Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả và nhớ lâu - của mình :)

Mydearenglish

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/3/2015
Bài viết
29
Tránh học từ đơn lẻ word by word.

Một từ trong tiếng Anh đặt trong các văn cảnh khác nhau thì có nghĩa khác nhau nên bạn phải học từ trong văn cảnh, đọc cả đoạn văn, câu chuyện, bài báo…thì mới hiểu được đúng nghĩa của nó. Không nên học kiểu liệt kê các từ tiếng Anh và tiếng Việt ra như thế này xong học thuộc: table-cái bàn, go: đi, cry: khóc, sad: buồn…Các bạn tốt nhất nên tránh xa cách học từ đơn lẻ word by word này vì chúng sẽ không ở trong đầu bạn lâu đâu.

Học bằng hình ảnh.

Mỗi người có một cách học hiệu quả khác nhau, với mình thì phải trực quan sinh động mình mới học được. Mình học từ bằng hình ảnh là chủ yếu, chẳng hạn khi đọc thấy một từ mới mình sẽ không tra từ điển ngay mà GOOGLE IMAGE từ đó xem các hình ảnh hiện ra là gì. Nếu xem xong hình ảnh mà vẫn chưa hiểu gì thì mình mới tra từ điển. Mình cũng hay học từ bằng cách hình dung ra trong đầu hình ảnh đó hoặc viết lại từ đó và vẽ ra bên cạnh để diễn tả nó, cái này vừa thú vị mà vừa giúp nhớ lâu vì hành động này đã lập trình trong não bạn một trường dữ liệu.

Học theo Mind Map.

Một từ trong tiếng Anh luôn liên quan đến từ khác. Bạn sẽ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn nếu bạn học cả những mối liên kết giữa các từ này. Học theo mind map là gì tức là bạn phải học theo chủ đề: các loại rau quả, các vật dụng trong phòng, các tên gọi nghề nghiệp, các loại phương tiện….Rồi trong một chủ đề lại có các chủ đề nhỏ: ví dụ khi học về du lịch (travel) bạn sẽ có các mảng từ vựng nhỏ như: destination (where to go), transportation (how to get there), hotel & reservation, tours… kiểu như cái cây có các cành nhỏ rồi lại các nhánh … Bạn cần có một cuốn vở kích thước tương đối để tổng hợp và trồng các cây từ vựng này

Học từ vựng theo mind map , bạn còn phải nắm rõ các từ loại liên quan của từ đó: danh từ của nó là gì, động từ, tính từ của nó …Rồi còn cả từ đồng nghĩa với nó (Synonym) và trái nghĩa với nó (antonym). Mình có một mẹo nhỏ cho các bạn là bất cứ khi nào các bạn viết một từ tiếng Anh trong chương trình MS.Word trên máy tính, bạn có thể click vào chuột phải bạn sẽ thấy có mục Synonym, Click vào đấy là sẽ thấy hết các từ đồng nghĩa với nó. Rất tốt cho việc nâng cao vốn từ vựng nhất là khi viết và bạn không muốn lặp từ.

Học theo collocation

Collocation là gì: đó là các cụm từ đi cố định với nhau trong tiếng Anh. Bằng cách nhớ cả cụm từ các bạn sẽ học nhanh hơn gấp 4-5 lần việc học từ đơn lẻ. Luôn phải có một cuốn sổ tay để ghi lại các cụm từ này cũng như các thành ngữ (Expressions,idioms) hoặc các câu tục ngữ ngạn ngữ trong tiếng Anh (proverb) và thường xuyên xem lại. Để học theo Collocation tốt nhất bạn nên đặt một câu có chứa từ đó. Học phải đi đôi với dùng luôn, hiểu được nghĩa của nó là chưa đủ.

Đôi khi mình check lại cách dùng từ hoặc một câu của mình có chuẩn không bằng cách search google cả cụm từ đó, nếu thấy đã có người bản xứ cũng dùng các cụm này trong các tài liệu trên Google thì có thể yên tâm, nếu không bạn phải xem lại cách dùng từ của mình so với các tài liệu kia. Mẹo này rất hay để trau chuốt vốn tiếng Anh của bạn sao cho thuần Anh nhất.

Dùng từ điển đúng cách, hãy học tiếng Anh bằng tiếng Anh

Điều này nghe thật ngu xuẩn nhưng nếu bạn không có ý định trở thành một biên, phiên dịch viên thì tốt nhất bạn nên chỉ học theo Anh Anh. Nếu bạn học theo Anh Việt thì khi phản xạ nghe nói, não của bạn sẽ có xu hướng dịch các từ bạn nghe sang tiếng Việt hoặc ngược lại dịch từ Việt sang Anh trong đầu rồi mới nói. Nếu học theo Anh – Anh bạn sẽ hiểu luôn, nghĩ luôn và nói luôn bằng tiếng Anh nên phản xạ nhanh hơn và cũng chuẩn hơn dịch Việt Anh. Bạn hãy tra từ điển Anh Anh (mình hay dùng Oxford Learner Dictionary Online) vì có cả phát âm chuẩn, synonym, antonym, collocation (những cụm bôi đậm), các ví dụ câu có chứa từ đó, các từ liên quan, các chủ đề liên quan…. Nhìn chung đây là từ điển chuẩn nhất và việc dùng từ điển nào ảnh hưởng rất lớn đến vốn từ vựng và năng lực tiếng Anh của bạn.

Đọc và đọc thật nhiều truyện, sách, báo tiếng Anh

Bạn không thể nâng cao vốn từ tiếng Anh bằng cách học thuộc từng trang một của cuốn từ điển. Bạn phải đọc để biết ngữ cảnh dùng từ và gặp từ mới nào thì học luôn. Nhưng đừng vội vàng tra ngay nghĩa của từ mới đó trong từ điển. Bạn hãy thử cố đoán nghĩa của nó dựa vào văn cảnh, vào những từ xung quanh nó hoặc GOOgle Image như mình vừa nói đó. Những cách này tạo ra các liên kết dữ liệu trong não mà việc học từ đơn lẻ không làm được. Chỉ khi có các liên kết này trên các dây thần kinh bạn mới nhớ được từ đó. Trong trường hợp không đoán được hoặc nhìn hình ảnh cũng bó tay thì bạn tiếp tục tra thêm từ điển.

Và luôn nhớ học đi đôi với hành, hãy dùng nó, đặt câu với nó và nói luôn (tự nói với mình cũng được). Bạn biết đấy, mục tiêu cuối cùng của việc học không phải là kiến thức mà chính là hành động. Và chỉ hành động mới mang lại kết quả mong muốn.

Nguồn Mydear English Facebook
 

Fanta18

Thành viên mới
Tham gia
2/1/2017
Bài viết
25
Mình thì hay học từ vựng theo kiểu nói từ đó to lên sau đó hình dung từ đó với ngữ cảnh. Quan trọng là các bạn phải biết cách đọc một từ một câu cho chuẩn. cách này giúp mình nhớ nhiều từ, lâu quên và nghe người bản ngữ nói cũng tốt hơn nữa. Phát âm là phần cơ bản nhất mà các bạn phải học, nó giúp các bạn học từ vựng tốt hơn. Có rất nhiều clip để các bạn tham khảo về việc học phát âm trên youtube. Nếu không có nhiều thời gian thì các bạn có thể tham khảo phương pháp dạy của Emas quận 10. Ở đây dạy tương đối hiệu quả và phương pháp của nó có thể áp dụng để tự học ở nhà được.
 
Top