Các tật xấu làm chúng ta bị bệnh dạ dày

phongkham709

Thành viên
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
Viêm dạ dày là một căn bệnh khá hay gặp tuy nhiên mọi người bệnh và các thầy thuốc đang còn hay thờ ơ với bệnh. bệnh nhân hay chỉ biết sơ sơ rằng viêm dạ dày tức là ở dạ dày của bản thân mắc lở loét chứ không hiểu rằng viêm dạ dày có nhiều triệu chứng khác nhau và tất nhiên là giải pháp trị liệu cũng không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một vài dạng viêm dạ dày hiếm gặp mà rất ít người biết tới.
>>> Tìm hiểu thêm benh loet bao tu
+ Viêm dạ dày ái toan :
thủ phạm của loại viêm dạ dày ái toan vẫn còn đang tìm hiểu, nhưng, bác sĩ đang nghĩ nhiều tới nguyên nhân do dị ứng. triệu chứng lâm sàng tùy thuộc vào khu vực bị mắc thâm nhiễm. nếu thâm nhiễm niêm mạcdẫn đến thoát protein gọi là chứng viêm dạ dày ruột xuất tiết. Nó cũng có khả năng gây hội chứng kém hấp thu và chảy máu.Trường hợp thâm nhiễm lớp cơ sẽ gây ra đau và nôn mửa. nếu tổn thương lây lan đến thanh mạc sẽ gây cổ trướng, nhiều khi số lượng nhiều và có rất nhiều bạch cầu ái toan trong dịch cổ trướng.
>>> Tìm hiểu thêm benh viem da day cap
+ Viêm dạ dày dạng thủy đậu :
Đây là 1 thể đặc biệt của viêm dạ dày trong đấy tế bào phân tán có các nốt như hình lỗ rốn, có hình bầu giác (Ventouse de poulpe), thường hay có loét ở đỉnh của các nốt này. những nốt này có thể thấy được bằng phim baryt hoặc từ nội soi. Trong bệnh chứng này có sự tăng tốc khá đáng kể của IgE nên gợi ý cho lí do miễn dịch và trị liệu đáp ứng hiệu quả với cromoglycat liều 80-160mg/ngày.
>>> Tìm hiểu thêm dau hieu benh dau da day
+ Viêm dạ dày u hạt :
hội chứng u hạt dạ dày do rất nhiều yếu tố riêng biệt. một vài là vì nhiễm ký sinh trùng, lao và giang mai. một vài lí do khác là thương tổn khu trú của Crohn, chứng Sarcoid hoặc bệnh lý u hạt mạn. Sau cùng là do chính nguyên nhân dạ dày nhưng chưa xếp loại được.
loet-da-day.jpg
+ Lao dạ dày : Lao dạ dày là cực kì hiếm thấy. lây lan nhiễm qua đường máu hay đường bạch huyết hay do lan tỏa củ lao hạch. tổn hại phổ biến nhất là loét ko đáp ứng với trị liệu và dễ nhầm với ung thư. trị liệu kháng lao với 3 hoặc 4 thuốc thường hay đáp ứng tốt. Trong trường hợp chít hẹp nên phẫu thuật tạo hình.
+ Chứng Crohn : Thể khu trú ở dạ dày gặp trong 1-5% nếu tổn hại hay nằm ở vùng hang – môn vị và lan tới tá tràng. niêm mạc bị thương tổn gần giống như ở ruột non gồm loét dạng áp tơ, có nốt, loét ko đều và lòng thường bị mắc nhỏ lại. bệnh chứng thường hay xảy ra ở người trẻ, một vài dấu hiệu phổ biến là đau, buồn nôn, chán ăn và đôi lúc tác động trầm trọng tới toàn trạng. chữa chủ yếu là căn cứ vào salazosulfapyridin và corticoid. Ngoài ra phải kết hợp với kháng tiết và băng tế bào, trung hòa toan. Trong trường hợp rò hay chít nhỏ thì cần phải mổ.
+ Viêm dạ dày thể giả u lympho : Là một loại phì đại dạng lympho ở mô và hạ niêm mạc dạ dày, đôi khi có thể lan ra tất cả thành dạ dày. tác nhân thất thường vẫn chưa tìm hiểu, có thể đây là 1 kiểu phản xạ bất thường trong viêm loét dạ dày. Nội soi và phim dạ dày cho hình ảnh ổ loét được bao bọc chung quanh bởi những nếp niêm mạc phì đại tựa lên trên một cái đế dày như trong u. chẩn đoán nhận định cần dựa vào sinh thiết với niêm mạc mang điển hình đa dòng thâm nhiễm lympho bào khác với thể giả u lympho trong chứng bệnh u lympho (lymphoma).
các thói quen khiến chúng ta bị mắc bệnh dạ dày

Trong cuộc sống đôi lúc có rất nhiều tật xấu mà chúng ta lặp đi lặp lại rất nhiều lần và chúng ta nghĩ là nó vô hại tuy nhiên về thời gian dài nó lại tác động rất lớn tới dạ dày của bạn. những tật xấu như ăn trước khi ngủ, ăn không đúng bữa, hút rất nhiều thuốc , uống nhiều thuốc giảm đau… thì cần phải được xóa bỏ vì nó rất nguy hiểm cho dạ dày.
1. Ăn trước khi ngủ : bất kể loại đồ ăn nào, kể cả đồ ăn dễ dàng tiêu hóa như sữa, hoa quả… cũng có khả năng làm hư dạ dày. vì thành phần chữa protein có trong thức ăn sẽ kích thích quá trình tiết axit hay dịch vị trong dạ dày. thức ăn chưa được tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới chướng bụng và đau bao tử.
2. Ẳn không đúng bữa : Đây ko chỉ là thói quen xấu dẫn tới bệnh đau dạ dày, loét dạ dày mà nó còn là nguồn gốc làm thể chất chúng ta không hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn, giờ sinh học cơ địa rối loạn dần dần gây ra một số tác hại nguy hại khác tới sức khỏe nữa đó. Bởi tới một giờ cố định theo nhịp sinh học, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn tuy nhiên trường hợp bạn ko bổ sung thức ăn đúng lúc, dạ dày co bóp không thì chính lượng axit được tiết ra đấy sẽ là yếu tố gây nênbệnh chứng loét dạ dày hay gặp đấy. Và ngược lại, lúc chúng ta cung cấp đồ ăn ko đúng thời gian, dạ dày sẽ hoạt động uể oải, yếu kém, giờ sinh học thể chất vì thế mà bị rối loạn, các bộ phận hoạt động yếu nhịp nhàng lâu dần sẽ khiến sức khỏe bạn bị mắc tác động nghiêm trọng.
3. Dùng nhiều thuốc suy giảm đau : bạn thường có thói quen dùng đến thuốc suy giảm đau ngay cả lúc chỉ là một vài cơn đau đơn thuần như nhức đầu, đau cơ, đau khớp… mà không hề hiểu rằng thuốc suy giảm đau dẫn tới tác hại ko nhỏ cho dạ dày.Một vài loại thuốc suy giảm đau đều có công dụng áp chế việc sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, dẫn đến chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét hiện diện suốt lâu dài mà không triệu chứng dấu hiệu nào. Bới vậy, trường hợp cơn đau không thật sự trầm trọng, bạn ko được lạm dụng thuốc suy giảm đau. Chỉ bắt buộc dùng thuốc giảm đau khi có sự tư vấn của bác sỹ.
4. Hút thuốc quá nhiều : Thuốc lá là thức ăn rất độc hại, nó là yếu tố gây nên những căn bệnh ung thư nguy hại, hủy hoại sức khỏe, khiến tổn hại dạ dày vô cùng trầm trọng, nhất là đối với một vài người liên tục thuốc thì đau dạ dày, viêm dạ dày là bệnh chứng không thể tránh được. Ở thuốc lá có một số chất nicotine làm thu nhỏ các mạch máu ở thành dạ dày, từ đấy làm tổn thương lớp tế bào dạ dày và khiến giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày, cực kì nguy hại. do đó, để phòng căn bệnh đau bao tử và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cần từ bỏ thói quen xấu hút thuốc, nếu chúng ta ko hút thì đừng tập tành trường hợp sinh ra thói quen thì cực kì nguy hại và cần nên hạn chế xa môi trường có khói thuốc nhé.
5. Ẳn quá nhanh chóng : Ẳn quá nhanh hay dẫn đến hiện tượng chậm tiêu hoá vì khi lượng món ăn được “nạp” vào quá nhanh chóng, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và hậu quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. việc ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới chứng bệnh đau dạ dày.Tỷ lệ người bị mắc bệnh lý dạ dày đang ngày càng tăng tốc với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là một vài người đang trong độ tuổi lao động dẫn đến ảnh hưởng cực kì lớn đến sức khẻo và chất số lượng cuộc sống của chính người bệnh cũng như đời sống của toàn xã hội. Chính do vậy chúng ta hãy tích cực phòng chống những bệnh chứng này bằng phương pháp chú ý đến việc sinh hoạt va ăn uống của bản thân cho hợp lý, bằng bỏ những thói quen xấu ngay khi còn có thể.
 
Quay lại
Top