Các thế hệ công nghệ Blockchain

tranvanthe92cd

Thành viên mới
Tham gia
20/8/2016
Bài viết
0
Trong mục này, ta sẽ tìm hiểu nhiều thế hệ blockchain. Người ta cho rằng sự phát triển nhanh chóng và quá tình hình thành blockchain đã thúc đẩy các ứng dụng blockchain phát triển. Người ta cũng nhận ra một số những điểm vượt trội của blockchain và một số khác được dự đoán dựa theo sự phát triển hiện tại của công nghệ blockchain.

902e8c16-3a0f-48ea-aa54-de522d5092de.jpg


Xem thêm: Lập trình phần mềm bán hàng


Ba thế hệ sau đây đã được đề cập trong cuốn sách: Blockchain: Blueprint for a New Economy của tác giả Melanie Swan, O’’Reilly Media, 2015. Các thế hệ blockchain được phân loại tùy theo các ứng dụng trong từng hạng mục. Đây là cách blockchain đã phát triển. Thực tế, tất cả các nền tảng blockchain, với một số ngoại lệ nhất định, đề hỗ trợ những tính năng và ứng dụng này. Đây sẽ là sự phân tách logic các hạng mục blockchain dựa theo cách chúng đang được sử dụng, đang phát triển và dự đoán phát triển.
Xin lưu ý phiên bản sắp xếp này chỉ nhầm mục địch hoàn thiện thêm, do những định nghĩa này phần nào đã được làm sáng tỏ, và với ngoại lệ là Bitcoin (Blockchain 1.0), tất cả các nền tảng blockchain mới hơn hỗ trợ sự phát triển của hợp đồng thông minh cũng có thể được lập trình để đem lại những tính năng và ứng dụng được đề cập trong tất cả các thế hệ blockchain: 1.0, 2.0, 3.0 và hơn thế.


Cùng với Thế hệ 1, Thế hệ 2, Thế hệ 3 hay Thế hệ X (Tier X) trong tương lai, dưới dây là những suy nghĩ cá nhân tôi về tương lai của Blockchain:


Blockchain 1.0: Thế hệ này được giới thiệu cùng sự ra đời của Bitcoin, và ban đầu nó được dùng cho lĩnh vực tiền ảo. Cùng với đó, Bitcoin là ví dụ đầu tiên về tiền ảo, có nghĩa là nó phân loại thế hệ đầu tiên của blockchain và thế hệ này chỉ nằm trong lĩnh vực tiền ảo. Tất cả các đồng tiền thuật toán khác cùng với BItcoin sẽ được liệt kê vào nhóm này. Nó bao gồm các ứng dụng cốt lõi như thanh tán và ứng dụng. Thế hệ này bắt đầu từ năm 2009 khi Bitcoin được giới thiệu và kết thúc vào đầu năm 2010.

Xem thêm: Blockchain 1.03b6cBLItsAfZBFYdAPC_9qHS44tvu6p6knIMyNXeIY6O9qPBtHXz2V-6tuC8BQ9e-EYoWqCXGIpDUQmjphZG3gQk-dhq6HaEkLFYV4ZJs1i0FMwuubmBRGaYoKyd9AzVDSNWaZZL


Công nghệ Blockchain 1.0

Blockchain 2.0: thế hệ blockchain thứ 2 được sử dụng trogn các dịch vụ tài chính và hợp đồng thông minh. Thế hệ này chứa nhiều tài sản tài chính. Các ứng dụng vượt ra ngoài lĩnh vực crypto, tài chính và thị trường thì đều được liệt kê trong nhóm này. Ethereum, Hyperledger và các nền tảng blockchain mới hơn khác đều được liệt kê vào 1 phần của blockchain 2.0. Thế hệ này bắt đầu từ khi ý tưởng về việc sử dụng blockchain vào mục đích khác bắt đầu nhen nhúm năm 2010.

Blockchain-2-0.jpg.aspx


Công nghệ Blockchain 2.0

Blockchain 3.0: thế hệ blockchain thứ 3 được sử dụng để triển khai các ứng dụng vượt ra ngoài các dịch vụ tài chính, y tế, truyền thông, nghệ thuật và pháp lý. Một lần nữa, giống như blockchain 2.0, Ethereum, Hyperledger và ác blockchain mới hơn với khả năng viết hợp đồng thông minh đều được xem là một phần của lớp cắt này. Thế hệ này xuất hiện khoảng năm 2012 khi rất nhiều ứng dụng về blockchain trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau được nghiên cứu.

093289a3-404f-426b-ac0c-2c488faed210.jpgCông nghệ blockchain 3.0


Blockchain X.0: thế hệ này đại diện cho tầm nhìn của blockchain vào một ngày sẽ có những dịch vụ blockchain công công để mọi người có thể sử dụng, giống như bộ máy tìm kiếm của Google. Nó sẽ đem đến những dịch vụ về mọi khía cạnh cảu cuộc sống. Nó sẽ là muốn sổ cái mở và công khai chạy trên nền tảng blockchain, những đại lý tham gia có thể đưa ra quyết định và tương tác với những đại ý thông minh ẩn danh khác đại diện cho con người, được lập trình để thế chỗ pháp luật và từng hợp đồng thỏa thuận. Điều này không có nghĩa là luật pháp và hợp đồng sẽ biến mất, mà thay vào đó, luật pháp và hợp đòng sẽ được triển khai trong code.

Xem thêm: Ứng dụng Blockchain vào tài chính
 
Top