Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

An Trịnh 97

Thành viên mới
Tham gia
28/7/2020
Bài viết
3
Thiếu từ vựng - nguyên nhân gây dẫn đến việc khó khăn trong giao tiếp, thể hiện quan điểm bằng câu văn và tệ hơn là band điểm IELTS thấp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, những cách này có thể áp dụng cho mọi trình độ và phù hợp với mọi đối tượng vì sự đơn giản và khả năng áp dụng những hành động này lặp đi lặp lại hàng ngày.

Có mục tiêu tiếp thu từ vựng mỗi ngày​

Người học nên đặt mục tiêu này vào buổi sáng mỗi khi thức dậy vì thông thường, suy nghĩ buổi sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng và hành động của cả ngày hôm đó. Với lối suy nghĩ tích cực và có mục tiêu rằng ngày hôm nay mình sẽ học thêm từ vựng tiếng Anh để mở rộng vốn từ, tư duy sẽ đi vào tiềm thức giúp người học sẵn sàng tiếp thu kiến thức hơn. Đừng quên đi kèm với mục tiêu tiếp thu từ vựng là ý chí quyết tâm và tư duy tích cực để đạt hiệu quả tốt.

Phản xạ với mọi thứ xung quanh bằng tiếng Anh​

Thông thường, mỗi người mất rất ít thời gian để phản xạ lại với mọi người xung quanh bằng ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Việt. Còn đối với tiếng Anh, người học thường phản xạ chậm do bận suy nghĩ từ tiếng Anh qua tiếng Việt và ngược lại. Khi tập phản xạ bằng tiếng Anh, người học đã dần dần làm chủ được ngôn ngữ này. Để phản xạ được những đoạn hội thoại dài với từ vựng và ngữ pháp khó, người học cần phản xạ từ mọi vật nhỏ và quen thuộc xung quanh.

Gắn từ ngữ với hình ảnh khi học​

Người học nên liên tưởng từ vựng mới với một hình ảnh quen thuộc. Bởi vì não có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết, do đó, việc liên tưởng hình ảnh sẽ giúp người học nhớ từ ngữ lâu hơn. Người học có thể thỏa sức liên tưởng và tưởng tượng mà không cần quan tâm hình ảnh này sẽ kì lạ như thế nào, miễn là từ vựng sẽ ở trong đầu càng lâu càng tốt.

Đối với các mọt phim, việc gắn từ ngữ với hình ảnh này chắc chắn sẽ không có quá nhiều khó khăn khi người học chỉ cần gắn từ vựng với hình ảnh người học cảm thấy ấn tượng hoặc gắn với hình ảnh, tính cách của một nhân vật trong phim.

Ví dụ:His name is Grumpy because he is always grumpy

Grumpy /adj/: cau có, gắt gỏng

Sử dụng các app học tiếng Anh​

Hiện nay có rất nhiều app học tiếng Anh với những mục đích khác nhau như phát âm, luyện đề thi IELTS, nâng cao từ vựng,.. mỗi app sẽ có giao diện và chức năng khác nhau để tạo hứng khởi cho người học. Để nâng cao vốn từ tiếng Anh, người học có thể sử dụng các app như:
  • Vocabulary.com
  • Vocabulary Builder by Magoosh
  • Quizlet
  • Memrise
  • Learn English Vocabulary Pop Quiz

Sử dụng lặp đi lặp lại một từ mới học vào văn viết và văn nói​

Đây là một phương pháp không mới, vẫn được áp dụng tới thời điểm hiện tại vì đạt hiệu quả cao. Nếu người học chú ý sử dụng từ vựng mới học trong việc đọc, viết, và giao tiếp hằng ngày, người học chắc chắn sẽ không quên được từ vựng này từ cách phát âm, cách sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh.

Với phương pháp này không chỉ áp dụng cho việc học ngôn ngữ mà còn áp dụng cho tất cả các lĩnh vực mà người học muốn trau dồi. Bởi vì không có gì giúp con người tiến bộ bằng cách sử dụng chúng hàng ngày và trở thành một thói quen.

Sử dụng giấy note, flashcard​

Những tờ giấy note hoặc flashcard này sẽ giúp người học tổng hợp những từ vựng mới. Người học nên sử dụng giấy note để ghi chép những thông tin cần thiết, kiến thức hay cần nhớ và dán tại nơi học tập, hoặc nơi thường xuyên lui tới. Như vậy, kiến thức trong tờ giấy note sẽ được người học đọc đi đọc lại nhiều lần, giúp nhớ lâu và sâu hơn.

Với kích thước nhỏ gọn, flashcard chắc chắn không tốn quá nhiều diện tích trong túi của người học. Người học có thể dễ dàng mang theo bên mình và xem lại mỗi khi rảnh rỗi như đi trên xe bus, đợi thang máy, đi cafe một mình,vv.

Kết luận

Bất kì cách học từ vựng tiếng Anh nào cũng cần sự kiên trì và kết hợp với nhiều phương pháp để đạt được hiệu quả tốt. Vì vậy, người học đừng nản khi bước đầu chưa mở rộng được vốn từ của mình, khi quyết tâm và nỗ lực đủ lớn thì thành công sẽ đến với người học.
 

gacon10

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/10/2016
Bài viết
33
Để phản xạ được những đoạn hội thoại dài với từ vựng và ngữ pháp khó, người học cần phản xạ từ mọi vật nhỏ và quen thuộc xung quanh.
 
Top