Cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Các chuyên gia nói rằng 1 trong 4 người sẽ bị rối loạn tâm thần hoặc thần kinh trong cuộc sống. Một số trong những rối loạn đó rất nổi tiếng, rất hiếm và cụ thể, mà ngay cả các chuyên gia cũng có thể khó chẩn đoán chúng.

Bright Side sẽ cố gắng tìm ra cách phát hiện một số bệnh tâm thần chưa biết và bị hiểu lầm.

1. Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên


Còn được gọi là Hội chứng Todd, đây là một tình trạng mất phương hướng ảnh hưởng đến nhận thức của một người, khiến họ thấy môi trường của họ bị bóp méo, giống như Alice trải nghiệm trong cuốn sách bằng cách thu nhỏ kích thước cốc hoặc phóng to một ngôi nhà.

Triệu chứng:

Bệnh nhân mắc Hội chứng Todd thường là những người trẻ ở độ tuổi 20 đang bị u não, đau nửa đầu hoặc đang ở giai đoạn đầu của virus Epstein-Barr.
Họ sẽ bắt đầu nhận thấy sự biến dạng về kích thước và màu sắc của môi trường xung quanh, nhìn thấy các vật thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước thực tế của chúng, thậm chí bao gồm cả cơ thể của chính chúng.
Đôi khi khó hiểu màu sắc
Mất phương hướng.
Tình trạng này rất hiếm và tạm thời, vì vậy một dấu hiệu khác có thể là sẽ dừng lại vào đúng thời điểm nào đó

2. Rối loạn tự tạo


Hầu hết chúng ta không thích bị bệnh, phải đến bệnh viện và nằm trên giường đau khổ. Nhưng không phải là bị bệnh thật. Họ bị ám ảnh bởi việc các căn bệnh. Điều này được gây ra bởi chấn thương trong quá khứ, lạm dụng hoặc bỏ bê trẻ em, hoặc bệnh nặng. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 1% dân số thế giới mắc chứng rối loạn tâm thần này, mặc dù không có cách chữa trị, có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Triệu chứng:

Những người mắc chứng rối loạn này cố tình làm cho mình bị bệnh.
Háo hức đến gặp bác sĩ và được điều trị tại bệnh viện hoặc thông qua thuốc theo toa.
Bệnh nhân thường sẽ tạo nên những câu chuyện liên quan đến các triệu chứng không bao giờ kết thúc sẽ giúp họ đi từ bác sĩ này sang bác sĩ khác.
Họ có kiến thức thấu đáo về thuật ngữ y khoa

3. Hội chứng bàn tay ngoài hành tinh


Còn được gọi là Hội chứng Tiến sĩ Strangelove, đó là chứng rối loạn tâm thần hiếm gặp, theo đó người bệnh mất hoàn toàn sự kiểm soát của một bàn tay hoặc bất kỳ chi nào. Nó không có thuốc chữa, và những người mắc bệnh thường phải dùng một bàn tay khác để kiểm soát người không kiểm soát được. Nó có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tách não, phình động mạch, khối u não hoặc đột quỵ.

Triệu chứng:

Bàn tay hay bàn chân có dây thần kinh của nó, di chuyển khó khăn khi cố nắm lấy cổ, cào hoặc cởi quần áo.
Bệnh nhân cảm thấy xa lạ với bàn tay hoặc chân tay của họ đến mức có thể khiến họ tự làm tổn thương mình.

4. Rối loạn nhận dạng phân ly


Nó được gọi là Rối loạn đa nhân cách, nó là một bệnh tâm thần xuất hiện ở những người thể hiện nhiều hơn một tính cách, thường là từ 2 đến 3 danh tính khác nhau. Rối loạn này là một trong những bệnh nổi tiếng nhất trong danh sách vì nó đã được miêu tả nhiều lần và sự thật đằng sau căn bệnh này ảnh hưởng từ 0,01% đến 1% dân số nói chung là đáng lo ngại.

Triệu chứng:

Những người bị DID dường như có nhiều hơn một bản tính. Họ có tên, tính cách và giới tính khác nhau.
Có một sự chuyển đổi ngẫu nhiên từ tính cách này sang tính cách khác mà không có cảnh báo, sau nhiều giờ hoặc nhiều năm.
Có những cơn mất trí nhớ.
Bệnh nhân không nhận ra điều gì đang xảy ra với tình trạng của họ, điều đó khiến họ khó có thể sống một cuộc sống bình thường và gây ra những cuộc đấu tranh trong cuộc sống gia đình, xã hội và nghề nghiệp.

5. Hội chứng Stendhal


Mặt tốt của Hội chứng Stendhal là sự phát sinh sau khi một người tiếp xúc với vô số tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc tinh xảo và địa điểm, cũng như những môi trường xung quanh khác được phân biệt bởi vẻ đẹp áp đảo. Hội chứng được đặt theo tên của tác giả người Pháp, người kể lại trải nghiệm căng thẳng của mình cho đến lá thư cuối cùng sau chuyến đi tới Florence năm 1817.

Triệu chứng:

Chóng mặt và ngất xỉu
Mất phương hướng và nhầm lẫn
Đột nhiên mức độ lo lắng cao
Sự gia tăng đột ngột trong nhịp tim của họ
Ảo giác


6. Ảo tưởng Cotard


Có lẽ là hội chứng đáng sợ nhất trong danh sách,là Hội chứng Cotard Delusion hoặc Walking Corpse, khiến bệnh nhân nghĩ rằng họ đã chết . Các nhà khoa học tin rằng nó có thể được gây ra bởi chấn thương cho các bộ phận cụ thể của não. May mắn thay, nó cực kỳ hiếm.

Triệu chứng:

Bệnh nhân cho thấy niềm tin rằng họ đã chết, không tồn tại, đã ở trong tình trạng tàn phá hoặc mất hết lưu lượng máu và chức năng nội tạng.
Vì họ tin rằng họ đã biến mất, họ ngừng ăn hoặc uống bất kỳ lượng thức ăn hoặc nước nào vì họ nghĩ rằng họ không cần dinh dưỡng.
Phiền muộn
Dấu hiệu tha hóa xã hội

7. Chứng loạn thị giác


Visual Agnosia là một tình trạng trong đó mối liên hệ giữa tầm nhìn và ý nghĩa của những gì họ nhìn thấy là không chính xác, do đó một người ngừng liên kết ý nghĩa chính xác với một đối tượng cụ thể. Điều này có thể khiến ai đó tin rằng một chiếc ghế là một quả bóng. Chứng Agnosia thị giác thường xảy ra sau một đợt tổn thương não bắt nguồn từ chứng mất trí, ung thư, ngộ độc, v.v.

Triệu chứng:

Bệnh nhân thể hiện sự nhầm lẫn giữa những gì họ nhìn thấy và những gì họ tin rằng họ nhìn thấy, vì vậy họ có thể nhầm một con búp bê với một con chó
Rắc rối nhận ra những địa điểm và khuôn mặt nên quen thuộc với họ.

8. Bệnh tâm thần


Nó là một tình trạng nghiêm trọng khiến một người tin rằng họ bị chiếm hữu bởi một con quái vật tên là Wendigo, người sống sót bằng thịt người. Nền văn hóa Ấn Độ Algonkian quốc gia đầu tiên tin rằng Wendigo là một con quái vật có một số đặc điểm của con người hoặc một linh hồn đã chiếm hữu một người và buộc họ trở thành một con quái vật hung tợn có khả năng giết người.

Triệu chứng:

Dấu hiệu trầm cảm và rối loạn thần kinh
Cô đơn kinh niên
Hành vi hung hăng và bạo lực
Những căn bệnh nào có hậu quả tồi tệ nhất trong cuộc sống của một người nào đó? Bạn có tin rằng rối loạn tâm thần vẫn bị kỳ thị? Chia sẻ suy nghĩ của bạn dưới đây

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: BRIGHT SIDE​
 
Top