Các cách chào hỏi phổ biến trong tiếng Trung

kieutrang101292

Thành viên mới
Tham gia
28/2/2015
Bài viết
0
Không chỉ riêng tiếng Trung, mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng có nhiều cách chào hỏi, tùy từng hoàn cảnh, tình huống mà có các cách chào hỏi khác nhau. Ở bài này mình xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung với các bạn bằng những cách chào hỏi phổ biến nhất.

Chắp tay
Chắp tay là một thức chào hỏi, thường thì đàn ông sẽ hay sử dụng những hình thức này, với việc đan bàn tay này vào bàn tay kia và đặt nó ngang tầm ngực. Đây là một phong tục truyền thống ở Trung Quốc để biểu đạt ý “祝贺 (zhùhè) chúc mừng” và mong ước tốt đẹp 愿望 (yuànwàng).

Với đất nước Trung Quốc hiện đại như bây giờ, chắp tay được sử dụng phổ biến trong các tình huống kinh doanh. Cho nên cách người ta nghiêm chỉnh chắp tay là đứng thẳng lên, nắm tay trái lại và đặt tay bàn tay phải, nhẹ nhàng di chuyển nắm tay lên và xuống ở tầm ngực. Điều này thể hiện sự tôn trọng, khiêm tốn đối với đối tác, đối thủ của mình.
>> Xem thêm kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả tại SOFL.
Nắm tay
Ở Trung Quốc, việc thể hiện sự chào hỏi qua năm tay thường được sử dụng ở ba tình huống sau đây:

- Ở các lễ tết chính thống , như là “春节 (chūnjié) Tết Nguyên Đán.” Chúng ta thường thể hiện sự chào hỏi bằng cách chắp tay khi gặp “邻居 (línju) hàng xóm,” “朋友 (péngyou) bạn bè, “同事 (tóngshì) đồng nghiệp.”

- Ở các ngày lễ, đại hội , như khách của “婚礼 (hūnlǐ) lễ thành hôn” hay khách của tiệc sinh nhật, “客人 (kèrén)” chắp tay để chúc mừng “主人 (zhǔrén) người tổ chức.”

- Tại lúc chia tay của các bữa tiệc, người ta thường chắp tay để biểu thị ý “Về cẩn thận nhé!” với người đối diện. Cũng có lúc, chúng ta chắp tay để biểu hiện ý xin tạ lỗi.

Việc thể hiện việc chắp tay này cũng có thể được sử dụng thay cho những từ đặc biệt, những biểu hiện đặc thù như: 节日快乐 (jiérì kuàilè) Chúc mừng năm mới, “恭喜 (gōngxǐ) chúc mừng” hay “久仰 (jiǔyǎng) Nghe danh ngài đã lâu”.
Các bạn có thể xem thêm các cách học tiếng Trung hiệu quả khác tại trungtamtiengtrung.edu.vn.
 
Top