biện pháp lựa chọn cục đẩy công suất & amply cho loa

duydiem6868

Thành viên mới
Tham gia
13/4/2015
Bài viết
0
1 dàn âm thanh hay ngoài chất lượng của loa chiếm đến 40%, 20 % đến từ sự kết hợp giữa loa gắn tường & loa cột & 20% còn khác đến từ chính một số chiếc amply hoặc cục đẩy công suất . Chỉ cần bạn lựa chọn được một cục đẩy hoặc amply phù hợp cho loa thì bạn có thể sẽ thấy dàn âm thanh nhà bạn sẽ được cải thiện rất đáng kể & nghe đảm bảo hơn khá nhiều .
Mỗi 1 dòng loa , dòng loa của những hãng lại có trở kháng là khác nhau : 4 – Sáu – 8… Ohm. Trở kháng này quyết định bởi số vòng dây bên trong cuộn dây loa treo tuong

Cục đẩy công suất và amply có nhiệm vụ cung cấp dòng điện được đưa qua cuộn dây trong loa, cuộn dây loa càng bé thì cục đẩy công suất và amply phải cung cấp dòng điện vào loa càng lớn để có khả năng đạt công suất cần thiết . sức mạnh này được đo bằng công thức P= R x I ( trong đó R là trở kháng của loa, I là dòng điện mà cục đẩy hay amply cung cấp). Công thức trên cho thấy nếu I nhỏ thì R phải lớn & trái lại , I lớn thì R phải nhỏ, nó có quan hệ mật thiết với nhau theo hàm I=Sqrt (P/R) với R là trở kháng, P là sức mạnh mà cục đẩy hay amply cung cấp.

cuc-day-cong-suat-phu-hop-voi-loa.jpg

Cách chọn lựa cục đẩy sức mạnh & amply đúng cách với Loa phát thanh

Amply mua dẫn
Trong amply mua/bán dẫn không lên dùng biến áp xuất âm vì biện độ tín hiệu ra tố ra là không thay đổi. Nhưng dòng cung cấp ra loa thì có khả năng thay đổi vì sức mạnh P của cục đẩy hay amply cũng được thay đổi luôn. Nếu dùng loa 8Ohm thì chỉ cần amply cung cấp dòng nhỏ , và trái lại dùng loa trở kháng nhỏ hơn 2-4 Ohm thì amply cung cấp dòng lớn hơn . do vậy cứ giảm trở kháng loa 2 lần thì sức mạnh cục đẩy hay amply phải tăng gấp đôi.

Amply đèn
Trong amply đèn công cuất P của amply là không thay đổi, muốn tăng dòng điện I lê thì buộc phải giảm hiệu điện thế (U ). Giảm U bằng cách biến áp xuất âm có ngõ ra ít volt hơn . do vậy ngõ ra amply đèn có ghi cọc loa 2-4-9 Ohm để kết nối loa cho phù hợp . mục tiêu là để đảm bảo toàn bộ công suất đầu ra của cục đẩy hay amply đều đưa đến loa mà không thể bị thất thoát cúng như không ảnh hưởng đến cục đẩy hay amply

Công thức tính
Rt = R1 + R2 + R3 vv ….
Nếu mọi người chúng ta có 4 loa, mỗi loa 4 Ohm, bằng cách dùng phương trình công thức Giả sử của chúng tôi cung cấp cho:
4 + 4 + 4 + 4 = 16
Rt = 16 Ohms
chính vì thế , ở trong trường hợp này 16 Ohms kháng được trình bày cho amp, hoặc nói cách khác, năng suất hiện tại của amp sẽ phục vụ với 16 Ohms kháng ở loa.
đi cùng :
Để lắp đặt hệ thống âm thanh đơn điệu và tiên lợi, hầu hết người ta đặt thùng loa trở kháng tương tự trong một mạch song song . nếu bạn làm việc này đó là tất cả chỉ là vấn đề phân chia trở kháng mà bởi số lượng loa. giả sử bạn kết nối loa của trở kháng không giống nhau , năng suất điện sẽ lớn hơn một số, ít hơn để các người khác, có nghĩa là một số sẽ được to hơn những người khác.
Công thức tính:
một / Rt = 1 / R1 + một / R2 + một / R3 + vv
( “R” = ohms)
Hai 16R tải = 8R
Hai 8R tải = 4R
Hai 4R tải = 2R
Ba 16R tải = 5.33R
Ba 8R tải = 2.67 R
Ba 4R tải = một .3R
Bốn 16R tải = 4R
Bốn 8R tải = 2R
Bốn 4R tải = 1R. Thí dụ; bốn lần tải 16-ohm song song = 16/4 = 4 ohms.
(giống như như vậy , hai tải 8 ohm song song = 8/2 = 4 ohms.)
Bạn có thể nói rằng với cùng 1 số loa, tải Ohm trình bày cho những amp điện được giảm đáng kể. dùng công thức này để bảo đảm rằng các trở kháng tổng số của bạn loa thích hợp với trở kháng đầu ra trên amp.
chính vì thế , trước khi chọn mua 1 dàn âm thanh, bạn hãy biết cách sao cho bán được 1 chiếc amply và cục đẩy đúng cách với cặp loa nhà bạn đang có nhé!
 
Top