thanhmactech
Thành viên
- Tham gia
- 10/6/2016
- Bài viết
- 1
Chuối là một loại trái cây giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe. Thay vì chỉ thưởng thức như các loại trái cây thông thường hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuối sấy khô thơm ngon bổ dưỡng.
Chuối sấy khô có nhiều loại cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích ví dụ như chuối sấy khô giòn tan, ngon ngọt hoặc chuối sấy dẻo ngọt ngọt, dai dai... Các loại chuối sấy khô trên đều giữ được các vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng không ăn nhiều chuối sấy quá mà nên sử dụng ở mức vừa phải. Và các bạn cũng lưu ý các sản phẩm chuối sấy trên thị trường vì đôi khi không đảm bảo vệ sinh... Vậy cùng bắt tay và chế biến món chuối sấy khô thơm ngon, bổ dưỡng mà lại đảm bảo.
Nguyên liệu làm món chuối sấy khô
Tất nhiên nguyên liệu chính và không thể thiếu đó là chuối chín. Bạn có thể chọn loại chuối nào cũng được. Chọn những quả chuối to, ngon, chín vừa phải (không xanh quá vì sẽ bị chát). Và cũng không chín quá hoặc bị dập.
Chanh tươi: Chanh số lượng chanh tùy thuộc vào số lượng chuối (khoảng 1 quả chanh dùng cho 1-2 nải chuối là vừa)
Dụng cụ: Gồm có Dao, thớt, khay sấy hoặc khay nướng, lò nướng hoặc máy sấy hoặc lò vi sóng. Đối với những bạn làm số lượng lớn để sấy bán, kinh doanh mặt hàng này thì nên trang bị một chiếc máy sấy hoa quả với thể tích sấy phù hợp với quy mô sản xuất của mình.
Cách làm chuối sấy khô
Bước 1: Bóc sạch vỏ chuối, sau đó sắt chuối thành từng lát mỏng (có 1 cách nữa là để cả quả đối với loại chuối bé nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn). Có thể sắt theo chiều dọc hoặc ngang nhưng theo chiều dọc sẽ dễ bị gãy, xấu nên bạn nên chọn cách sắt theo chiều ngang. Độ đày khoảng 0,5cm là vừa phải
Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt hòa nước cốt chanh vào nồi nước, đun sôi, để nguội và ngâm chuối đã sắt lát vào chừng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Sấy chuối:
Cảm quan: Chuối sấy có màu đẹp mắt, không bị thâm, giòn hoặc dẻo theo yêu cầu. Vị ngọt, bùi không chát.
Bào quản chuối sấy khô: Sau khi sấy thành phẩm, bạn có thể cho vào túi nilon, lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản.
Theo bài viết: https://mactech.com.vn/cach-lam-chuoi-say-kho
Chuối sấy khô có nhiều loại cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích ví dụ như chuối sấy khô giòn tan, ngon ngọt hoặc chuối sấy dẻo ngọt ngọt, dai dai... Các loại chuối sấy khô trên đều giữ được các vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng không ăn nhiều chuối sấy quá mà nên sử dụng ở mức vừa phải. Và các bạn cũng lưu ý các sản phẩm chuối sấy trên thị trường vì đôi khi không đảm bảo vệ sinh... Vậy cùng bắt tay và chế biến món chuối sấy khô thơm ngon, bổ dưỡng mà lại đảm bảo.
Tất nhiên nguyên liệu chính và không thể thiếu đó là chuối chín. Bạn có thể chọn loại chuối nào cũng được. Chọn những quả chuối to, ngon, chín vừa phải (không xanh quá vì sẽ bị chát). Và cũng không chín quá hoặc bị dập.
Chanh tươi: Chanh số lượng chanh tùy thuộc vào số lượng chuối (khoảng 1 quả chanh dùng cho 1-2 nải chuối là vừa)
Dụng cụ: Gồm có Dao, thớt, khay sấy hoặc khay nướng, lò nướng hoặc máy sấy hoặc lò vi sóng. Đối với những bạn làm số lượng lớn để sấy bán, kinh doanh mặt hàng này thì nên trang bị một chiếc máy sấy hoa quả với thể tích sấy phù hợp với quy mô sản xuất của mình.
Cách làm chuối sấy khô
Bước 1: Bóc sạch vỏ chuối, sau đó sắt chuối thành từng lát mỏng (có 1 cách nữa là để cả quả đối với loại chuối bé nhưng thời gian sấy sẽ lâu hơn). Có thể sắt theo chiều dọc hoặc ngang nhưng theo chiều dọc sẽ dễ bị gãy, xấu nên bạn nên chọn cách sắt theo chiều ngang. Độ đày khoảng 0,5cm là vừa phải
Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt hòa nước cốt chanh vào nồi nước, đun sôi, để nguội và ngâm chuối đã sắt lát vào chừng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Sấy chuối:
- Xếp lần lượt chuối đã ngâm nước chanh vào khay, xếp lần lượt không chồng lên nhau để chuối chín đều, không bị dính.
- Đối với bạn nào sản xuất chuối sấy khô số lượng lớn để thì nên sử dụng máy sấy đa năng. Máy sấy đa năng có thể cài đặt được nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy nên bạn cài đặt máy ở thông số như sau để sấy:
- Nhiệt độ: 65 độ C, độ ẩm sấy sản phẩm đạt 15-20%. Thời gian sấy từ 10-12 tiếng đối với sấy giòn. Nếu muốn sấy chuối dẻo bạn thì độ ẩm 20-30% và thời gian sấy từ 8-10 tiếng.
Bào quản chuối sấy khô: Sau khi sấy thành phẩm, bạn có thể cho vào túi nilon, lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản.
Theo bài viết: https://mactech.com.vn/cach-lam-chuoi-say-kho