Không ai khác ngoài bạn có quyền theo dõi và phán xét đánh giá của bạn về một ngày mà bạn đã phải trải qua và về bản thân bạn, vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi trở nên ngạo mạn đôi chút. Bạn không nhất thiết phải giỏi một việc nào đó hoặc cố gắng làm vui lòng người khác để có thể tận hưởng khoảnh khắc tốt đẹp này.
Nếu bạn là người giỏi nấu ăn, hãy thừa nhận với chính mình rằng bạn là một đầu bếp tài năng. Tương tự, bạn cũng không cần phải có khả năng thu hút động vật để có thể ca hát.
Quan sát thời điểm của sự hài lòng, tự hào, mãn nguyện hoặc niềm vui trong cuộc sống và những hành động là nguồn khởi tạo nên chúng là một cách tuyệt vời để bảo đảm rằng bạn có thể tiếp tục đạt đươc chúng trong tương lai.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-17.jpg


Không nên quan tâm đến suy nghĩ của người khác về bạn. Bạn và họ không giống nhau, vì vậy, không có lý do gì để bạn phải dựa vào tiêu chuẩn của người khác khi tự đánh giá bản thân mình. Bạn có thể yêu thích những điều mà người khác không thích. Bạn hoàn toàn “được phép” tự mình xác định ý nghĩa của thành công đối với cuộc sống của bản thân


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-18.jpg


Tránh so sánh bản thân với người khác. Cách bạn nhìn nhận bản thân hoàn toàn khác với quan điểm của người khác, ngắm nhìn bức tranh của Monet từ khoảng cách 30 cm sẽ khác với 6 m. Bạn nên hiểu rằng hình ảnh của một người nào đó mà bạn nhìn thấy có thể chỉ là một hình ảnh giả tạo mà họ đang cố gắng hình thành. Nó có thể chỉ phản ánh một phần của hiện thực. Bạn nên cố gắng loại bỏ hành động so sánh bản thân với người khác cũng như xác định giá trị của bản thân dựa trên ý kiến của người khác. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu việc suy diễn chủ quan về hành vi của người khác.

Ví dụ, nếu bạn đã phải trải qua quá trình trò chuyện không vui với một người nào đó mà bạn biết, đừng nghĩ rằng họ không thích bạn. Thay vào đó, bạn nên nghĩ rằng giữa hai bạn có thể đã có một sự hiểu lầm nào đó, hoặc rằng người đó đang gặp phải một vài vấn đề bực bội.

4. Nuôi dưỡng các mối quan hệ


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-19.jpg


Duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Mối quan hệ là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người, ngay cả khi nếu bạn nghĩ rằng bản thân mình là một người “hướng nội”, hoặc là một người thường thích được ở một mình và không thích có nhiều bạn bè. Tình bạn và tình yêu là nguồn hỗ trợ, sự xác nhận và là sức mạnh của mọi giới tính và mọi tính cách của con người. Cố gắng duy trì mối quan hệ lành mạnh với người thân và bạn bè trong cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cảm xúc của bạn có thể được cải thiện ngay lập tức sau khi bạn trò chuyện với một người nào đó quan tâm đến bạn và khi bạn nhận được phản ứng ủng hộ từ phía họ


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-20.jpg


Tạo dựng mối quan hệ mới. Khi bạn gặp nhiều người mới, bạn nên tiến hành xác định những người có thể đem lại sự vui vẻ cho bạn khi bạn giao tiếp với họ. Tiến hành nuôi dưỡng mối quan hệ với họ. Họ sẽ góp phần hình thành mạng lưới hỗ trợ cho bạn và giúp bạn không ngừng xây dựng thái độ tích cực.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-21.jpg

Chia sẻ cảm xúc của bản thân với bạn bè. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình thành cảm xúc tích cực, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía bạn bè. Bạn không nên nghĩ rằng bạn cần phải chôn vùi cảm xúc tiêu cực của bản thân. Thay vào đó, trò chuyện về chúng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và đem lại cảm xúc tiêu cực hơn cho bạn.

5. Đối phó với tình huống căng thẳng


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-22.jpg


Thêm quan điểm tích cực vào tình huống căng thẳng. Tái đánh giá một cách tích cực tình huống căng thẳng có nghĩa là bạn nên đưa thêm yếu tố tiêu cực vào tình huống mà bạn trải nghiệm.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một danh sách về những điều khá khó để thực hiện, thay vì nhìn vào danh sách và nói rằng “Mình không thể nào hoàn thành chúng”, hãy nói rằng “Mình có thể hoàn thành hầu hết mọi việc trong danh sách”.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-23.jpg


Đối phó với vấn đề bằng cách tập trung vào nó. Đây là phương pháp mà bạn cần phải tiến hành tập trung vào vấn đề gây căng thẳng cho bạn và tìm kiếm giải pháp cho nó. Chia nhỏ vấn đề thành nhiều bước sẽ cho phép bạn hoàn thành chúng. Xác định yếu tố có khả năng trở thành rào cản hoặc chướng ngại cho bạn và quyết định cách để đối phó với chúng ngay khi chúng vừa mới hình thành.

Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc gắn bó các đồng nghiệp trong nhóm của bạn với nhau, hãy ngồi xuống và đánh giá tình hình. Xác định bản chất của tình huống. Sau đó, suy nghĩ và viết ra những giải pháp có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ví dụ, anh Trí không thích chị Sương, và sếp của bạn không khuyến khích phương pháp làm việc theo nhóm và thay vào đó, ông ta lại tán thưởng nỗ lực cá nhân. Sử dụng biện pháp đối phó bằng cách tập trung vào vấn đề, bạn sẽ có thể khẳng định rằng, mặc dù anh Trí và chị Sương hoàn toàn có quyền không ưa nhau, bạn vẫn phải cố gắng duy trì tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và củng cố những tiêu chuẩn đó. Sau đó, bạn có thể tiến hành họp nhóm và yêu cầu mỗi người đưa ra ba điều tích cực về người còn lại trong nhóm.

Để có thể liên kết các thành viên trong nhóm và hoàn thành dự án một cách thành công vang dội, bạn có thể biến nhóm của mình trở thành ví dụ để giúp thay đổi truyền thống làm việc trong công ty của bạn.


cach-xay-dung-thai-do-tich-cuc-24.jpg

Tìm kiếm ý nghĩa tích cực trong những điều bình dị. Một biện pháp khác có thể giúp mọi người trở nên tích cực hơn khi phải đối mặt với nghịch cảnh đó là tìm kiếm ý nghĩa tích cực trong những điều bình dị và trong chính bản chất của nghịch cảnh.

Hãy nhớ rằng khi bạn luyện tập phương pháp thêm quan điểm tích cực vào tình huống tiêu cực, bạn sẽ có thể thực hiện nó một cách dễ dàng và tự nhiên hơn. Đổi lại, bạn sẽ có thể nhìn nhận tình huống tiêu cực một cách tích cực hơn, và từ đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc và thú vị hơn.
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WikiHow
 
Bài nãy hay quá. :KSV@12::KSV@12:
Mình đang cần những điều này
 
×
Quay lại
Top