Cách để suy nghĩ tích cực

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Có một cái nhìn tích cực là một sự lựa chọn cho bạn. Bạn có thể chọn những suy nghĩ nâng tâm trạng của bạn, đưa ra sáng kiến mang tính xây dựng hơn cho những tình huống khó khăn và nói chung tô điểm cho một ngày của bạn bằng những cách tiếp cận sáng sủa hơn, hy vọng hơn cho những việc bạn làm. Bằng cách chọn cách nhìn nhận tích cực về cuộc sống, bạn có thể bắt đầu thoát ra khỏi khung suy nghĩ tiêu cực và thấy cuộc sống chứa đầy những khả năng và giải pháp thay vì những lo lắng và trở ngại. Nếu bạn muốn biết cách suy nghĩ tích cực hơn, chỉ cần làm theo những lời khuyên này.

Phần 1: Đánh giá suy nghĩ của bạn

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-2-Version-2.jpg

1. Chịu trách nhiệm về thái độ của bạn

Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ của bạn, và quan điểm của bạn về cuộc sống là một lựa chọn. Nếu bạn có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, bạn đang chọn cách nghĩ đó. Với thực tiễn, bạn có thể chọn để có một triển vọng tích cực hơn.


2. Hiểu được lợi ích của việc trở thành một người suy nghĩ tích cực

Lựa chọn suy nghĩ tích cực hơn không chỉ giúp bạn kiểm soát cuộc sống và làm cho những trải nghiệm hàng ngày của bạn trở nên dễ chịu hơn mà còn có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như khả năng đối phó với sự thay đổi của bạn. Nhận thức được những lợi ích này có thể giúp bạn có thêm động lực để suy nghĩ tích cực một cách thường xuyên. Dưới đây là một số lợi ích của suy nghĩ tích cực:
Tuổi thọ tăng
Tỷ lệ trầm cảm và đau khổ thấp hơn
Sức đề kháng tốt hơn với cảm lạnh thông thường
Sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn
Kỹ năng đối phó tốt hơn trong thời gian căng thẳng
Một khả năng tự nhiên hơn để hình thành mối quan hệ

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-3-Version-2.jpg

3. Giữ một cuốn nhật ký để phản ánh suy nghĩ của bạn

Ghi lại suy nghĩ của bạn có thể cho phép bạn nhìn lại và đánh giá suy nghĩ của bạn. Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn và cố gắng phát hiện ra bất kỳ tác nhân nào dẫn đến những suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực. Chỉ cần hai mươi phút để theo dõi suy nghĩ của bạn vào cuối mỗi ngày có thể là một cách có giá trị để xác định những suy nghĩ tiêu cực của bạn và lập một kế hoạch để thay đổi chúng thành những suy nghĩ tích cực.
Nhật kí của bạn có thể có bất kỳ hình thức nào bạn thích. Nếu bạn không quan tâm đến việc viết các đoạn văn phản chiếu dài dòng, bạn có thể lập danh sách năm suy nghĩ tiêu cực phổ biến nhất và suy nghĩ tích cực mà bạn có trong ngày hôm đó.
Hãy chắc chắn để cho mình thời gian và cơ hội để đánh giá và phản ánh về thông tin trong tạp chí. Nếu bạn viết mỗi ngày, bạn có thể muốn phản ánh vào cuối mỗi tuần.

Phần 2: Kết hợp những suy nghĩ tiêu cực

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-4-Version-2.jpg

1. Xác định những suy nghĩ tiêu cực tự động của bạn

Để tránh xa suy nghĩ tiêu cực đang kìm h.ãm bạn khỏi việc có một cái nhìn tích cực, bạn sẽ cần nhận thức rõ hơn về "những suy nghĩ tiêu cực tự động" của mình. Khi bạn nhận ra họ, bạn đang ở trong một vị trí để thách thức họ và đưa cho họ mệnh lệnh diễu hành của họ để di chuyển ra khỏi đầu bạn.
Một ví dụ về suy nghĩ tiêu cực tự động là, khi nghe tin bạn có một bài kiểm tra sắp tới, bạn nghĩ, có lẽ tôi đã thất bại. Ý nghĩ đó là tự động vì nó phản ứng ban đầu khi nghe về bài kiểm tra.


aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-5-Version-2.jpg

2. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực của bạn

Ngay cả khi bạn đã dành phần lớn cuộc đời để suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn không thể tiếp tục tiêu cực. Bất cứ khi nào bạn có suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là suy nghĩ tiêu cực tự động, hãy dừng lại và đánh giá xem suy nghĩ đó là đúng hay chính xác.
Một cách để thách thức những suy nghĩ tiêu cực là khách quan. Viết ra suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời nếu người khác nói suy nghĩ đó với bạn. Nó có khả năng là bạn có thể đưa ra lời phản bác khách quan cho người khác về sự tiêu cực, ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn cho chính mình.
Ví dụ, bạn có thể có suy nghĩ tiêu cực, tôi luôn thất bại trong các bài kiểm tra. Không chắc là bạn sẽ vẫn ở trường nếu bạn luôn trượt bài kiểm tra. Quay trở lại thông qua các tập tin hoặc điểm số của bạn và tìm các bài kiểm tra mà bạn đã nhận được điểm qua; những thách thức những suy nghĩ tiêu cực. Bạn thậm chí có thể thấy rằng bạn có các bài kiểm tra mà bạn đã vượt qua với As và Bs, điều này sẽ xác nhận thêm rằng sự tiêu cực của bạn được phóng đại.


aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-6-Version-2.jpg

3. Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực

Khi bạn cảm thấy tự tin rằng bạn có thể phát hiện và thách thức những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẵn sàng đưa ra những lựa chọn tích cực về việc thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Điều này không có nghĩa là mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ luôn tích cực; Tuy nhiên, bạn có thể làm việc để thay thế các kiểu suy nghĩ không có ích hàng ngày bằng những suy nghĩ giúp bạn phát triển.
Chẳng hạn, nếu bạn có suy nghĩ, có lẽ tôi sẽ thất bại trong bài kiểm tra, nên hãy tự dừng lại. Bạn đã xác định suy nghĩ là tiêu cực và đánh giá độ chính xác của nó. Bây giờ hãy thử thay thế nó bằng một suy nghĩ tích cực. Một suy nghĩ tích cực không cần phải lạc quan một cách mù quáng, chẳng hạn như, tôi chắc chắn sẽ đạt 100 điểm trong bài kiểm tra, ngay cả khi tôi không học. học và chuẩn bị để tôi làm bài kiểm tra tốt nhất có thể.
Sử dụng sức mạnh của câu hỏi. Khi bạn hỏi bộ não của bạn một câu hỏi, nó có xu hướng tìm câu trả lời cho bạn. Nếu bạn tự hỏi: "Tại sao cuộc sống lại khủng khiếp như vậy?" bộ não của bạn sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của bạn. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn tự hỏi: "Làm thế nào tôi có được may mắn như vậy?". Tự hỏi bản thân những câu hỏi thu hút sự tập trung của bạn vào những suy nghĩ tích cực.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-7-Version-2.jpg

4. Giảm thiểu những ảnh hưởng bên ngoài kích thích sự tiêu cực của bạn

Bạn có thể thấy rằng một số loại nhạc hoặc trò chơi video bạo lực nhất định ảnh hưởng đến thái độ chung của bạn. Hãy thử giảm thiểu tiếp xúc với các kích thích căng thẳng hoặc bạo lực và dành nhiều thời gian hơn để nghe nhạc êm dịu hoặc đọc sách. Âm nhạc mang lại lợi ích cho tâm trí của bạn thực sự tốt và những cuốn sách về suy nghĩ tích cực có thể cung cấp những lời khuyên tốt để trở thành một người hạnh phúc hơn.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-8-Version-2.jpg

5. Tránh "suy nghĩ trắng đen"

Trong kiểu suy nghĩ này, còn được gọi là phân cực, mà mọi thứ bạn gặp phải hoặc là không; . Điều này có thể khiến mọi người cảm thấy như thể họ phải làm một cái gì đó hoàn hảo hoặc hoàn toàn không.
Để tránh kiểu suy nghĩ này, hãy nắm lấy sắc thái của màu xám trong cuộc sống. Thay vì suy nghĩ theo hai kết quả (một tích cực và một tiêu cực), hãy lập một danh sách tất cả các kết quả ở giữa để thấy rằng mọi thứ không tồi tệ như chúng có vẻ.
Ví dụ: nếu bạn có bài kiểm tra sắp tới và không cảm thấy thoải mái với vấn đề này, bạn có thể không muốn làm bài kiểm tra hoặc không học bài nào cả, vì vậy nếu bạn thất bại, đó là vì bạn đã không làm dù cố gắng. Tuy nhiên, điều này đang bỏ qua thực tế là bạn có thể sẽ làm tốt hơn nếu bạn dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho bài kiểm tra.
Bạn cũng nên tránh nghĩ rằng kết quả duy nhất của việc làm bài kiểm tra của bạn là A hoặc F. Có rất nhiều khu vực màu xám giữa A và F.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-9-Version-2.jpg

6. Tránh "cá nhân hóa"

Cá nhân hóa đang đưa ra giả định rằng cá nhân bạn đang đổ lỗi cho bất cứ điều gì sai. Nếu bạn suy nghĩ kiểu này quá xa, bạn có thể bị hoang tưởng và nghĩ rằng không ai thích bạn hoặc muốn đi chơi với bạn, và rằng mọi hành động nhỏ bạn thực hiện sẽ khiến ai đó thất vọng.
Một người đang cá nhân hóa có thể nghĩ, "Betty đã không cười với tôi sáng nay. Tôi đã làm gì đó để làm cô ấy buồn." Tuy nhiên, nhiều khả năng Betty vừa trải qua một ngày tồi tệ, và tâm trạng của cô ấy không liên quan gì đến bạn.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-10-Version-2.jpg


7. Tránh "suy nghĩ bộ lọc."

Đây là khi bạn chọn chỉ nghe thấy mặt tiêu cực của một tình huống. Hầu hết các tình huống đều có các yếu tố vừa tốt vừa xấu, và nó giúp nhận ra cả hai. Nếu bạn nghĩ theo cách này, thì bạn sẽ không bao giờ thấy sự tích cực trong mọi tình huống.
Ví dụ: bạn có thể làm bài kiểm tra và nhận điểm C, cùng với phản hồi từ giáo viên của bạn nói rằng hiệu suất của bạn được cải thiện rất nhiều so với bài kiểm tra cuối cùng. Lọc có thể khiến bạn chỉ nghĩ tiêu cực về C và bỏ qua thực tế là bạn đã cho thấy sự cải thiện và tăng trưởng.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-11-Version-2.jpg

8. Tránh "thảm họa"

Đây là khi bạn cho rằng kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra. Thảm họa thường liên quan đến lo lắng về việc thực hiện kém. Bạn có thể chống lại thảm họa bằng cách thực tế về kết quả có thể xảy ra của một tình huống.
Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ thất bại trong một kỳ thi mà bạn đã học. Một kẻ gây ra thảm họa sau đó sẽ mở rộng sự bất an đó để cho rằng bạn sẽ sau đó trượt lớp và phải bỏ học đại học, sau đó thất nghiệp và vì phúc lợi. Nếu bạn thực tế về kết quả tiêu cực, bạn sẽ nhận ra rằng ngay cả khi bạn thi trượt, thì chắc chắn bạn sẽ không nhất thiết phải trượt khóa học, và bạn sẽ không phải bỏ học đại học.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-12-Version-2.jpg

9. Ghé thăm một nơi yên bình

Nó có thể giúp có một lối thoát cá nhân khi bạn cần thay đổi thái độ. Nhiều người thấy rằng dành một chút thời gian ngoài trời sẽ cải thiện tâm trạng của họ.
Nếu nơi làm việc của bạn có một khu vực ngoài trời với băng ghế hoặc bàn ăn ngoài trời, hãy sắp xếp thời gian để ra ngoài và làm mới bản thân.
Nếu bạn không thể đến thăm một nơi yên bình ngoài trời, hãy thử thiền và ghé thăm một khu vực ngoài trời dễ chịu với thời tiết hoàn hảo trong tâm trí của bạn

Phần 3: Sống một cuộc sống lạc quan

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-13-Version-2.jpg

1. Hãy cho mình thời gian để thay đổi

Phát triển một triển vọng tích cực thực sự là sự phát triển của một kỹ năng. Như với bất kỳ kỹ năng nào, cần có thời gian để thành thạo, và nó đòi hỏi phải thực hành tận tâm và nhắc nhở nhẹ nhàng về việc không rơi vào suy nghĩ tiêu cực.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-14-Version-2.jpg

2. Hãy rèn luyện thể chất

Nếu bạn thay đổi thói quen thể chất hoặc cơ thể, tâm trí của bạn sẽ làm theo. Để cảm thấy hạnh phúc hơn nói chung, hãy tiếp cận thể chất của bạn theo cách tích cực. Thực hành tư thế tốt, đứng thẳng và giữ vai xuống và lưng. Sự sụt giảm sẽ khiến bạn cảm thấy tiêu cực hơn. Hãy vui vẻ lên. Không chỉ người khác sẽ cười lại với bạn, mà hành động mỉm cười có thể thuyết phục cơ thể bạn rằng nó hạnh phúc hơn.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-15-Version-2.jpg

3. Thực tập chánh niệm

Nhận thức rõ hơn về hành động và cuộc sống của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi bạn chỉ đơn giản là trải qua những chuyển động của cuộc sống như một con robot, bạn có thể sẽ quên đi việc tìm thấy niềm vui trong những việc thường ngày. Bằng cách quan tâm đến môi trường xung quanh, lựa chọn của bạn và các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn có thể kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của mình nhiều hơn.
Cân nhắc việc ngồi thiền như một cách để tập trung vào bản thân và học tập trung. Bằng cách thiền mỗi ngày trong 10 đến 20 phút mỗi lần thuận tiện cho bạn, bạn có thể tăng nhận thức về bản thân và hiện tại, giúp bạn khắc phục suy nghĩ hôi thối với ý thức lớn hơn.
Hãy thử tham gia một lớp học yoga. Yoga cũng có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về thế giới khi bạn tiếp xúc với hơi thở.
Thậm chí chỉ cần dừng lại để hít thở sâu và nghỉ ngơi trong một vài phút có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-16-Version-2.jpg

4. Khám phá khía cạnh sáng tạo của bạn

Nếu bạn chưa có cơ hội khám phá khía cạnh sáng tạo của mình, bây giờ là lúc thích hợp. Dành thời gian để trở nên nghệ thuật và làm việc với đôi tay của bạn hoặc khám phá những suy nghĩ nguyên bản nhất của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu cho khả năng suy nghĩ của bạn bên ngoài chiếc hộp và do đó suy nghĩ tích cực. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn thiên về sáng tạo một cách tự nhiên, có một số cách bạn có thể thể hiện bản thân để trở nên tích cực hơn.
Tham gia một lớp học để tìm hiểu về những điều bạn chưa từng làm trước đây: xem xét đồ gốm, vẽ tranh, cắt dán đa phương tiện, thơ ca hoặc làm gỗ.
Hãy thử học một nghề mới như đan, móc, may hoặc mũi kim. Cửa hàng thủ công và hướng dẫn trực tuyến là tài nguyên tuyệt vời cho người mới bắt đầu không muốn tham gia một lớp học.
Doodle hoặc vẽ trong một quyển phác thảo mỗi ngày. Hãy thử xem lại các bản vẽ cũ và biến chúng thành một cái gì đó mới.
Hãy là một nhà văn sáng tạo. Hãy thử viết một bài thơ, truyện ngắn hoặc thậm chí thử tay vào một cuốn tiểu thuyết
Hãy thử nhập vai, hóa trang thành nhân vật truyền hình hoặc truyện tranh yêu thích của bạn hoặc thử tham gia một phần tại nhà hát cộng đồng.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-17-Version-2.jpg

5. Hòa mình vào những người tích cực

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh chúng ta. Nếu bạn thấy rằng những người xung quanh bạn có xu hướng tiêu cực, hãy tìm cách bao quanh bản thân bạn với những người tích cực hơn. Điều này sẽ nuôi dưỡng sự tích cực của riêng bạn. Nếu bạn có một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người quan trọng khác thường xuyên tiêu cực, hãy khuyến khích cô ấy tiếp tục hành trình hướng tới sự tích cực với bạn.
Tránh những người làm giảm năng lượng và động lực của bạn. Nếu bạn không thể tránh họ hoặc không muốn, hãy tìm hiểu cách không để họ làm bạn thất vọng và giữ mối liên hệ của bạn với họ ngắn gọn.
Tránh mong đợi với bất cứ ai có triển vọng tiêu cực. Nếu bạn đã có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ rơi vào một cái bẫy. Tuy nhiên, nếu bạn kết thúc mối quan hệ với một người đấu tranh để suy nghĩ tích cực, tuy nhiên, tìm kiếm sự tư vấn cùng nhau có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-18-Version-2.jpg

6. Đặt mục tiêu có ý nghĩa

Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn nên làm cho mình bận rộn và tin vào nguyên nhân bạn đặt ra cho chính mình. Khi bạn đạt được mục tiêu đầu tiên, bạn sẽ được truyền cảm hứng để tiếp tục với các mục tiêu còn lại, cũng như thêm những mục tiêu mới vào cuộc sống của bạn. Với mỗi mục tiêu bạn đạt được, dù nhỏ đến đâu, bạn sẽ có được sự tự tin và lòng tự trọng của bạn sẽ tăng lên, nuôi dưỡng sự tích cực hơn trong cuộc sống của bạn.
Làm việc để đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi bạn chỉ cần thực hiện các bước nhỏ, có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

aid29495-v4-728px-Think-Positively-Step-19-Version-2.jpg

7. Đừng quên vui chơi

Những người cho phép bản thân vui vẻ thường xuyên trong cuộc sống có xu hướng hạnh phúc và tích cực hơn bởi vì đó không phải là tất cả sự đơn điệu và không bao giờ kết thúc. Niềm vui chia tay những công việc khó khăn và thử thách. Hãy nhớ rằng niềm vui không giống nhau đối với mọi người, vì vậy bạn có thể cần dành thời gian để tìm một hoạt động thú vị cho mình.
Luôn dành thời gian cho tiếng cười. Đi chơi với những người bạn làm bạn cười, đến một câu lạc bộ hài kịch hoặc xem một bộ phim vui nhộn. Thật khó để suy nghĩ tiêu cực khi bạn đang vui
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Hiệu chỉnh:
Top