Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Các Mẹo Nhỏ Luyện Thi TOEF iBT
TOEFL iBT là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ) bao gồm các kĩ năng: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết) được kiểm tra trên máy tính có kết nối Internet. TOEFL iBT đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học.

Theo kinh nghiệm cá nhân, xin giới thiệu một số mẹo nhỏ trong việc học ôn TOEFL iBT để đạt được hiệu quả cao nhất:

Speaking:

Để có thể nói trôi chảy, đầy đủ và đúng ý các bạn cần phải có một quá trình tập luyện lâu dài, không thể một sớm một chiều đã nói tốt ngay được. Các bạn nên tập thói quen nói hằng ngày để tạo phản xạ nhanh. Khi gặp bất kì một tình huống nào, các bạn cũng nên suy nghĩ về tình huống đó, xem mình nên xử lý như thế nào, tại sao và điều đó mang lại lợi ích cũng như tác hại gì. Tạo được lối suy nghĩ hai chiều đối với các vấn đề hàng ngày gặp phải như vậy sẽ giúp ích các bạn rất nhiều khi thi TOEFL iBT Speaking câu hỏi số 1 và số 2. Một mẹo mà tôi thường dùng để luyện Speaking đó là thu âm. Tôi thường thu âm các bài luyện nói bằng tất cả những gì sẵn có như điện thoại, Ipod hay bằng laptop. Việc thu âm bài nói giúp tôi có thể rút kinh nghiệm và tự sửa các lỗi phát âm, trọng âm, cách dùng từ hay cách diễn đạt để những lần sau có thể nói chuẩn hơn. Vì nhiều khi chúng ta có thể đánh giá bài nói của người khác rất tốt nhưng lại không thể phát hiện ra các lỗi mình gặp phải, việc đánh giá băng thu âm của mình sẽ giúp các bạn có những đánh giá khách quan hơn, và hơn hết là không có gì tốt hơn khi bạn tự nhận ra điểm yếu của chính mình và tự sửa chúng.

Writing:

Với nhiều người, họ quan niệm rằng nên kết hợp học Reading với Writing, nhưng với tôi, tôi lại thấy sẽ hiệu quả hơn nữa khi kết hợp học Writing với Speaking. Khi học TOEFL iBT Writing, các bạn sẽ thấy các câu hỏi trong đề thi sẽ xoay quanh bộ 185 đề do ETS* biên soạn. Các bạn có thể in bộ câu hỏi đó ra, và sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể dùng tài liệu đó để luyện Speaking. Mình thường học mỗi ngày khoảng 5 câu, với mỗi câu, mình sẽ dành ra khoảng 30 giây để đọc và 1 phút để suy nghĩ về câu trả lời. Thông thường, các câu hỏi sẽ hỏi theo 2 hướng: hướng tích cực và hướng tiêu cực của một vấn đề. Chính vì vậy, các bạn cũng nên suy nghĩ và trả lời theo cả 2
hướng và cố gắng liệt kê ra đủ ý trong thời gian nói là 1 phút nhưng vẫn phải đủ để bạn phát triển ý nếu phải viết trong 30 phút. Sau khi luyện nói và viết đủ bộ 185 đề Writing, tôi không dám chắc điểm các bạn sẽ chắc chắn cao, nhưng tôi dám khẳng định, các bạn có thể nói và viết tốt hơn trước rất nhiều do được chuẩn bị kĩ càng về kiến thức nền, mức độ trôi chảy, cách diễn đạt và phản xạ nhanh đối với câu hỏi được đưa ra.

Listening:

Bài thi Listening trong TOEFL iBT được chia làm 2 dạng: dạng 1 là các đoạn hội thoại xoay quanh chủ đề trường lớp và các vấn đề trong học tập và dạng 2 là các bài giảng của các giáo sư về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, kinh tế, chính trị,.v.v... Đối với dạng 1 là các đoạn hội thoại, các bạn có thể luyện nghe qua các bộ phim trên các kênh Star Movies, HBO, CineMax, Disney Channel hay Star World. Học nghe qua các bộ phim không những tạo được sự hứng thú do nội dung phim đem lại, mà còn giúp người xem luyện phát âm, tập nhận dạng từ bằng cách vừa nghe vừa xem phụ đề tiếng Việt, luyện trọng âm và nhất là các cách diễn đạt. Các bạn cũng nên nhớ là có học Speaking tốt, phát âm chuẩn, đúng trọng âm và nhận dạng từ tốt; chúng ta mới có thể nghe chuẩn và hiểu sâu được. Còn đối với các bài giảng, các bạn có thể xem trên các kênh Discovery Channel, National Geography hay các kênh khoa học đời sống khác. Khi tích lũy được kiến thức nền tốt, nhiều khi các bạn có thể trả lời câu hỏi mà không cần nhớ nội dung bài nghe. Đó có thể là một thuận lợi lớn nếu bài nghe quá nhanh và bạn không thể ghi
lại được hết các ý có trong bài.

Reading:

Đây là kĩ năng cuối cùng trong TOEFL iBT mà các bạn cần phải hết sức lưu tâm. Reading trong TOEFL không quá khó, nhưng cũng không quá dễ. Điều cơ bản là các bạn không phải đọc nhiều, mà là đọc chất lượng. Nên nhớ rằng, khi các bạn đọc một bài đọc và nắm chắc được các ý chính, ý phụ của nó và sử dụng tốt các kĩ năng cũng như chiến thuật để tìm ra đáp án chính xác nhất sẽ hiệu quả hơn nhiều khi bạn đọc rất nhiều bài đọc nhưng chẳng rút ra được chiến thuật cũng như kinh nghiệm gì. Chính vì thế nên các bạn nên tìm đọc các sách có dạy rất chi tiết về các cách xử lý từng câu hỏi trong bài Reading TOEFL iBT như Barron's How to Prepare for the TOEFL iBT, Delta's Key to the next generation hay Kaplan 2008-2009.

Trên đây là một số mẹo nhỏ tôi rút ra được qua quá trình ôn luyện TOEFL
iBT, mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào
để có thể “beat TOEFL” một cách hiệu quả nhất.
* ETS: Cục khảo thí Hoa Kỳ (Educational Testing Service)
* TOEFL iBT: Test Of English as a Foreign Language / Internet-Based Test

Theo tienganh.com.vn
 

gau_truc

Thành viên mới
Tham gia
14/9/2010
Bài viết
6
Mình cũng có chút kinh nghiệm luyện TOEFL iBT học được ở học viên EQuest, share cũng mọi người và ủng hộ topic nhé
Hy vọng hữu ích đối với các bạn

Bí Quyết Ôn Thi TOEFL iBT
Mỗi bài thi TOEFL iBT (Test of English as a Foreign Language - Internet-Based Test) thi trực tuyến bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ. Thí sinh dự thi cần phải có đầy đủ vốn kiến thức về ngữ pháp, từ vựng cũng như kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh.
Do đó, để đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL không hề đơn giản. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn làm tốt bài thi TOEFL:

  1. Dự đoán những kiến thức có trong bài thi – Đọc tất cả những câu hỏi đã được kiểm tra trong các kì thi TOEFL và xem cấu trúc của một bài thi với 4 kỹ năng đầy đủ. Như vậy, bạn sẽ không bị lúng túng trước dạng bài cũng như câu hỏi trong đề thi TOEFL sắp tới.
  2. Ôn tập các qui tắc ngữ pháp, các cách diễn đạt đã được học – Tìm đọc những cuốn sách hướng dẫn luyện thi TOEFL bởi chúng sẽ cung cấp cho bạn phương pháp ôn tập hiệu quả và trang bị những kiến thức cần thiết giúp bạn làm tốt bài thi của mình.
  3. Làm bài kiểm tra thử và đánh giá bài làm theo đáp án – Bằng việc tự sửa lỗi sai, bạn sẽ ghi nhớ và tránh lặp lại những lỗi đã mắc phải.
  4. Làm thêm những bài thi TOEFL khác cho đến khi đạt được yêu cầu đề ra – Lúc này bạn đã sẵn sàng cho một bài thi thật.
  5. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc trước hôm thi – Hôm sau, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo và sáng suốt để có thể làm tốt bài thi.
  6. Phân bố thời gian hợp lý khi làm bài thi – Đừng nên quá vội vàng bỏ qua các hướng dẫn có trong bài thi, cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho một vài câu hỏi khó.

Chúng ta đều biết luyện tập sẽ giúp hoàn thiện kỹ năng. Bài thi TOEFL cũng vậy. Đây là một bài thi đòi hỏi thí sinh phải có các kỹ năng nhận thức và phân tích tổng hợp. Vì vậy, hãy luyện tập thật kỹ càng để có thể đạt điểm cao cho bài thi TOEFL trong tương lai.
 

giavinh1988

Thành viên mới
Tham gia
11/11/2010
Bài viết
1
Uh chao gau_truc
nice to meet you :). mình đang định thi toefl iBT nhưng chưa biết on thi thé nào cả
mong được mọi người chia sẻ
 

Gina Nguyen

Thành viên mới
Tham gia
6/6/2013
Bài viết
10
Mình cũng xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cuộc thi TOEFL IBT:

1. Speaking: đây là phần thi mình đạt điểm thấp nhất trong bốn phần. Và đây có lẽ cũng là phần mà học sinh Việt Nam cảm thấy căng thẳng nhất khi đi thi. Theo mình, cách học hiệu quả nhất chính là nói. Hãy nói tiếng anh mọi lúc có thể với bạn bè trong trường học...Đừng ngại nói tiếng anh với người khác và hãy làm ngơ trước sự chỉ trích của người khác. Bỏ qua họ nếu họ chỉ muốn nói tiếng việt trong giờ học speaking. Kết hợp listening, writing và speaking cũng là một phương pháp hay. Hãy chú ý tới những âm cuối quan trọng và cách phát âm một số từ "hay bị cho là dễ nhưng thật ra không dễ": smile, food, ....

2. Listening: mình chỉ có một lời khuyên đó là nghe nhiều, nghe hoài và nghe mãi. Không cần biết bạn nghe gì, nhưng hãy nghe tiếng anh. Thay vì nghe nhạc việt, hãy nghe nhạc anh trong quá trình luyện thi.

3. Writing: hãy tập viết trên máy tính thay vì viết tay. Trong quá trình thi, viết càng dài càng tốt. Sử dụng nhiều conjunction để giúp cho bài viết trở nên dễ hiểu. Nên chú ý cấu trúc của bài viết và paragraph. (có thesis statement ở introduction và mỗi paragraph. Có conclusion rõ ràng và conclusion phải là summary của main points ở body)

4. Reading: học vocab nhiều vào và đọc nhiều vào. Reading là phần dễ nhất và chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ của người học là chủ yếu.

Trong 2 tuần cuối trước khi thi, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh để luyện sự phản xạ. Cố gắng dùng mọi thứ bằng tiếng anh. Như vậy sẽ giúp cho phần speaking của bạn rất nhiều!
 
Top